Điểm chuẩn các trường top đầu gây “sốc” cho thí sinh

Mức điểm chuẩn của nhiều trường đại học năm nay tăng vọt từ 1 đến 6 điểm so với năm 2016. Mức điểm này khiến nhiều thí sinh dù đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc đã… đỗ đại học.

Điểm chuẩn các trường top đầu gây "sốc" cho thí sinh

Điểm chuẩn các trường top đầu gây “sốc” cho thí sinh

Theo phổ điểm chung của Bộ GD&ĐT đưa ra thì năm nay có hàng loạt “cơn mưa” điểm 10. Và cũng không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, sáng nay 31/7, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn. Dù đã dự đoán mức điểm năm nay sẽ cao hơn năm 2016 nhưng nhiều thí sinh vẫn rất “sốc” vì điểm trúng tuyển của nhiều trường đại học quá cao, đặc biệt trường top đầu.

Dưới đây là điểm chuẩn của 1 số trường Đại học top đầu mà Ban tư vấn trường Cao đẳng y Dược Pasteur TP. HCM cập nhật được:

Trường có mức điểm chuẩn cao nhất cho tới thời điểm hiện tại là Học viện An ninh nhân dân. Thậm chí có ngành, để trúng tuyển thí sinh phải đạt điểm lên tới 30,5 –  đó là ngành Ngôn ngữ Anh (tổ hợp D01) với đối tượng thí sinh nữ. Năm ngoái, mức điểm cao nhất của trường này là 29,75 điểm (ngành Điều tra trinh sát – nữ).

Một trường khác cũng thuộc khối trường ngành công an có mức điểm chuẩn trên 30 điểm là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. Điểm chuẩn trúng tuyển đối với đối tượng thí sinh nữ phía Bắc lên tới 30,25 điểm. Năm 2015-2016, mức điểm cao nhất của trường này là 27,5.

ĐH Y Hà Nội, năm nay ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường là Y đa khoa với 29,25  điểm (tăng 3,25 điểm so với năm 2016), kế đến là ngành Răng – Hàm – Mặt với 28,75 điểm. Như vậy, với mức điểm chuẩn này thì dù TS có điểm trung bình mỗi môn 9 điểm cũng không thể trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội ở 2 ngành này. Đây cũng là mức điểm chuẩn cao nhất của trường này từ trước đến nay. Ngoài mức điểm “chót vót” trên, các ngành khác vào ĐH Y Hà Nội cũng tăng nhiều so với năm 2016 với mức điểm dao động từ 23.75 điểm đến 26,75 điểm. Trong đó, điểm trúng tuyển thấp nhất rơi vào ngành Y tế Công cộng với 23,75 điểm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ thông tin với mức 28,25 điểm.

Trong khi đó, trường ĐH Bách khoa TP HCM, ngành cao nhất lên tới 28 điểm. Điểm trúng tuyển tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm so với năm 2016.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn ngành cao nhất là Đông phương học, lấy mức 28,5 điểm. Ngành thấp nhất là Tôn giáo học, lấy mức 20,25 điểm.

Đại học Ngoại thương công bố điểm trúng tuyển. Theo đó, khoa Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật khối A lấy cao nhất, ở mức 28,25.

Điểm chuẩn ngành cao nhất của ĐH Kinh tế quốc dân là ngành Kế toán và Kinh tế quốc tế với mức điểm 27.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM) có điểm chuẩn cao nhất ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính là 25,75.

Nhận định về mức điểm chuẩn vào các trường năm nay, các chuyên gia Giáo dục  cho rằng, điểm chuẩn các trường đặc biệt là các trường tốp trên năm nay cao là điều đã được dự đoán từ trước. Nguyên nhân là do với các thức xét tuyển năm nay, thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng do đó, thí sinh sẽ có xu hướng đăng ký vào những trường, ngành hot, đang là lựa chọn của nhiều người.

Hằng – caodangyduochcm.edu.vn