Số lượng đăng ký xét tuyển đại học giảm trong năm 2018

Số lượng đăng ký xét tuyển đại học giảm trong năm 2018

Các trường được tự chủ xét tuyển và chỉ tiêu chất lượng ngưỡng đầu vào, mở các ngành học mới, nhưng có nhiều lo ngại về tình trạng “thiếu thợ, thừa thầy”.

Số lượng đăng ký xét tuyển đại học giảm trong năm 2018 

Nhiều ngành học mới được mở

Trong những năm gần đây, việc Bộ GD – ĐT cho phép tự chủ trong mở các ngành học, nhiều trường đã mở rất nhiều ngành học đào tạo, từ đào tạo bậc Đại học đến thạc sĩ. Vừa đáp ứng nhu cầu của xã hội lại đạt được nhiều sự thu hút của các thí sinh. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp lo ngại về chất lượng đào tạo của các ngành ở các trường. Các trường đã mở nhiều trường mà không cần sự chấp thuận của Bộ GD – ĐT. Thế nên, có tổng số hơn 70 ngành học mới đã được mở (trong năm 2016), theo Đề án đổi mới cơ chế hoạt động trong giai đoạn 2015 – 2017.

Mùa tuyển sinh sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 năm nay, với mục đích đáp ứng về nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp mới lần thứ 4, các trường Đại học mở nhiều ngành học đào tạo mới nhằm thu hút các thí sinh. Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã có mở thêm nhiều ngành học mới, ngành Kỹ thuật Robot, ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ, ngành Khoa học Thông tin Địa không gian, ngành Quản trị trường học, ngành Đông Nam Á, ngành Sư phạm tiếng Đức…

Phía lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết: Nhiều chuyên ngành được Trường đào tạo trong thời gian đã 30 – 40 năm, khi có mã ngành cấp 4 mới từ Bộ GD – ĐT, 7 chuyên ngành đã được tách thành các ngành học độc lập: Quản lý công, Khoa học quản lý, Quản lý tài nguyên và môi trường, Kinh tế phát triển…Các ngành rất  mới mẻ như Logictics, Quản lý chuỗi cung ứng, ngành Thương mại điện tử và các ngành đào tạo bằng tiếng Anh như: Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro, ngành Quản trị khởi nghiệp…

Trường Đại học Kinh tế TPHCM năm 2018 đã có mở thêm 13 chuyên ngành đào tạo mới, có các ngành thiên về kinh tế như: kinh tế nông nghiệp, kinh tế học, kinh tế quốc tế, quản trị khởi nghiệp, quản trị truyền thông, kinh doanh thương mại, kế toán công, thương mại điện tử…Trường Đại học Công nghiệp TPHCM mở thêm 15 ngành học mới, như: Marketing, kinh doanh quốc tế, luật kinh tế, luật quốc tế, kiểm toán…

Thí sinh băn khoăn trong việc chọn trường

Băn khoăn trong việc chọn trường

Trưởng phòng Quản lý đào tạo – Đại học Kinh tế Quốc dân – PGS Bùi Đức Triệu đã có lời khuyên: Thí sinh hãy lựa chọn trường học phù hợp với sở thích và năng lực của mình cũng như thích trường mình học. Nhận định của Trưởng phòng đào tạo Đại học Nông Lâm TPHCM – TS. Trần Đình Lý, các trường chưa đủ điều kiện và năng lực mà thực hiện tuyển sinh đào tạo chính là “bi kịch” đối với việc đào tạo nguồn nhân lực.

Năm 2018, Bộ GD – ĐT vừa ban hành danh mục giáo dục, với việc đào tạo cấp 4 trình độ Đại học, có 366 ngành đào tạo hiện nay, tăng thêm 40% so với danh mục trong năm 2010. Bộ GD – ĐT đã dừng tuyển sinh khoảng 57 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 32 ngành đào tạo thạc sĩ từ năm 2010 đến nay, cảnh báo đối với 207 ngành và ngừng tuyển sinh với khoảng 100 ngành đào tạo ở trình độ Đại học bởi không đủ về điều kiện chất lượng trong quá trình học tập.

Việc tự chủ trong phạm vi từng trường là cần thiết, thế nhưng tự do mở ngành mà thiếu định hướng sẽ dẫn đến những tình trạng rối loạn trong đào tạo. Chưa nói đến những ngành nghề khó tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Những trường học chủ động mở ngành mà chưa chú ý đến chất lượng đảm bảo thì sẽ gây nên tình trạng khó kiểm soát trong quản lý cũng như trong đào tạo.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE