Nước nào trên thế giới trả lương giáo viên cao nhất?

Nước nào trên thế giới trả lương giáo viên cao nhất?

Châu Âu là khu vực trả lương cho đội ngũ giáo viên cao nhất thế giới theo công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Nước nào trên thế giới trả lương giáo viên cao nhất?

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, đội ngũ thanh – thiếu niên là những người chủ tương lai của đất nước, cần được học tập và rèn luyện tốt để có thể đảm đương trọng trách xây dựng đất nước ấy. Mà người “cầu nối” trực tiếp giảng dạy cho các em là đội ngũ giáo viên có vai trò đặc biệt quan trọng, cần được chú trọng và quan tâm về chất lượng giảng dạy cũng như về chính sách lương bổng để khuyến khích các giáo viên trong công việc đạt hiệu quả nhất định.

Dựa vào những giá trị lịch sử và phong tục của từng nền văn hóa trê thế giới, tổ chức Varkey Gems đã nghiên cứu và công bố kết quả năm 2013 đã cho khảo sát địa vị xã hội của đội ngu giáo viên và cho biết ở châu Á có sự tôn trọng lớn dành cho người giáo viên, nhất là ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…

Trung Quốc cùng Hàn Quốc là những quốc gia đề cao văn hóa tôn trọng tiền bối, vì thế giáo viên có địa vị cao bất chấp thu nhập ít ỏi. Còn đối với nước Mỹ, xã hội tập trung vào thu nhập tài chính nên địa vị của người giáo viên liên quan thu nhập của họ.

Theo kết quả nghiên cứu của OECD, châu Âu là khu vực trả lương cho giáo viên cao nhất, điển hình là ở Luxembourg – một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Người Giáo viên giàu kinh nghiệm công tác và giảng dạy ở nước này có thể nhận lương 137.000 USD/năm.

Có sự khác biệt về lương giáo viên ở nhiều nước

Ở Luxembourg, lương khởi điểm của giáo viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm cao hơn hầu hết số tiền mà giáo viên ở những khu vực khác hy vọng có thể nhận được trong cả sự nghiệp của họ.

Tuy nhiên ở Thụy Sĩ, những giáo viên giàu kinh nghiệm nhất chỉ được trả lương như những giáo viên mới vào nghề chưa có kinh nghiệm ở Luxembourg. tại Thụy Sĩ, giáo viên tiểu học giàu kinh nghiệm nhất kiếm được 92.000 USD/năm và 103.000 USD/năm đối với người dạy ở trung học theo báo cáo của Business Insider.

Nước Đức xếp thứ 3, đứng sau Luxembourg và Thụy Sĩ về mức trả lương trả cho giáo viên. Trong bảng xếp hạng về top các nước về mức lương trả cho giáo viên trung học đã có 6 nước thuộc khu vực ở châu Âu, chiếm những thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Đối với bảng xếp hạng về mức lương của giáo viên bậc tiểu học có 5 vị trí của các nước châu Âu.

Châu Âu là khu vực trả lương cho giáo viên cao nhất thế giới

Lợi ích và điều kiện làm việc là những yếu tố quan trọng trong việc thu hút, phát triển cùng duy trì các giáo viên có trình độ cao theo kết quả báo cáo mới nhất của OECD. Chính vì thế, các nước nên có chính sách cân nhắc và quy định về mức lương cho giáo viên một cách kỹ lưỡng là một cách quản lý hiệu quả về chất lượng giảng dạy và phù hợp với ngân sách của từng quốc gia dành cho sự phát triển của nền giáo dục.

Về sự chênh lệch này có nhiều nguyên nhân, do sự suy thoái kinh tế năm 2008 đã có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của giáo viên, một số nước có sự giảm ngân sách đối với đội ngũ giáo viên. Lương giáo viên tại nhiều nước có sự cắt giảm theo số liệu thống kê của OECD trong giai đoạn 10 năm 2005 – 2015,có các nước con số còn lên ở mức rất cao như Bồ Đào Nha, đặc biệt là Hy Lạp.

“Nếu muốn làm cho nghề này trở nên hấp dẫn, bạn hãy cho họ những hỗ trợ tốt nhất”, Andreas Schleicher – Giám đốc phụ trách giáo dục và các kỹ năng của OECD khẳng định.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE