Ôn tập thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Chuẩn kỹ...

Ôn tập thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Chuẩn kỹ năng và kiến thức

Ngay sau khi Bộ GD – ĐT chính thức công bố đề thi tham khảo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều trường học đã bắt đầu kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Ôn tập thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Chuẩn kỹ năng và kiến thức

Không quá mức lệ thuộc vào đề thi tham khảo

Ông Phạm Ngọc Tiến – Phó phòng Giáo dục trung học Sở GD – ĐT TPHCM nhận định, tỷ lệ nội dung kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 20 – 25%, với mức độ vừa phải, vận dụng thấp và dàn trải cả học kỳ 1 và học kỳ 2. Các em học sinh cần nắm vững những kiến thức cơ bản và hiểu biết về kiến thức là có thể đạt điểm ở những câu cơ bản. Khuyến nghị các trường THPT của Sở nên tổ chức ôn tập nội dung kiến thức lớp 11 ở độ đơn giản, cơ bản, không nên “đào” sâu những kiến thức khó và yêu cầu cao.

Đại diện Sở GD – ĐT cho rằng mục đích cho các trường ông tập là các em đủ điểm đậu tốt nghiệp, trước những lo lắng của các giáo viên về những câu hỏi mức độ khó của 2 môn Vật lyd và Toán trong đề thi tham khảo: “Việc ôn tập phải dựa trên mặt bằng trình độ chung của học sinh, trong đó tập trung các nội dung ôn tập trọng điểm, không nên mất thời gian đi sâu các câu hỏi vận dụng khó. Học sinh sẽ dựa trên kiến thức ôn tập chung đó, kết hợp thêm mục tiêu, nguyện vọng cá nhân để có kế hoạch ôn tập phù hợp”.

Sở GD – ĐT còn lưu ý cho các trường không nên quá phụ thuộc vào đề thi tham khảo, bởi đó chỉ là một gợi ý cho việc ôn luyện. Trong đề thi chính thức sẽ có những kiến thức khác nhau và mức độ khó dễ cùng câu hỏi vận dụng khác nhau, sẽ có sự chênh lệch so với đề thi tham khảo dù là không lớn. Kinh nghiệm từ đề thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi năm nay sẽ có sự thay đổi và điều chỉnh ở mức độ phân hóa một số môn, nhằm tránh tình trạng những môn thi có phổ điểm chênh lệch quá lớn với nhau.

Không quá lệ thuộc vào đề thi tham khảo

Được thu học phí sau khi kết thúc năm học

Theo ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng Giáo dục trung học về tổ chức học tập và ôn luyện cho học sinh, các trường cần trang bị đủ kiến thức chuẩn và những kỹ năng cho học sinh. Đảm bảo về học tập đủ giờ, đủ thời lượng, không được giảm tải chương trình. Sẽ có biên bản xử phạt nếu đơn vị nào không chấp hành những yêu cầu bắt buộc trong giảng dạy.

Thắc mắc về việc thu học phí ôn tập của một số trường học, ông Lê Duy Tân cho biết, nếu hoạt động diễn ra trong thời gian chính khóa trong năm học, các trường học không được thu thêm bất kỳ khoản học phí nào. Nếu các trường thực hiện ôn tập cho học sinh sau khi tổng kết năm học đến trước thời gian Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì các trường thu học phí phải tuân thủ theo thỏa thuận giữa trường học và học sinh, không được quy định mức thu chung cho học sinh.

 “Các trường có thể vận dụng linh hoạt Thông tư 29 của Bộ GD-ĐT quy định về các hoạt động tài trợ cho giáo dục. Theo đó, phụ huynh tự nguyện đăng ký đóng tiền theo hình thức tài trợ, không quy định mức thu cụ thể. Học sinh nào có nhu cầu ôn tập đều có thể đăng ký tham gia, không phân biệt cha mẹ phải đóng tiền, con mới được học”, ông Võ Duy Tân nhấn mạnh.

Đến năm 2019, theo kế hoạch của Bộ GD – ĐT, đề thi THPT Quốc gia sẽ được mở rộng ở cả nội dung kiến thức 3 khối lớp 10, 11 và 12. Thế nên, các trường cần nên sớm kiến nghị với Sở GD – ĐT để có sự hướng hẫn tập huấn học tập, giúp giáo viên, học sinh làm quen với dạng đề mới, tránh tình trạng học “tủ”, thiệt thòi cho các em học sinh.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE