Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh cần chú ý...

Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh cần chú ý những gì?

Thí sinh đã trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học hoặc thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt 1 tuyển sinh có thể đăng ký bổ sung xét tuyển theo quy định.

Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh cần chú ý những gì?

Theo những số liệu thống kê, căn cứ của các trường về số lượng thí sinh và chỉ tiêu xét tuyển cũng như số lượng thí sinh xác nhận nhập học sau xét tuyển đợt 1 vừa qua, Bộ GD – ĐT, Hội động tuyển sinh các trường đã cân nhắc và quyết định về xét tuyển bổ sung đợt tiếp theo.

Qua đó, điểm của đợt xét tuyển sinh bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt tuyển sinh đầu tiên, theo thông báo điều kiện của các trường tuyển sinh đợt 2. Những bạn thí sinh chưa trúng tuyển ở đợt 1 hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận và nhập học với ngành đó thì có thể tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung ở bất kỳ trường nào theo phương thức trực tuyển hoặc theo những quy định riêng của từng trường quy định.

Những thông tin về điểm trúng tuyển cũng như danh sách những thí sinh đã trúng tuyển sẽ được công bố rộng rãi trên thông tin đại chúng của các trường sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển. Thí sinh cần thực hiện nghiêm túc về việc đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển theo quy định của trường qua các đợt xét tuyển bổ sung.

Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Thủy Lợi Hà Nội – Ông Trần Khắc Thạc lưu ý thí sinh cần xem xét kỹ trong đợt xét tuyển bổ sung cũng như những thông báo của Nhà Trường về các cộc mốc thời gian cụ thể nộp hồ sơ, số lượng những chỉ tiêu từng ngành nghề để thí sinh xem xét và cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân nhất. Mỗi trường sẽ có về chỉ tiêu, cách thức, phương thức xét tuyển riêng khác nhau.

Một thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm về luyện thi tuyển sinh ở Hà Nội đã có nhận xét về việc có nhiều học sinh có cái nhìn không đúng về tuyển sinh bổ sung nên có bạn đặt hy vọng nhầm chỗ. Đúng theo quy định của Bộ GD – ĐT thì điểm chuẩn của đợt xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn so với điểm của tuyển sinh đợt 1, cho nên những bạn mong chờ điểm chuẩn giảm để có thể trúng tuyển là điều không thể xảy ra.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ trước xét tuyển bổ sung

Với những quy chế, cơ chế xét tuyển như năm nay, kết quả điểm sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đa phần không cao như những năm trước, có sự phân hóa thí sinh rõ nét hơn, thế nên dường như một thí sinh có thể chắc chắn đỗ một trường và thí sinh ảo hầu như cũng không có. Về những thí sinh được thông báo trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học đã gây nên tình trạng thiếu thí sinh và chỉ tiêu ở các trường.

Ở đợt xét tuyển bổ sung sẽ ít trường để thí sinh lựa chọn bởi điểm xét tuyển sẽ cao hơn đợt ban đầu. Như một thí sinh có điểm sau kỳ thi THPT là 22 điểm thì ở đợt xét tuyển bổ sung bạn đó chỉ có thể lựa chọn trường và ngành học có điểm chuẩn xét tuyển cao hơn đợt 1, những ngành mà đợt tuyển sinh trước lấy điểm thấp hơn hoặc bằng 22 điểm.

Thế nên, những bạn thí sinh khi đã trúng tuyển trong đợt xét tuyển lần 1 hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định không nhập học để đợi đợt xét tuyển bổ sung đợt 2.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD – ĐT – Ông Trần Anh Tuấn cho biết căn cứ vào chỉ tiêu ngành nghề, yêu cầu của xã hội mà các trường sẽ quyết định về chỉ tiêu xét tuyển bổ sung sau đợt tuyển sinh đợt 1.

Qua đó, những bạn thí sinh đã trúng tuyển ở đợt 1 có quyền từ chối không nhập học nếu cảm thấy ngành nghề chưa phù hợp và đợi xét tuyển ở đợt bổ sung tiếp theo, nhưng khuyến cáo các bạn thí sinh nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.

 “Thông thường các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu đợt một, chỉ một số ngành mới hoặc khó tuyển xét bổ sung đợt 2. Với số lượng chỉ tiêu ít, khả năng đỗ khó nên các em cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thay đổi nguyện vọng”, ông Tuấn cho biết.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE