Dược sĩ Pasteur tư vấn những lưu ý khi bổ sung Omega-6

Dược sĩ Pasteur tư vấn những lưu ý khi bổ sung Omega-6

Omega-6 thường được sử dụng trong hỗ trợ: bệnh đa xơ cứng, rối loạn tăng động giảm chú ý, khi bổ sung omega-6 cần lưu ý những gì?

Dược sĩ Pasteur tư vấn những lưu ý khi bổ sung Omega-6

Dược sĩ Pasteur tư vấn những lưu ý khi bổ sung Omega-6

Tác dụng của Omega-6 là gì?

Dược sĩ Nam Anh – giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Omega-6 thường được sử dụng trong hỗ trợ: bệnh đa xơ cứng, rối loạn tăng động giảm chú ý, mí mắt sưng do vấn đề với các tuyến dầu trong mí mắt, rối loạn điều phối phát triển, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức LDL, tăng HDL, giảm nguy cơ bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư.

Omega-6 phổ biến nhất là axit linoleic, có thể chuyển đổi thành các chất béo omega-6 dài hơn như axit arachidonic (ARA).

Giống như EPA, ARA được sử dụng để sản xuất eicosanoids. Tuy nhiên, eicosanoids được sản xuất bởi ARA có nhiều khả năng gây viêm hơn .

Eicosanoid gây viêm là những hóa chất quan trọng trong hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi quá nhiều trong số chúng được sản xuất, chúng có thể gây viêm nhiễm .

Một số axit béo omega-6 đã cho thấy lợi ích trong điều trị các triệu chứng của bệnh mãn tính.

Axit gamma-linolenic (GLA) là một omega-6 được tìm thấy trong các loại dầu, chẳng hạn như dầu hoa anh thảo. Khi tiêu thụ, phần lớn được chuyển thành một axit béo khác gọi là axit dihomo-gamma-linolenic (DGLA).

Một nghiên cứu cho thấy dùng một liều cao GLA bổ sung làm giảm đáng kể một số triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Thậm chí, có nghiên cứu cho rằng, GLA ngoài một loại thuốc ung thư vú có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư vú hơn so với thuốc một mình.

Axit linoleic liên hợp (CLA) là một dạng chất béo omega-6 khác có một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, uống 3,2 gram chất bổ sung CLA mỗi ngày có hiệu quả làm giảm khối lượng mỡ cơ thể ở người.

Chất béo omega-6 là chất béo thiết yếu là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống phương Tây lại khá dư thừa.

Trên thị trường hiện nay có các dạng axit béo omega 6 có các dạng bào chế viên nang 1000mg, 2000mg.

Các thực phẩm giàu omega-6

Các thực phẩm giàu omega-6

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Omega-6

Đối với trường hợp phụ nữ có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, cụ thể:

Dị ứng với chất nào của axit béo omega-6, các loại thuốc hoặc các loại thảo mộc khác. có rối loạn hoặc tình trạng bệnh bất kỳ .

Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng Omega-6

Cũng theo Dược sĩ Nam Anh, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng axit béo omega 6 và nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

-Axit béo omega 6 an toàn cho người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi với chế độ ăn uống một lượng từ 5% đến 10%  calo hàng ngày. Tuy nhiên, không có đủ thông tin tin cậy để biết liệu các axit béo omega-6 có an toàn để sử dụng như một loại thuốc hay không.

-Phụ nữ mang thai và cho con bú: axit béo omega-6 có thể an toàn khi tiêu thụ trong chế độ ăn uống với lượng từ 5-10% calo hàng ngày. Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc bổ sung axit béo omega-6 nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú nên giữ an toàn và tránh sử dụng.

Omega 6 có thể làm tăng mức triglyceride. Vì vậy, không nên sử dụng omega 6 nếu triglycerides quá cao. Có thể an toàn khi dùng omega 6 cho người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi trong chế độ ăn uống với liều lượng từ 5% đến 10 % calo hàng ngày, bao gồm cả phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Những loại thực phẩm giàu omega -6:

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chất béo omega-6 được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật tinh chế và các loại thực phẩm được nấu trong dầu thực vật.

Các loại hạt cũng chứa một lượng đáng kể các axit béo omega-6.

Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng đầy đủ omega-6 mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với phụ nữ, đối với người lớn từ 19–50 tuổi .

Omega-6 có nhiều trong các loại thực phẩm sau: dầu đậu nành, dầu bắp, mayonnaise, quả óc chó, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt điều.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE