Bác sĩ cảnh báo 8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn...

Bác sĩ cảnh báo 8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu sắt

Thiếu sắt sẽ dẫn đến hậu quả là thiếu máu, số lượng hồng cầu giảm khiến cơ thể mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt…, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Bác sĩ cảnh báo 8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu sắt

Bác sĩ cảnh báo 8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu sắt

Theo kết quả từ cuộc khảo sát dinh dưỡng và dinh dưỡng quốc gia mới nhất của Anh (NDNS) được thực hiện vào đầu năm nay cho thấy phụ nữ và thanh thiếu niên trưởng thành có nguy cơ cao nhất bị thiếu chất sắt.

Những hệ lụy của việc thiếu sắt đối với cơ thể

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Sắt là một trong những chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể, nó là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, chất có mặt trong tế bào hồng cầu và làm cho máu có màu đỏ; có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể.

Sắt cũng là thành phần của myoglobin, có trong cơ vân, có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động của cơ vân, chúng sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Bên cạnh đó, sắt còn là thành phần cấu tạo của một số loại protein và enzyme, có vai trò trong quá trình giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng và ATP (phân tử mang năng lượng).

Những hệ lụy của việc thiếu sắt là thiếu máu thiếu sắt, làm cho số lượng hồng cầu giảm, thường dẫn đến mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt, da nhợt nhạt hoặc khó thở…

Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Nếu như cơ thể bạn xuất hiệu những dấu hiệu như sau thì rất có thể bạn đang bị thiếu sắt.

– Yếu và mệt mỏi bất thường

– Kém tập trung

– Da nhợt nhạt

– Móng tay dễ gãy

– Đau nhức cơ bắp

– Nhiễm trùng tái phát

– Luôn cảm thấy lạnh

– Khó thở.

Trong trường hợp mức độ chất sắt giảm xuống thì có thể bạn đang ở tình trạng thiếu máu, chủ yếu tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ. Nếu như bạn cảm thấy có nguy cơ thiếu sắt, hãy đến gặp bác sĩ để xét nghiệm máu đánh giá tình trạng của bạn.

Những thực phẩm giàu chất sắt nên bổ sung hàng ngày

Những thực phẩm giàu chất sắt nên bổ sung hàng ngày

Bổ sung sắt cho cơ thể như thế nào?

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lượng sắt được khuyến cáo hằng ngày cho nam giới trưởng thành là 8,7mg. Phụ nữ có yêu cầu cao hơn về chất sắt và liều dùng hằng ngày được đề nghị là 14,8mg để đối phó với tình trạng mất máu kinh nguyệt.

Nếu như cơ thể bạn có dấu hiệu thiếu sắt cần đi khám để được bác sĩ chỉ định bổ sung sắt đúng cách. Không tự ý dùng viên sắt, tránh tình trạng bổ sung thừa sẽ gây nguy hiểm, vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, như đau dạ dày, nôn, táo bón hoặc thậm chí là các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tổn thương gan…

Những thực phẩm giàu chất sắt bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: hàu, thịt bò, cá và thịt gà…Ăn những thực phẩm này kèm với những thực phẩm giàu vitamin C như (chanh) để giúp hấp thu sắt tốt hơn. Tránh uống trà, caffeine gần bữa ăn (nên uống cách bữa ăn ít nhất 1 giờ), vì cà phê và trà làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE