Bất ngờ với mức học phí bậc phổ thông cao hơn đại...

Bất ngờ với mức học phí bậc phổ thông cao hơn đại học

Mức học phí ở bậc phổ thông cao gấp mấy lần kinh phí ở bậc đại học cho dù mức độ đầu tư cho giáo dục ở bậc đại học cao hơn nhiều so với ở bậc phổ thông.

 

Bất ngờ với mức phí bậc phổ thông cao hơn đại học

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu đánh giá, mức học phí 1 năm của các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo công lập khoảng chừng dưới 10 triệu đồng một năm. Tại những trường ngoài công lập khác nhau có mức phí khoảng chừng hơn 10 – 40 triệu đồng/năm.
Tại Trường Đại học Văn Lang có ngành Kỹ thuật phần mềm có mức phí cao nhất là 36 triệu/năm, tiếp đó là ngành Kiến trúc, Thiết kế thời trang, Đồ họa…với mức phí 32 triệu/năm, các ngành còn lại khoảng chừng hơn 20 triệu/năm.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM năm có mức học phí là 134.000/tín chỉ, năm 2017 có sự tăng nhẹ với 168.000/tín chỉ. Cao hơn có Đại học Quốc tế Hồng Bàng  với mức phí 700.000 – 1.100.000 đồng/tín chỉ. Còn tại ĐH FPT, học phí ngành ngôn ngữ là 18,9 triệu đồng/học kỳ, các ngành khác là 25,3 triệu đồng/học kỳ.

Bên cạnh đó, học phí tại Trường tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội), học phí học ngoại ngữ Anh văn cho trẻ sẽ thu theo năm, là 16,5 triệu đồng/năm. Như vậy, ở tiểu học, bình quân mỗi năm phụ huynh của trường đóng từ 30 triệu đến 52 triệu đồng.

Mức học phí ở Trường phổ thông Sao Việt tại TPHCM được nhà trường thông báo dao động từ 63 – 176,6 triệu đồng/năm. Mức học phí một năm ở những trường phổ thông này còn cao hơn mức học phí 4 năm học Đại học của những Trường Đại học như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn gấp mấy chục lần.

Bậc đại học có học phí thấp hơn bậc phổ thông

Những ngành ít đầu tư sẽ có học phí thấp

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM – PGS. Đỗ Văn Dũng cho rằng việc các trường phổ thông ngoài công lập có mức học phí cao hơn các trường Đại học ngoài công lập đã hình thành và tồn tại từ lâu. Học phí Đại học cũng thấp hơn so với nhiều trường mầm non ở TPHCM, khoảng 40 triệu/năm. Nguyên nhân đơn giản là do nguồn tuyển ở cấp học dưới dồi dào hơn cho đến cấp học cao thì nguồn tuyển sẽ cạn dần. Ông Dũng khẳng định: “Các trường ĐH hiện nay đang chịu áp lực lớn là thiếu nguồn tuyển đầu vào. Chính vì vậy, các trường ĐH không dám đưa học phí lên cao”. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư ở phổ thông ít hơn nhiều so với ĐH. “Lợi nhuận khi đầu tư mở trường ngoài công lập ở phổ thông sẽ lớn hơn nhiều so với ĐH”.

Các khoản chi phí đầu tư cho bậc Đại học lớn hơn ở bậc phổ thông nhưng nếu thu học phí cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của nguồn nhân lực. “Công bằng mà nói các trường Đại học ngoài công lập ít mở các ngành nghề kỹ thuật. Vì để đầu tư vào một phòng thí nghiệm bài bản thì với mức học phí như hiện nay phải 50 năm sau họ mới thu được vốn, không ai dám đầu tư. Nên họ chủ yếu đầu tư vào ngành nghề kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, cuối cùng là cung vượt cầu mấy năm nay là vì thế” – ông Dũng giải thích.

Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD – ĐT, Ông Lê Viết Khuyến giải thích nguyên nhân học phí ở bậc phổ thông ngoài công lập cao hơn ở các trường Đại học ngoài công lập là do các trường phổ thông ngoài công lập có sự đầu tư rất bài bản. Còn các trường Đại học có nhiều trường còn chưa chú trọng vào đầu tư. Thực tế cho thấy, mức lương của giáo viên ở các trường phổ thông ngoài công lập cao hơn rất nhiều so với lương của các giảng viên Đại học.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE