Hướng dẫn sử dụng thuốc Allopurinol điều trị bệnh gout

Hướng dẫn sử dụng thuốc Allopurinol điều trị bệnh gout

Allopurinol là một loại thuốc được thiết kế để giảm nồng độ axit uric trong máu, từ đó hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh Gout, đặc biệt là trong trường hợp của bệnh Gout mạn tính và các tình trạng bệnh liên quan xuất phát từ sự tăng cao của axit uric trong máu.

Thuốc Allopurinol trị bệnh gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Allopurinol, với thành phần chính là Allopurinol, hoạt động bằng cách giảm sản xuất acid uric, cả trong huyết thanh và nước tiểu. Hiệu quả chủ yếu của Allopurinol là ngăn chặn hoặc giảm sự kết tủa urat ở khớp và thận, từ đó ngăn chặn sự phát triển hoặc tiến triển của viêm khớp trong trường hợp bệnh Gout và bệnh thận do urat. Đặc biệt, Allopurinol cũng giảm nồng độ acid uric trong máu cho những bệnh nhân đang trong thời kỳ hóa trị để điều trị ung thư có tăng acid uric.

Allopurinol có thể được sử dụng lâu dài để duy trì nồng độ acid uric ổn định, nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát cơn viêm khớp Gout và giảm thiểu các biến chứng đe dọa tới thận.

Thuốc Allopurinol nên uống lúc nào?

Thuốc Allopurinol được áp dụng khi mức độ axit uric trong cơ thể vượt quá ngưỡng bình thường. Trong vòng 24 giờ, nồng độ axit uric trong nước tiểu là 800mg/L ở nam và 750mg/L ở nữ; trong máu là 773mg/L ở nam và 595mg/L ở nữ.

Ngoài việc điều trị các trường hợp cao axit uric, Allopurinol còn được sử dụng để ngăn chặn tái phát cơn Gout cấp mới. Đặc biệt, sau khoảng 3 tháng điều trị, những bệnh nhân trước đây từng trải qua cơn Gout cấp có thể đối mặt với nguy cơ tăng mức axit uric trở lại. Trong tình huống này, Allopurinol thường được kết hợp với Colchicin hoặc thuốc kháng viêm không steroid để đảm bảo điều chỉnh nồng độ axit uric về mức bình thường một cách hiệu quả nhất.

 Liều dùng thuốc Allopurinol

Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, liều dùng của thuốc Allopurinol cần được quản lý cẩn thận. Bắt đầu với một liều thấp là 100mg mỗi ngày, sau đó có thể tăng dần để đảm bảo việc đưa nồng độ uric máu về mức bình thường. Thông thường, liều có thể được tăng lên đến 200-300mg mỗi ngày, nhưng cũng có trường hợp yêu cầu liều cao hơn.

Trong quá trình điều trị bằng Allopurinol, nếu xuất hiện đợt Gout cấp, việc duy trì liều đã được kê đơn tiếp tục, đồng thời sử dụng các thuốc điều trị Gout cấp.

Những tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Allopurinol

Khi sử dụng thuốc Allopurinol, người dùng cần chú ý đến một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn
  • Phát ban da, ngứa
  • Gây cơn Gout cấp
  • Đau bụng, tiêu chảy
  • Đau đầu
  • Buồn ngủ

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng da nào như dát sần, ngứa, ban xuất huyết hoặc dấu hiệu nào khác của mức độ mẫn cảm nghiêm trọng, việc ngừng ngay sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ là hết sức quan trọng. Những biểu hiện như ban tróc vảy, hội chứng Stevens – Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) đều là những dấu hiệu nghiêm trọng.

Các triệu chứng như giảm cúm, sốt cao, bong tróc da, ban đỏ mở rộng, xuất hiện nốt nước, ban xuất huyết, hoại tử niêm mạc, viêm loét và loét tự nhiên là biểu hiện của Hội chứng Stevens – Johnson (SJS) và hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN) – cả hai đều có thể xuất phát từ việc sử dụng allopurinol.

Các biến đổi này có thể xảy ra ngay từ khi bắt đầu điều trị, thường xuất hiện trong khoảng 3-4 tuần, với hơn 90% trường hợp xảy ra trong 3 tháng đầu tiên. Người mang gen HLA-B*58:01 có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ. Các yếu tố khác bao gồm liều lượng cao, suy giảm chức năng thận và tương tác với các loại thuốc khác cũng có thể tăng nguy cơ xuất hiện SJS và TEN.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE