Lời chúc ngày 27/02 – Ngày tri ân những người thầy thuốc...

Lời chúc ngày 27/02 – Ngày tri ân những người thầy thuốc Việt Nam

Dù ở bất kỳ quốc gia nào, nghề Y luôn là nghề cao quý nhận được sự tin tưởng, nể trọng của mọi người, những người làm nghề luôn xứng đáng được vinh danh.

Lời chúc ngày 27/02 – Ngày tri ân những người thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Từ thời xa xưa đến nay, người thầy thuốc làm chức trách chữa bệnh cứu người, là ngành nghề thể hiện tính nhân văn to lớn, là nhân cách và phẩm chất cao đẹp riêng biệt của người thầy thuốc mà những ngành nghề khác khó có thể so sánh được, là “y đức” cao quý của người làm nghề. Người cán bộ, nhân viên y tế đòi hỏi phải có lương tâm, trách nhiệm và phẩm chất người nghề y cần có, mục đích cuối cùng và duy nhất là cứu người, “nghĩa cử” thiêng liêng mà không để bất cứ thứ gì can thiệp, dù là địa vị hay tiền tài, danh vọng. Dù có bất đồng, kẻ xấu hay cuộc sống khổ cực chăng nữa thì khi họ là bệnh nhân, người thầy thuốc cần phải thực hiện cho tròn chức trách của mình là cứu người.

Thực trạng trong ngành y hiện nay, dù ở quốc gia nào cũng có những trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, tình trạng “y đức” bị suy giảm và “biến chất”. Người thầy thuốc đôi khi bị cám dỗ bởi những điều kiện về tiền tài hay danh vọng mà “bán rẻ lương tâm” của mình vì lợi ích cá nhân. Những hành động nhận hối lộ, vòi vĩnh tiền từ bệnh nhân, hay thờ ơ, lạnh nhạt, vô cảm, “có tiền mới chữa bệnh” rất nhiều. Có những người luôn tìm cách kiếm lợi từ bệnh nhân, liên kết với nhau để cùng chia chác…Chính bởi những “mặt trái” tiêu cực ấy mà hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc dần xấu đi trong lòng mọi người trong xã hội. Nhiều vụ bạo hành, đánh đập những nhân viên y tế xảy ra ngày càng nhiều và đôi khi để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tri ân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tri ân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Dù trong ngành y cũng tồn tại nhiều mặt xấu và tiêu cực, dư luận xã hội cũng có những đánh giá đối với người thầy thuốc. Thế nhưng, chúng ta cần nên “công tâm” hơn trong việc đánh giá, không nên “vơ đũa cả nắm”, bởi vẫn còn rất nhiều người cán bộ, nhân viên y tế vẫn đang hàng ngày cố gắng, phấn đấu làm việc, cống hiến hết mình vì sự nghiệp cứu người cao cả. Những hành động xấu chỉ là một “giọt nước nhỏ” trong đại dương mênh mông, bao la. Chúng ta cần nên trân trọng và tôn vinh những người vẫn luôn hy sinh với những nghĩa cử thiêng liêng ấy, lên án những hành vi làm tổn hại đến danh dự cũng như thân thể của người thầy thuốc, giữ gìn và bảo vệ hình ảnh trắng tinh khôi của nghề y.

Người thầy thuốc cùng những hành động cao đẹp, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mọi người luôn đáng được chúng ta ghi nhận và biết ơn. Công việc cao quý mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bởi những “bàn tay nhân ái”, của các bác sĩ, nhân viên y tế. Ngành nghề với sứ mệnh thiêng liêng ấy xứng đánh được tôn vinh và trân trọng của tất cả mọi người trong xã hội.

Chúng ta biết ơn người thầy thuốc, những người bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, mang lại bao niềm vui khi đón một đứa trẻ ra đời hay thoát một căn bệnh hiểm nghèo trong vòng tay nhân ái của bác sỹ và các nhân viên y tế. Sứ mệnh cao cả và thiêng liêng, công việc gian khó và nhọc nhằn cùng y đức sáng ngời của họ rất đáng tôn vinh và đáng hưởng sự trân quý của toàn xã hội!

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE