Công tác đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 được “thắt chặt”...

Công tác đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 được “thắt chặt” năm 2018

Sở GD – ĐT TPHCM khuyên không nên vì thành tích học sinh vào lớp 10 hệ công lập đạt tỷ lệ cao mà làm việc học tập của học sinh gặp khó khăn giai đoạn sau.

Công tác đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 được “thắt chặt”

Khoảng cách đến trường học xa

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó giám đốc Sở GD – ĐT vừa qua đã chỉ ra những thực tế tại buổi tập huấn rằng, có nhiều thí sinh sau khi trúng tuyển nguyện vọng lại khó có thể đi học được vì khoảng cách địa lý từ nhà đến trường quá xa. Qua đó, thống kê vào năm 2017 cho thấy có gần 500 em học sinh đã chọn các trường THPT ở huyện Nhà Bè hoặc huyện Cần Giờ để học tập.

Thực tế những năm trước cho thấy, nhiều học sinh sau khi đăng ký nguyện vọng, Sở tiến hành thống kê và công bố điểm chuẩn cũng như danh sách trúng tuyển lại có nhiều em xin chuyển trường bởi lý do ghi nhầm nguyện vọng.

Khoảng cách từ nhà đến trường xã chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều học snh bỏ học bởi lười biếng, di chuyển qua lại hang ngày với khoảng cách xa như thế, có em đến hang chục cây số, gây ra nhiều khó khăn trong việc ghi chuyển của học sinh. Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Tăng (Quận 9) cho biết, coskhoanrg gần 50% tỷ lệ học sinh trúng tuyển mối năm có khoảng cách địa lý xa trường hơn 10km, có nhiều em ở các quận khá xa như: Quận Gò Vấp, Quận 12…trong khi trường ở Quận 9. “HS xin chuyển trường nhiều lắm vì chỉ chọn NV để làm sao được học trường công”.

Nhiều biện pháp được đưa ra, trong đó có việc yêu cầu phụ huynh cam kết không được chuyển trường trong quá trình học tập của con em nếu không thay đổi địa chỉ cư trú. Thế nhưng, những năm qua vẫn có rất nhiều học sinh xin chuyển trường đến những trường có điểm chuẩn cao hơn hoặc gần nhà mà lúc trước đã không đăng ký nguyện vọng.

Không nên vì mục đích bản báo cáo đẹp

Không nên vì mục đích bản báo cáo đẹp

Sở dĩ có nhiều trường hợp các em học sinh chuyển trường là bởi các em học sinh đăng ký nguyện vọng theo đúng kiểu “phòng bị”. Với mong muốn được học vào các trường công, nhiều em học sinh đã lựa chọn đăng ký nguyện vọng 3 ở những trường có điểm chuẩn rất thấp, mặc dù trường ở địa chỉ rất xa nơi ở của mình. Tình trạng này xuất hiện bắt đầu từ lúc Sở GD – ĐT thực hiện tuyển sinh lớp 10 với hình thức thi tuyển ở tất cả các quận, huyện, đầu tiên từ năm học 2014 – 2015.

Nhận định của Hiệu trường Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) nhằm tránh tình trạng rắc rối này: “Các trường THCS không nên lấy tỷ lệ HS đậu lớp 10 công lập để làm tiêu chí đánh giá chất lượng mà phải yêu cầu giáo viên tư vấn cho phụ huynh, HS lựa chọn mô hình học sau THCS phù hợp với năng lực và điều kiện, hoàn cảnh gia đình một cách thực chất”.

Từ năm học 2018, Sở GD – ĐT TPHCM sẽ có nhiều hoạt động để siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh một cách bất hợp lý và “ồ ạt”, bất chấp khoảng cách xa về địa lý. Nhận định của lãnh đạo các trường về việc này: “Nguyện vọng tức là mong muốn được học ở một trường nào đó, dĩ nhiên không thể dùng biện pháp hành chính để hạn chế nguyện vọng của thí sinh, song việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp, khả thi là điều cần làm. Đặc biệt các quận, huyện, các trường đừng vì một bản báo cáo 100% học sinh đậu công lập hay vì lý do gì khác mà tư vấn cho học sinh đăng ký những nguyện vọng gây khó khăn cho việc học của các em”.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE