Những bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp được lưu truyền

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp được lưu truyền

Ngoài những phương pháp chữa bệnh thoái xương khớp thì có nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả trong kháng viêm và giảm đau “tuyệt vời”.

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp được lưu truyền

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp vai từ Đông y

Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm các: cẩn tích, tơ hồng xanh, dây đau xương, vương cốt đằng, chi mẫu, độc hoạt, thạch cao, ngưu tất, gối hạc, hy thiêm, đỗ trong. Với những khối lượng thuốc khác nhau tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của người bệnh.

Cách làm bao gồm: Cho tất cả các nguồn nguyên liệu và sắc lấy nước. Có thể sử dụng thành 3 phần để uống 3 lần trong ngày. Các biểu hiện của bệnh sẽ được thuyên giảm rõ rệt nếu kiên trì sử dụng thuốc trong vòng khoảng thời gian 1 tháng.

Bài thuốc này có thể giúp giảm sưng, giảm đau, tái tạo các tế bào khớp vai, còn hỗ trợ sản sinh dịch khớp làm cho các khớp vai linh động hơn . Các vị thuốc có thể còn giúp kinh thông lạc mạch, tán hàn, trừ phong, trừ thấp, giúp điều trị từ bên trong.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị đồng nhất 12g các loại đương quy, xuyên khung, bạch linh, phòng phong, độc hoạt, bạch truật, khương hoạt. Sắc thuốc đến khi nước đặc và sử dụng uống trong ngày đến khi giảm tình trạng sưng tấy, đau ở khớp vai hay khỏi hẳn.

Bài thuốc 3: Các loại thảo dược gồm bạch linh, ngưu tất, thổ phục linh, ý dĩ, bạch truật, hoàng bá, phòng phong, hy thiêm, đương quy, sắc mỗi loại gồm 12g với nước và có thể chia thành 3 phần uống vào 3 lần sáng – trưa – tối. Các triệu chứng nóng đỏ và sưng ở khớp vai có giảm nhanh ngay sau đó nếu sử dụng các bài thuốc thường xuyên.

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp vai từ đông y

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp háng từ Đông y

Bài thuốc 1: Bài thuốc sử dụng các nguyên liệu gồm: hoàng cầm, quế chi, phòng phong, vương cốt đằng, đỗ trọng, xuyên quy, hy thiêm, ngưu tất, độc hoạt, cẩu tích, thạch cao, chi mẫu.

Cách làm: Cho tất cả các loại thuốc vào khoảng 500ml nước ấm và sắc đến khi còn 200ml, lọc lấy nước thuốc và uống trong 3 lần trong ngày. Nếu thường xuyên bài thuốc trong thời gian 3 tháng có thể giúp giảm các triệu chứng đau nhức thông thường do bệnh thoái hóa gây nên.

Bên cạnh đó, thuốc còn giúp bổ can thận, mạch gân cốt, kiện tì, giải nhiệt, ích khí, trừ thấp, tán hàn, bồi bổ khí huyết, ngăn ngừa tà khí có thể xâm nhập, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài thuốc 2: Sử dụng các loại thuốc gồm quế thanh, nhũ hương, đương quy, bạch thược, cam thảo, trạch tả, ý dĩ nhân, bạch linh, cát căn, thương truật sắc với khoảng 500ml nước và sử dụng mỗi ngày.

Bài thuốc xương khớp – thoái hóa khớp gối từ Đông y

Bài thuốc trị xương khớp – thoái hóa khớp gối từ Đông y

Bài thuốc 1: Mỗi loại 12g gồm sinh địa, hà thủ ô, trinh nữ; 16g thổ phục linh, cơ xước, 8g quế chi, 10g lá lốt, thiên niên kiện. Sắc tất cả các vị thuốc trong khoảng thời gian từ 60 – 90 phút, chia đều sử dụng trong ngày sau khi đã lọc lấy nước thuốc.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 12g mỗi loại đảng sâm, tang ký sinh, phòng phong, phục linh, độc hoạt, bạch thược, ngưu tất, sinh địa, đỗ trọng; 6g cam thảo; 8g các loại quế chi, tế tân, tần giao. Sắc lấy nước thuốc uống trong khoảng từ 10 đến 15 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt trong chữa bệnh xương khớp.

Bài thuốc chữa vôi hóa cột sống, viêm đa khớp từ Đông y

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 12g hoàng cầm, 10g tần giao, 10g xích linh, 10g phòng phong, 12g đương quy, 6g cam thảo, 3 lát sinh khương, 16g cát căn, 12g quế chi. Sắc tất cả các vị thuốc và lọc lấy nước uống trong 3 lần trong ngày. Liệu trình sử dụng thuốc  khoảng từ 2 – 3 tuần. Bệnh sẽ được cải thiện hiệu quả nếu kiên trì sử dụng các bài thuốc trên.

Những bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp đã được lưu truyền từ nhiều đời mang lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc điều trị, cần người bệnh phải kiên trì sử dụng trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó cũng cần tiến hành các biện pháp khám bệnh và tuân theo những lời khuyên của bác sĩ để thực hiện uống thuốc cho đúng với tình trạng bệnh và thể trạng của mình.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE