Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu...

Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu ra trường đại học ở Nhật

Nguyễn Duy, sinh năm 1996 xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Teikyo, Nhật Bản với điểm GPA thuộc top 1% toàn trường.

Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu ra trường đại học ở Nhật
Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu ra trường đại học ở Nhật

Hành trình nỗ lực hoàn thiện bản thân:

Ghi nhận từ ban tư vấn du học trường ĐH Lương Thế Vinh, chàng sinh viên Việt Nam – Nguyễn Duy vừa đón lễ tốt nghiệp trường ĐH Teikyo vào tháng 3/2022 vừa qua. Trước tốt nghiệp vài ngày Duy nhận thông báo là thủ khoa đầu ra ngành Kinh tế của trường. Với kết quả này, Nguyễn Duy vô cùng vui mừng và hạnh phúc vì những cố gắng nỗ lực của mình được đền đáp xứng đáng.

Để có được thành tích xuất sắc trên, Nguyễn Duy đã phải trải qua một hành trình dài không mấy dễ dàng. Duy bắt đầu sang Nhật du học vào năm 2016. Sau 2 năm học tiếng Nhật, em trở thành học sinh đầu tiên bắt đầu từ lớp cơ bản đạt N1 – cấp độ khó nhất của Kỳ thi năng lực tiếng Nhật nhanh nhất và được tuyển thẳng vào trường Đại học Teikyo.

Ngoài sở hữu bằng N1 tiếng Nhật, Duy cũng có bằng HSK5, trình độ cao cấp trong Kỳ thi kiểm tra trình độ Hán ngữ và TOEIC 890 – đây là mức điểm cao trong Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

Cách tính điểm ở mỗi ngành, mỗi trường ở không giống nhau, Trường Duy tính điểm cho sinh viên theo hệ 4.0, trong đó sẽ đánh giá theo phương pháp Bell Curve – tức 10% học sinh được loại S (4.0), 20% được loại A (3.0), 30% được loại B (2.0), 30% được loại C (1.0) và sẽ đánh trượt 10% sinh viên thuộc loại D. Khó khăn nhất là quy định của trường Đại học Teikyo không cho học cải thiện. Những sinh viên bị điểm thấp sẽ không có cách nào để cải thiện bảng điểm của mình.

Vậy nên, sinh viên phải thật sự nỗ lực để duy trì điểm số. Nếu muốn đạt GPA 4.0, tổng điểm chuyên cần + điểm thi phải trên 90/100 và nằm trong top 10% của lớp. Các bài kiểm tra hoặc báo cáo cuối môn phải đạt điểm gần như tối đa.

Duy đã phải xây dựng kế hoạch đăng ký môn từ năm nhất để có thể phấn đấu và bảo toàn bảng điểm của mình. Trong mỗi chương trình học thường chia ra những môn bắt buộc là môn khó và những môn tự chọn. Thay vì đăng ký tất cả những môn bắt buộc vào năm nhất như mọi người thường làm, Duy sẽ chia đều những môn này cho 3 năm học, theo nam sinh này quy tắc 2:6:2 là quy tắc giúp bàn thân Duy có thể đảm bảo được điểm số tốt nhất, tức 20% là môn bắt buộc, 60% là môn tự chọn và những môn thuộc thế mạnh của bản thân nằm trong 20% còn lại. Duy có thể dành nhiều thời gian cho các môn khó với 80% là các môn dễ thở.

Hay bị tâm lý lúc làm bài kiểm tra, Duy ưu tiên chọn những môn tính điểm dựa trên báo cáo cuối môn để có thời gian chuẩn bị. Có những môn ngay khi đọc đề cương em đã hình dung ra đề tài cuối kì của giáo viên, và thường đúng tới 90%. Vì thế, em tranh thủ những lúc rảnh để viết báo cáo sẵn cho từng môn. Đến khi có đề tài chính thức, em chỉ cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Năm 2 đại học, Duy chơi thân với 3 bạn người Nhật, cậu cho rằng việc có nhóm bạn chơi thân và cùng nhau học tập là vô cùng quan trọng. Bởi nhóm của Duy vừa đăng ký môn, làm bài tập, ôn thi cùng nhau. Mỗi khi gặp bài khó, tất cả sẽ cùng ngồi lại để tìm ra gốc rễ vấn đề. Khi nản lòng có các bạn tạo động lực để tiếp tục cố gắng. Kết quả, cả nhóm Duy đều là thủ khoa của 4 ngành khác nhau trong trường.

Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu ra trường đại học ở Nhật
Bí quyết học tập của nam sinh Việt là thủ khoa đầu ra trường đại học ở Nhật

Nam sinh Việt xuất sắc trở thành thủ khoa trường đại học top đầu Nhật Bản:

Nguyễn Duy đạt điểm GPA xuất sắc, trong đó có 2 kỳ đạt điểm GPA tối đa 4.0/4.0. Với thành tích này em đã được cấp học bổng mức 100 triệu đồng/năm học. Trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Kinh tế trường Đại học Teikyo cũng là tiền đề giúp Duy giành học bổng toàn phần trị giá 1,2 tỷ đồng/2 năm học cho chương trình thạc sĩ trường Đại học Hitotsubashi, đây là một trong những trường đại học đứng trong top 91 trường mạnh nhất trên thế giới về ngành Kinh tế. Theo tổ chức giáo dục Benesse, chỉ 0.3% học sinh Nhật đủ khả năng đỗ vào Đại học Hitotsubashi. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sỹ.

Theo kế hoạch của Duy, em sẽ đi làm 2 năm tại Nhật và trở về Việt Nam sinh sống, làm việc. Đánh giá về cậu học trò người Việt trong thư giới thiệu gửi đến Đại học Hitotsubashi, thầy Sasaki Toshihiko – giảng viên Đại học Teikyo đã hết lời ca ngợi và nhận định rằng Nguyễn Duy có khả năng cảm nhận và phân tích thị trường một cách tuyệt vời khi tham gia lớp học Tiền tệ và tài chính của thầy. Thầy dẫn chứng rằng, Duy là người duy nhất dự đoán chính xác chỉ số NY Dow Jones – chỉ số tham chiếu giá của cổ phiếu 30 công ty đại chúng vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán Nasdaq và New York trước ba tháng, vào ngày 9/7/2021 mà hầu như không có sự chênh lệch.

Nguồn tổng hợp: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE