Cuộc thi Văn cấp thành phố năm 2017 hay, mới lạ, thực...

Cuộc thi Văn cấp thành phố năm 2017 hay, mới lạ, thực tế

Cuộc thi tuyển chọn Văn học năm nay có nhiều điểm mới lạ và tạo điều kiện cho học sinh sáng tạo, kết hợp với sử dụng tư liệu để làm bài.

Cuộc thi Văn cấp thành phố năm 2017 hay, mới lạ, thực tế

Sáng ngày 4/11, cuộc thi Văn hay chữ tốt lần thứ 18 cấp thành phố được tổ chức thu hút 144 thí sinh được tuyển chọn từ 24 quận, huyện tham gia. Cuộc thi được tổ chức sáng tạo, kết hợp quan sát thực tế để sử dụng tư liệu làm bài.

Sau khi dự lễ khai mạc tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q3), nghe Ban Tổ chức phổ biến nội quy cuộc thi, thí sinh được đưa ra 4 xe buýt về địa điểm thi ở cơ sở 2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (phường Bình Khánh, quận 2, TPHCM).

Đề thi được phát trên xe, thí sinh đọc yêu cầu đề bài và quan sát lộ trình xe di chuyển để ghi chép cảm xúc, chú thích tên đường, địa danh đi qua… phục vụ tư liệu làm bài.

Các đề bài gồm “Quan sát, lắng nghe cuộc sống suốt hành trình trải nghiệm thực tế từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm để viết bài văn với một trong hai nhan đề: Cuộc sống qua ô cửa xe buýt hoặc Sắc màu thành phố tôi yêu” (đề thi khối 6-7).

Cũng từ hành trình trải nghiệm thực tế từ trung tâm thành phố đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, thí sinh khối lớp 8-9 quan sát, lắng nghe cuộc sống, kết nối thông tin, cảm xúc… để viết bài văn: Cảm nhận cuộc sống qua “góc nhìn trẻ, tư duy trẻ” (đề thi khối 8-9).

Đề thi Văn cấp thành phố năm 2017 (khối 8 – 9)

Đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thí sinh xuống xe, các em được lên tầng cao nhất của trường học để quan sát và cảm nhận để có thêm nhiều cảm xúc cho mình. Các cảnh vật: tổng thể chợ Bình Khánh, đại lộ Mai Chí Thọ, các chung cư thương mại cao cấp; các tòa cao ốc đồ sộ … Nhờ đó giúp các em nhìn thấy rõ sự thay đổi của thành phố mình đang sinh sống.

Trưởng phòng Trung học phổ thông Sở GD-ĐT, ông Lê Duy Tân cho rằng: “Đề thi Văn hay chữ tốt không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng cuộc thi. Năm nay, đề đổi mới cả hình thức lẫn nội dung. Về hình thức, các em được trải nghiệm, được ngắm thiên nhiên, cuộc sống thực tế để lấy cảm hứng, tư liệu làm bài. Các em được làm bài trong không gian tự do, không gò bó trong khuôn khổ phòng thi, được tự do di chuyển, trao đổi thông tin với bạn bè (không phân phòng thi, chỉ bố trí các phòng, học sinh tự do lựa chọn phòng mình ngồi, chỗ mình ngồi). Các em có thể vừa làm bài, vừa quan sát cuộc sống, cảnh vật… Về nội dung, đề thi mở, gắn với cuộc sống, đề cao tính sáng tạo, hướng đến việc kết nối thông tin, cảm xúc. Học sinh tự do quan sát, trải nghiệm và viết theo góc nhìn riêng của mình. Đề thi chính là hành trình từ trải nghiệm cuộc sống đến sáng tạo văn chương”.

Công tác ra những đề thi tổ chức cho các cuộc thi khác nhau, việc đề thi được cải tiến và thay đổi tạo nhiều cơ hội cho học sinh có thể được sáng tạo theo tư duy riêng của bản thân, thể hiện góc nhìn của mình với cuộc sống, với xã hội, góp phần phát triển thêm tư duy và trí tuệ cho các em học sinh.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE