Ho khan kéo dài cảnh báo bệnh gì?

Ho có tác dụng bảo vệ cơ thể bằng cách loại bỏ chất dịch và đàm từ phế quản và phổi, cũng như đẩy dị vật ra khỏi đường hô hấp. Nó cũng có thể là dấu hiệu của các rối loạn cơ thể. Ho khô kéo dài có thể gây khó chịu và bất tiện, đòi hỏi việc điều trị kịp thời.

Ho khan kéo dài là bệnh gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Ho khan kéo dài là trạng thái khi người bệnh có triệu chứng ho mà không có đờm, thậm chí khi ho khá mạnh. Có trường hợp người bệnh có thể nuốt đờm hoặc giữ lại do không muốn khạc hoặc không biết cách khạc đờm.

Ho khan kéo dài cần được chú ý đến các bệnh lý như bệnh liên quan đến thanh quản, viêm tai, và viêm xương chủm mạn tính. Ngoài ra, nó cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng như ung thư phế quản, thường xuất hiện ở những người hút thuốc lâu năm. Ho khan kéo dài cũng có thể xuất phát từ các bệnh tình ở tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi, lao kê, hoặc do tràn dịch mạn tính màng phổi. Ngoài ra, có thể là kết quả của chất độc hại kích thích trực tiếp cơ chế miễn dịch gây dị ứng (hen). Một số thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị tăng huyết áp như coversyl sử dụng lâu dài, cũng có thể gây ho khan kéo dài.

Ho kéo dài về đêm cảnh báo bệnh gì?

Triệu chứng ho khan kéo dài ban đêm, không có dấu hiệu cảm cúm hay viêm họng ban ngày. Tình trạng này thường xuyên gây ngứa họng và ho dai dẳng khi ngủ trưa hoặc ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây khó chịu, mệt mỏi, và cáu kỉnh, đồng thời làm giảm hiệu suất làm việc.

Nguyên nhân của ho về đêm ở người lớn có thể liên quan đến các yếu tố sau đây:

Hen suyễn: Người mắc hen suyễn thường trải qua tình trạng ho khan kéo dài. Triệu chứng như ho và thở rít thường tái diễn, nặng hơn vào ban đêm, khi gắng sức hoặc khi tiếp xúc với lạnh.

Viêm xoang: Viêm xoang có thể tạo ra chất nhầy từ xoang chảy xuống cổ họng, gây ho vào ban đêm. Sự nghẹt mũi khiến cổ họng bị khô và gây ra triệu chứng ho.

Trào ngược axit (GERD): Bệnh GERD có thể dẫn đến ho khan kéo dài. Axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, tràn qua phổi và gây ho liên tục, đặc biệt là vào ban đêm.

Đối với người bị ho khan kéo dài do trào ngược, việc giảm ăn vào buổi tối và sử dụng gối cao đầu khi ngủ có thể giảm bớt triệu chứng.

Ho thành từng cơn cảnh báo bệnh gì?

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Ho khan liên tục, tăng cường thành các cơn trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong trường hợp của ho gà. Bệnh nhân sẽ trải qua chuỗi ho, sau đó hít một hơi dài và tiếp tục một loạt các cơn ho khác. Các cơn ho kéo dài có thể tạo áp lực trong lồng ngực, gây ứ huyết tĩnh mạch chủ trên, dẫn đến việc bệnh nhân đỏ mặt, tĩnh mạch cổ sưng to, và có thể gây ra chảy nước mắt, thậm chí kích thích phản xạ nôn. Ngoài ra, người bị ho gà có thể trải qua đau ê ẩm ở ngực, lưng và bụng do sự co bóp quá mức của cơ hô hấp.

Ho ra máu kéo dài cảnh báo bệnh gì?

Ho khan ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như viêm phổi, ung thư phổi, đặc biệt là bệnh lao phổi. Máu thường xuất hiện đột ngột sau khi hoặt động mạnh, và khoảng 90% trường hợp liên quan đến bệnh lao phổi, đi kèm với ho kéo dài, sốt nhẹ và sút cân. Nếu máu hòa lẫn trong đờm mà không có sốt hoặc sút cân, cũng cần cân nhắc đến khả năng bệnh lao.

Làm gì khi bị ho khan kéo dài?

Ho có thể là biểu hiện tự nhiên của cơ thể trước một tác nhân kích thích, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi. Cần lưu ý đến các triệu chứng như ho kéo dài, sốt, khó thở, tím tái, và suy kiệt.

Nếu ho kéo dài trên 5 ngày, bất kể tình trạng ho như thế nào, việc điều trị cần được thực hiện ngay. Nếu tình trạng ho kéo dài qua 3 tuần, và thuốc không giúp giảm, hoặc có các triệu chứng như sốt, đờm có màu xanh, nâu gỉ, vàng, ho ra máu, hơi thở nông, hoặc đau ngực khi ho, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, yêu cầu thăm khám và điều trị ngay lập tức.