Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 cụ...

Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 cụ thể có ví dụ

Cách tính được điểm tốt nghiệp trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn thí sinh và phụ huynh trong toàn quốc.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp 2018

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2018 như thế nào?

Cách tính điểm để công nhận tốt nghiệp THPT đối với bậc học THPT và bậc học giáo dục thường xuyên là không giống nhau. Đối với những thí sinh bậc học giáo dục phổ thông bắt buộc phải tham gia làm bài thi Ngoại ngữ, trong khi đó những thí sinh bậc học giáo dục thường xuyên không cần phải tham gia làm bài thi môn Ngoại ngữ.

Qua đó, cách tính để xét tốt nghiệp đối với hai đối tượng thí sinh trên cũng khác nhau, một bên cộng thêm điểm môn Ngoại ngữ, còn một bên không cần cộng. Trong đó, đối với những thí sinh bậc học chương trình giáo dục phổ thông được miễn môn thi Ngoại ngữ theo quy định thì sẽ được mặc định điểm bài thi môn Anh Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là 20 điểm để tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay.

Cho đế thời điểm này, Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã chính thức khép lại, đa số các bạn thí sinh đã có nhận định về bài thi của mình như thế nào? Về khả năng của bản thân ra sao? Gần như đã biết được kết quả chính xác của mình. Do đó, các bạn thí sinh có thể “mường tượt” được điểm của mình dựa trên kết quả “sơ bộ”, cũng như các điểm ưu tiên(nếu có).

Theo quy định đã công bố của Bộ GD – ĐT về cách thức, quy đinh để công nhận xét tốt nghiệp đối với những thí sinh bậc học chương trình giáo dục phổ thông, những thí sinh theo học bậc học  giáo dục thường xuyên (bổ túc văn hóa), có những cách tính cụ thể như sau.

Cách tính điểm cụ thể như sau:

Để cho dễ hiểu, “đơn cử” một ví dụ trường hợp một bạn thí sinh theo học bậc chương trình giáo dục phổ thông sẽ được tính như sau:

Bạn Trần Văn C dự kiến điểm bản thân đạt được trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là: Toán: 5 điểm,  Ngữ Văn: 5 điểm, Tiếng anh: 7, Bài thi Khoa học Tự nhiên (Sinh: 6 điểm, Hóa: 2 điểm, Lý, 7 điểm).  Tổng điểm của 4 bài thi bao gồm cộng các điểm (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Bài thi Khoa học tự nhiên (cộng lại chia 3).

Theo đó thì tổng 4 bài thi bạn C sẽ đạt được 22 điểm. Bên cạnh đó, điểm ưu tiên (nếu có) gồm các điểm cộng khuyến khích nếu bạn đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, giải nghề, bạn C sẽ được cộng 1 điểm ưu tiên, khuyến khích (giả sử). Như vậy, tổng điểm mà bạn Trần Văn C đạt được trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là 22+1=23 điểm. Chia tất cả cho 4 thì sẽ được là 5,75 điểm.

Tiếp đó, cộng điểm trung bình cả năm học lớp 12 của thí sinh, giả dụ bạn Trần Văn C đạt được thành tích tổng điểm trung bình lớp 12 là 6.4, không có điểm ưu tiên theo 3 diện xét là con thương binh, khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…

Với cách tính 5,75+6,4= 12,15, sau đó chia cho 2 sẽ có kết quả cuối cùng để xét công nhận tốt nghiệp đối với bạn Trần Văn C. Theo đó, kết quả cuối cùng mà bạn Trần Văn C đạt được là 6,075 điểm. Do đó, bạn Trần Văn C đủ điều kiện để được xét tốt nghiệp (theo quy định trên 5 điểm được công nhận tốt nghiệp).

Bên cạnh đó, thí sinh lo lắng về điểm liệt trong Kỳ thi THPT Quốc gia là 1 điểm, ở tất cả các bài thi cùng môn thi, thí sinh nếu có môn thi dưới 1 điểm sẽ không được công nhận xét tốt nghiệp trong năm nay. Những bạn thí sinh đăng ký tham gia cả hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì hệ thống sẽ tư động loại bỏ bài thi có điểm liệt của các thí sinh,lấy bài thi không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Qua đó, cách tính điểm đối với những thí sinh bậc học giáo dục thường xuyên cũng tương tự như trên (vì không có bài thi Ngoại ngữ nên điểm sẽ chia cho 3).

Đây là những hướng dẫn về cách tính điểm của những giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhằm giúp thí sinh có thể tự tính điểm cho bản thân.Thí sinh có thể dựa theo khả năng của mình mà có thể tự xác định được điểm tốt nghiệp của mình trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 này.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE