Thấp khớp cấp và cách điều trị

Thấp khớp thường xảy ra ở người trẻ tuổi và có thể gây ra đau, sưng, và bất tiện trong việc di chuyển. Tình trạng này thường kéo dài trong một thời gian ngắn và thường tự giải quyết mà không cần điều trị đặc biệt.

Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: thấp khớp cấp là một tình trạng trong đó các khớp ở gần gót chân bị viêm nhiễm. Tình trạng này thường xảy ra ở người trẻ tuổi và có thể gây ra đau, sưng, và bất tiện trong việc di chuyển. Thấp khớp cấp thường kéo dài trong một thời gian ngắn và thường tự giải quyết mà không cần điều trị đặc biệt.

Nguyên nhân của thấp khớp cấp có thể bao gồm

1. Nhiễm trùng: Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus có thể gây viêm nhiễm các khớp ở gần gót chân.

2. Gout: Gout là một bệnh gây ra do tạo ra quá nhiều axit uric trong cơ thể, dẫn đến các tinh thể urate tích tụ trong khớp và gây viêm nhiễm.

3. Chấn thương: Chấn thương gần khớp có thể dẫn đến viêm nhiễm khớp cấp.

4. Bệnh cơ xương: Một số bệnh cơ xương, chẳng hạn như bệnh lupus hoặc viêm khớp dạng thấp, có thể gây viêm nhiễm các khớp.

Thấp khớp cấp thường đi kèm với đau và sưng ở vùng khớp bị ảnh hưởng, và có thể làm giảm khả năng di chuyển của bạn. Trong hầu hết trường hợp, nó tự giải quyết sau một thời gian ngắn mà không cần phải điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp (arthritis) có thể ảnh hưởng đến mọi người, nhưng có một số đối tượng dễ mắc bệnh thấp khớp hơn do yếu tố di truyền, tuổi tác, hoặc yếu tố lối sống. Dưới đây là một số nhóm đối tượng dễ mắc bệnh thấp khớp:

1. Người có tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thấp khớp, khả năng mắc bệnh này có thể cao hơn.

2. Người trung niên và người cao tuổi: Bệnh thấp khớp thường xuất hiện nhiều hơn ở người trung niên và người cao tuổi. Tuổi tác thường là một yếu tố rủi ro.

3. Giới tính: Một số loại thấp khớp, chẳng hạn như thấp khớp dạng thấp và bệnh lupus, thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ so với nam giới.

4. Tiền sử chấn thương khớp: Nếu bạn từng bị chấn thương khớp hoặc đã phẫu thuật trên khớp, bạn có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh thấp khớp.

5. Lối sống và dinh dưỡng: Tiền sử về lối sống không lành mạnh, bao gồm thói quen ăn uống không tốt, ít hoạt động vận động, và thói quen hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thấp khớp.

6. Nghề nghiệp và môi trường làm việc: Một số người có công việc đòi hỏi sử dụng liên tục khớp của họ có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh thấp khớp.

7. Yếu tố di truyền: Một số loại bệnh thấp khớp, chẳng hạn như bệnh viêm khớp dạng dị hình, có yếu tố di truyền nổi bật.

8. Bệnh lý tự miễn dịch: Người có các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus hoặc bệnh viêm gan tự miễn dịch, có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp cao hơn.

Điều quan trọng là mặc dù có những yếu tố rủi ro, bệnh thấp khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Nếu có những triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn về cách duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh thấp khớp.

Cách điều trị bệnh thấp khớp

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ thêm cách điều trị bệnh thấp khớp phụ thuộc vào loại thấp khớp, mức độ nặng nhẹ của bệnh, và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một số phương pháp thường được điều trị sau đây:

1. Dược phẩm:

• Dược phẩm chống viêm: Thuốc chống viêm như các loại dấm non-steroid (NSAIDs) hoặc các loại thuốc kháng viêm tự miễn dịch có thể được sử dụng để giảm đau và sưng.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Các loại thuốc như methotrexate, sulfasalazine, hoặc hydroxychloroquine có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh thấp khớp tự miễn dịch.

2. Thuốc giảm đau: Nếu đau quá mức, bác sĩ có thể mô tả thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như opiates.

3. Thuốc thay thế khớp: Trong trường hợp bệnh đã gây hỏng nặng cho khớp, có thể cần phải thay thế khớp bằng phẫu thuật.

4. Vận động học và tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp cải thiện sự linh hoạt và sức mạnh của các khớp. Điều này có thể giúp giảm đau và duy trì khả năng di chuyển.

5. Kiểm soát trọng lượng: Giảm cân nếu cần thiết có thể giảm căng thẳng trên các khớp và giảm triệu chứng thấp khớp.

6. Điều chỉnh lối sống: Thay đổi lối sống để giảm tải lên khớp có thể giúp giảm triệu chứng. Ví dụ, sử dụng các thiết bị hỗ trợ, như gậy hoặc túi xách dọc, có thể giúp giảm áp lực lên khớp.

7. Tư vấn và hỗ trợ tinh thần: Bệnh thấp khớp có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần. Tư vấn và hỗ trợ tinh thần có thể giúp người bệnh quản lý tốt tình trạng bệnh.

8. Chăm sóc đặc biệt cho bệnh dạng thấp: Đối với các loại bệnh thấp khớp cụ thể như bệnh viêm khớp dạng thấp, cơ chế điều trị có thể khác nhau. Thường sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh hơn.

Việc theo dõi, tuân thủ kế hoạch điều trị rất quan trọng để quản lý bệnh thấp khớp hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh long.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur