Bạn biết gì về công dụng của các thuốc ức chế miễn...

Bạn biết gì về công dụng của các thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch ức chế hệ thống miễn dịch và giảm cường độ phản ứng miễn dịch của cơ thể. Hãy cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thêm về thuốc ức chế miễn dịch và công dụng.

Bạn biết gì về công dụng của các thuốc ức chế miễn dịch

1. Điu gì được coi là mt loi thuc c chế min dch?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Bất kỳ loại thuốc nào ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể đều được coi là thuc c chế min dch.

  • Corticosteroids

Cơ chế của corticosteroid rất phức tạp. Tuy nhiên, chúng hoạt động bằng cách can thiệp vào việc sản xuất yếu tố gây ra phản ứng viêm và làm suy giảm các tế bào hệ thống miễn dịch như tế bào T. Ví dụ: Prednisone, dexamethasone, methylprednisolone,…

  • Cht c chế Calcineurin

Ngăn chặn enzyme calcineurin kích thích tế bào T, đó là các tế bào bạch cầu giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chúng thường được kê đơn sau khi cấy ghép nội tạng để ngăn ngừa sự thải ghép. Ví dụ: Tacrolimus (Protopic, Prograf, Envarsus XR), cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune) và voclosporin.

Hình. Biệt dược Rocimus (hoạt chất Tacrolimus)

  • Thuc c chế mTOR

Các chất ức chế mTOR (mục tiêu cơ học của rapamycin) ngăn chặn sự kích hoạt tế bào T và B và ngăn chặn tế bào nhân lên. Ví dụ: Sirolimus (Rapamune), everolimus (Afinitor), và temsirolimus (Torisel).

  • Cht c chế inosine monophosphate dehydrogenase (IMDH)

Các chất ức chế IMDH hoạt động bằng cách ức chế enzyme inosine monophosphate dehydrogenase, dẫn đến sự ức chế tế bào T và tăng sinh tế bào B.

  • Cht c chế janus kinase

Các chất ức chế JAK ngăn chặn hoạt động của các enzyme gọi là janus kinase và ngăn chặn hoạt động của các phân tử viêm như cytokine. Ví dụ: Baricitinib, tofacitinib, filgotinib (Jyseleca), và upadacitinib,..

  • Kháng th đơn dòng

Được sử dụng để ngăn hệ thống miễn dịch từ chối cấy ghép nội tạng. Ví dụ: Basiliximab và daclizumab

2. Nhng công dng ph biến ca thuc c chế min dch là gì?

  • Bnh t min

Rối loạn tự miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm mô khỏe mạnh thay vì bảo vệ nó. Có 80 loại bệnh tự miễn ảnh hưởng đến các hệ thống và cơ quan khác nhau của cơ thể. Ví dụ về các rối loạn tự miễn dịch bao gồm SLE hoặc lupus, viêm khớp dạng thấp (RA), đa xơ cứng (MS), viêm khớp vẩy nến (viêm khớp viêm), bệnh vẩy nến, viêm khớp vô căn vị thành niên. Thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn dịch. Chúng ngăn chặn phản ứng miễn dịch và giúp giảm các triệu chứng rối loạn tự miễn dịch hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

  • Cy ghép ni tng

Thuc c chế min dch gọi là thuốc chống đào thải, được sử dụng ở bệnh nhân cấy ghép để ngăn ngừa thải ghép nội tạng. Đôi khi, thuốc chống thải ghép được bắt đầu trước khi phẫu thuật cấy ghép. Tuy nhiên, trong hầu hết các loại thuốc này được bắt đầu ngay sau khi cấy ghép và đến suốt đời.

  • Cy ghép tế bào gc

Những người bị ung thư máu (Bệnh bạch cầu, ung thư hạch, đa u tủy), rối loạn tủy xương (thiếu máu bất sản) và rối loạn máu (thạch cầu, bệnh hồng cầu hình liềm) có thể cần phải trải qua cấy ghép tế bào gốc allogeneic. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng sau khi cấy ghép tủy xương để giúp hệ thống miễn dịch mới ổn định.

3. Tác dng ph ca thuc c chế min dch là gì?

Thuc c chế min dch là những loại thuốc mạnh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, đau bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, rụng tóc, mụn trứng cá, lở miệng, nhức đầu, run rẩy, chuột rút cơ, đau khớp, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương và tăng cân.

4. Nhng ri ro khi dùng thuc c chế min dch là gì?

Dược sĩ – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Thuc c chế min dch sẽ ức chế các tế bào miễn dịch và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Do đó, dùng các loại thuốc này có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng như nhiễm khuẩn (MRSA), nhiễm nấm (tưa miệng, nhiễm nấm da), nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phổi), nhiễm trùng da (viêm tế bào),…

Thuc c chế min dch làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trong việc tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc chống lại một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư.

Thường xuyên đi tái khám để theo dõi tác dụng phụ và hiệu quả của thuốc

5. Tôi nên thc hin nhng bin pháp phòng nga nào khi dùng thuc c chế min dch?

Điều quan trọng là phải uống tất cả các liều thuc c chế min dch theo quy định. Thiếu liều có thể dẫn đến sự bùng phát của rối loạn tự miễn dịch hoặc từ chối cấp tính các cơ quan cấy ghép ở những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Thường xuyên đi tái khám, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm này giúp bác sĩ theo dõi tác dụng phụ và hiệu quả của thuốc.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, hãy tuân thủ các biện pháp vệ sinh như rửa tay và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, duy trì hoạt động và tiêm tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị.

Tóm lại, thuc nào c chế h thng min dch của cơ thể đều được coi là thuốc ức chế miễn dịch. Ngăn chặn phản ứng miễn dịch và giúp giảm các triệu chứng rối loạn tự miễn dịch hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, chống thải ghép. Bệnh nhân cấy ghép có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Mong rằng các kiến thức về thuốc ức chế miễn dịch được trường chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE