Actiso – Bí quyết để duy trì gan khỏe mạnh

Từ thế kỷ 17 trở đi, Actiso đã tỏ ra là một “phép màu” hỗ trợ cho gan, đặc biệt trong việc giải độc gan. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những tác dụng đặc biệt của dược liệu quý này.

Hoa atiso mọc thành cụm ở đầu thân có màu tím nhạt

Hiện nay, nó đã được công nhận là một trong những thảo dược quý giá trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Các hiệu quả và cơ chế hoạt động của loại thuốc này đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu khoa học.

Thông tin đặc điểm thực vật Atiso

Tên Khoa Học và Họ: Tên khoa học của cây Actiso là Cynara scolymus L., thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Đặc điểm cây:

Actiso là một loại cây thân thảo có thời gian sống lâu dài.

Cây này đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ Pháp vào thế kỷ XIX và thường được trồng ở nhiều vùng như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo, và có thể trồng ở cả đồng bằng.

Mô tả về cây:

Cây Actiso thường cao từ gần 1m đến đôi khi có thể cao đến 2m.

Thân và lá của cây có lớp lông trắng giống như bông.

Lá của cây lớn, mọc rời, có lớp khía sâu và có gai, mặt dưới của lá cũng có lông trắng.

Hoa của cây mọc thành cụm ở đầu thân, có màu đỏ tím hoặc tím nhạt và lá bắc ngoài của cụm hoa dày và nhọn.

Phần gốc của lá bắc và đế hoa là phần ăn được và được sử dụng trong thuốc học.

Sử dụng:

Theo cho biết của Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Cây Actiso có thể sử dụng toàn bộ các phần của nó, bao gồm lá, hoa, rễ và thân để làm thuốc và trong các ứng dụng y học truyền thống.

Thành phần hóa học

Lá của cây Actiso chứa một loạt các chất hóa học quan trọng như

• Các hợp chất dược lý quan trọng: Trong lá Actiso, có chứa các hợp chất như dẫn xuất axit caffeic, flavonoid, lacton sesquiterpene, anthocyan, đặc biệt là cyanidin và tannin, đây là những chất có tác dụng quan trọng trong lĩnh vực dược lý.
  • Tinh dầu bay hơi: Tinh dầu trong lá Actiso gồm terpenoids và carotenoid, những chất này có khả năng bay hơi.
  • Axit béo: Lá cũng chứa axit béo như axit linoleic, palmitic, oleic và stearic.
  • Các hợp chất không bão hòa khác: Ngoài ra, lá Actiso còn chứa các hợp chất không bão hòa khác như axit acrylic hydroxymethyl và polyacetylen, axit citric, malic, lactic, succinic và glycemia, monosacarit, oligosacarit.
  • Polysacarit và enzyme: Lá cũng chứa polysacarit như chất nhầy, pectin, inulin, axit amin và protein, chứa nhiều enzyme như oxyase, peroxidase, cynarase, ascorbinase, protease.
  • Khoáng chất: Trong lá Actiso, bạn có thể tìm thấy nhiều khoáng chất như kali, magiê, canxi, mangan, photpho, và các khoáng chất khác.

Atiso giúp bảo vệ sức khỏe gan

Theo cho biết của GV Cao đẳng Dược: Actiso có các công dụng nổi bật sau:

• Hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường: Cụm hoa của Actiso thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân đái tháo đường do chứa ít tinh bột và carbon hydrat, đặc biệt là insulin.
  • Tác dụng lợi tiểu và điều trị bệnh phù và thấp khớp: Lá của cây Actiso có vị đắng và có tác dụng lợi tiểu, thường được sử dụng để điều trị bệnh phù và thấp khớp.
  • Bảo vệ gan: Actiso có khả năng bảo vệ gan bằng cách giúp giảm nồng độ các độc tố có hại cho gan. Các chất chống oxy hóa như cynarin và axit caffeoylquinic trong Actiso cũng giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương.
  • Tăng sản xuất dịch mật và cải thiện tiêu hóa: Actiso giúp tăng bài tiết dịch mật và hoạt động của các enzyme tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn.
  • Tăng sức kháng và chống ung thư: Các chất chống oxy hóa trong Actiso có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào và nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Hỗ trợ tim mạch và huyết áp: Actiso giúp kiểm soát cholesterol máu bằng cách giảm mức độ cholesterol xấu và tăng mức độ cholesterol tốt. Ngoài ra, nó cũng giúp ổn định huyết áp.
  • Hỗ trợ sức khỏe xương: Actiso cung cấp các khoáng chất quan trọng như mangan, photpho và magiê, giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương.
  • Hỗ trợ sức khỏe não: Actiso cung cấp oxy cho não, giúp tăng cường nhận thức và ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
  • Giảm cân: Thực phẩm có lượng calo và chất béo thấp, giúp trong quá trình giảm cân và cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hóa.
  • Giảm nguy cơ dị tật thai nhi: Actiso chứa acid folic, có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Atiso được dùng chế biến thức ăn

Cách dùng

• Dạng sắc (5 – 10%): Lá tươi hoặc khô có thể được sử dụng để chế thành nước sắc, với tỷ lệ lá và dung dịch thích hợp.
  • Lá khô (2 – 10g/ngày): Lá khô của Actiso có thể được dùng trực tiếp hoặc sử dụng như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày, với liều lượng thường xuyên khoảng từ 2 đến 10 gram.
  • Cao mềm hoặc khô: Cao mềm hoặc cao khô có thể được chế tạo thành viên thuốc để dễ dàng uống.
  • Cao lỏng đặc biệt (dưới hình thức giọt): Cao lỏng đặc biệt có thể được sử dụng dưới dạng giọt, và liều lượng thường xuyên là 10 – 40 giọt mỗi lần và uống 3 lần trong ngày.
  • Thân và rễ: Thân và rễ của cây Actiso cũng có các tác dụng tương tự như lá và có thể được thái mỏng và phơi khô để sử dụng.

Theo tin tức tổng hợp từ GV Cao đẳng Dược TPHCM