Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của kinh tế và xã hội, áp lực cuộc sống cũng ngày càng gia tăng. Điều này đã dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ và thiếu ngủ trở nên phổ biến và ngày càng nghiêm trọng. Nhiều người không biết bao nhiêu giờ là đủ để đảm bảo giấc ngủ chất lượng và cũng không rõ cách thức để đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Nhiều người thường cho rằng ngủ 8 giờ mỗi ngày là đủ để có giấc ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, thực tế là lượng giấc ngủ cần thiết có thể thay đổi từ người này sang người khác. Hầu hết mọi người cần từ 7 đến 9 giờ giấc ngủ hàng ngày để cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái.

Ngoài ra, khi bạn già đình, lượng giấc ngủ trung bình có thể giảm xuống khoảng từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, và một số người thậm chí có thể ngủ ít hơn.

Các tổ chức uy tín nghiên cứu về giấc ngủ đã đưa ra khuyến nghị thời gian ngủ phù hợp dựa trên độ tuổi:

Trẻ sơ sinh cần từ 16 đến 20 giờ ngủ mỗi ngày. Khi trẻ lớn lên, thời gian ngủ giảm dần, và đến 6 tuổi, trẻ cần từ 10 đến 12 giờ ngủ mỗi ngày.

Thanh thiếu niên (từ 14 đến 17 tuổi) cần từ 8 đến 10 giờ giấc ngủ hàng đêm.

Thanh niên và người trưởng thành (từ 18 đến 64 tuổi) cần từ 7 đến 9 giờ giấc ngủ mỗi đêm để duy trì sức khỏe tốt.

Người già (trên 65 tuổi) cần từ 7 đến 8 giờ giấc ngủ hàng đêm để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt.

Ngoài việc đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ, việc có một giấc ngủ sâu và thú vị cũng không kém phần quan trọng. Một số người thậm chí coi việc chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn cả thời gian mà họ dành cho việc ngủ. Mỗi khi họ thức dậy vào buổi sáng, sự cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, và lòng yêu đời rạng ngời, tất cả đều là những bằng chứng cho việc họ đã trải qua một đêm ngủ chất lượng.

Lợi ích từ ngủ đủ giấc

Giảm căng thẳng và xử lý tình trạng tâm lý không ổn định

Tăng sự an toàn khi lái xe

Nâng cao hiệu suất làm việc

Thuận tiện để duy trì trạng thái cân nặng lành mạnh

Giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa lạnh

Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm

Thiếu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Thiếu ngủ có tác động đáng kể đến cả cơ thể và tâm trạng của con người. Việc thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn, bao gồm:

Sự mệt mỏi và khó tập trung: Thiếu ngủ thường dẫn đến sự mệt mỏi và sự khó khăn trong việc tập trung vào công việc hoặc nhiệm vụ hàng ngày.

Sức đề kháng giảm: Hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu hơn khi bạn thiếu ngủ, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn.

Tăng nguy cơ stress: Thiếu ngủ có thể làm tăng căng thẳng và sự lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần tổng thể của bạn.

Rủi ro bệnh tim mạch: Thiếu ngủ kéo dài có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, huyết áp cao và đái tháo đường.

Gây ra tình trạng trầm cảm: Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hoặc làm tình trạng trầm cảm trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn có thể dẫn đến sự thay đổi trong quá trình kiểm soát cảm giác đói và no của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến việc ăn quá mức và dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Mệt mỏi cũng khiến bạn mất động lực và năng lượng để tập thể dục, góp phần vào vấn đề về cân nặng. Các biểu hiện của việc thiếu ngủ thường bao gồm sự buồn ngủ, ngáp liên tục, sưng mắt và quầng thâm mắt, thèm ăn, và khó khăn trong việc giữ tinh thần tỉnh táo và ghi nhớ thông tin.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE