3 giải pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên...

3 giải pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai

Chất lượng của đội ngũ giáo viên có ảnh hưởng quan trọng đến việc học tập cũng như truyền thụ kiến thức cho các em học sinh nên cần được nâng cao hơn nữa.

Với quan điểm phát triển chất lượng giáo viên là quá trình học tập liên tục và kiên trì của giáo viên, bắt đầu từ lúc họ còn là sinh viên trường sư phạm. Th.S. Mai Quang Huy  trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những ý kiến đề xuất và giải pháp cho việc đào tạo giáo viên ở nước ta hiện nay.

3 giải pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai

Cách thu hút người giỏi học sư phạm

Thu hút những thí sinh giỏi đầu quân vào ngành sư phạm là một biện pháp chính xác và quan trọng, được đa phần các nước trên thế giới tuyển chọn bằng hình thức ấy.
Cụ thể, ở nước Nhật Bản, giáo viên được tuyển chọn bằng cách đào tạo những sinh viên đã học các ngành học khác, chứ không phải đào tạo từ đầu đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT và thi Kỳ thi THPT Quốc gia. Theo quy định, họ cần tích lũy thêm 23 tín chỉ các học phần về khoa học giáo dục, 20 tín chỉ các học phần về khoa học cơ bản và 16 tín chỉ hoặc khoa học cơ bản, hoặc khoa học giáo dục để được nhận được chứng chỉ giáo viên.

Tại Việt Nam, với mô hình đào tạo mới về đào tạo giáo viên trong nhiều lĩnh vực của trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN, những trường thành viên cũng tận dụng những lợi thế ấy để áp dụng trong giảng dạy, về những trường Đại học hàng đầu đào tạo khoa học cơ bản. Với mô hình học tập mới này, những sinh viên các ngành học khoa học cơ bản đều có điều kiện tham gia và được đào tạo giáo viên sau khi đã hoàn thành chương trình học cử nhân.

Thu hút người giỏi học sư phạm

Đào tạo chuẩn chất lượng giáo viên theo xu hướng thế giới

Giữa các trường đào tạo khác nhau có sự tương đồng về nền văn hóa và hệ thống trường học, thế nên có sự đồng tình về những yêu cầu về năng lực của người giáo viên cần có:

 • Có kiến thức và phương pháp giảng dạy vững vàng dạy các môn học cụ thể
 • Kỹ năng, chiến lược giảng dạy và quản lý học tập của học sinh trong lớp
 • Kỹ năng giao tiếp và truyền tải kiến thức, hợp tác nghiên cứu và trao đổi trong và ngoài trường về chuyên môn
 • Tinh thần tích cực phát triển năng lực của bản thân, phát triển chuyên môn
 • Năng lực thích nghi với những lộ trình và kế hoạch hay nhu cầu của nhà trường và học sinh

Trong khi đó, ở nước ta, chất lượng và năng lực người giáo viên được đánh giá theo những tiêu chuẩn:

 • Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống
 • Năng lực tìm hiểu đối tượng và môi trường giáo dục
 • Năng lực dạy học
 • Năng lực giáo dục
 • Năng lực hoạt động chính trị, xã hội
 • Năng lực phát triển nghề nghiệp với 25 tiêu chí

“Chúng ta cần bổ sung cho các tiêu chuẩn nghề nghiệp này năng lực nghiên cứu khoa học và thái độ phản biện để đáp ứng những yêu cầu mới” – ThS Mai Quang Huy đề xuất.

Phối hợp đào tạo giữa các trường

Phối hợp đào tạo giữa các trường 

Cần tăng cường phối hợp trong giảng dạy giữa các trường bậc Đại học, bậc THPT để việc đào tạo đạt kết quả cao nhất và đào tạo đội ngũ giảng viên có chất lượng và năng lực, nắm vững những kiến thức về lĩnh vực của mình giảng dạy cũng như thực tiễn nền giáo dục.

Mô hình đào tạo ở Nhật Bản triển khai đối với nhiều bậc đào tạo khác nhau. Những sinh viên tốt nghiệp Đại học được tiếp tục học cao học ngay, vừa học lý thuyết vừa học thực hành tại trường phổ thông, giúp học có những kỹ năng quản lý nhà trường, nắm được thực tiễn nhà trường để làm tốt cho công việc tương lai.

Một số cơ sở, địa chỉ đào tạo giáo viên ở trình độ sau Đại học đã sử dụng trường phổ thông làm nơi thực tập, do đó sau khi trực tiếp thực hiện công việc của mình, người giáo viên có thể giải quyết được một số vấn đề cụ thể ở trường học hợp lý nhất.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE