Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Nên dùng bút chì nào?

Thi trắc nghiệm THPT quốc gia: Nên dùng bút chì nào?

Việc sử dụng các vật dụng trong khi làm bài thi THPT năm 2018 luôn là vấn đề mà các thí sinh luôn quan tâm trước mỗi kỳ thi, ngoài bút bị màu gì thì việc sử dụng loại bút chì nào cũng là điều mà các thí sinh cũng nên lưu ý.

Vào ngày làm lễ tổng kết cô giáo em có tặng cả lớp mỗi người một cây bút ( cây viết ) chì 6B để làm bài thi trắc nghiệm. Em dự định khi đi thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ dùng loại bút này và mua thêm mấy cây để đề phòng. Nhưng các trong buổi hướng nghiệp các anh chị sinh viên đi trước thì lại khuyên không nên dùng bút 6B mà chỉ nên dùng bút chì cỡ 2B đến 4B là phù hợp rồi, vì bút chì 6B quá đậm và khó tẩy xóa. Em băn khoăn quá…. Bạn Khánh Phương ( TP.HCM )

Theo cô Lê Thị Huệ đang giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TP.HCM chia sẻ thì các em nên sử dụng loại bút chì từ 2B đến 4B là phù hợp nhất vì:

Thứ nhất: Bút chì 6B là loại bút chì mềm và đậm. Việc sử dụng loại bút này giúp các thí sinh có thể tô tròn phương án trả lời nhanh nhất khi làm bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên do chì quá đậm, nếu muốn thay phương án trả lời sẽ rất khó tẩy sạch dấu tròn đã tô. Điều này sẽ khiến việc chấm bài có thể xảy ra sự cố ngoài ý muốn ví dụ nếu thí sinh tẩy không sạch vẫn còn dấu mờ, máy chấm bài thi sẽ bỏ qua, không chấm những câu có hai dấu tô tròn.

Thứ 2: theo lời khuyên từ các chuyên gia khảo thí cho rằng bút chì 2B, 3B là những loại bút chì phù hợp với thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm. Ngoài ra bạn vẫn có thể làm bài với bút chì 6B của cô giáo tặng, cần lưu ý thêm là các thí sinh đừng phung phí quá nhiều thời gian cho việc làm nháp rồi sau đó mới làm vào bài. Mà nên tô tròn ngay những câu mình làm xong có kết quả và đánh dấu những câu chưa làm trên đề để tránh thiếu sót. Hơn nữ để tránh mất thời gian gọt bút chì bạn nên chuẩn bị gôm (tẩy) loại tốt, chuẩn bị nhiều bút chì cùng loại, đã được chuốt sẵn, mài dẹt đầu bút chì (bút chì nhọn quá tô sẽ chậm hơn).

Lựa chọn khối ngành dự thi thế nào?

Em nộp hai bộ hồ sơ cùng khối thi vào cùng một trường vậy kết quả thi sau này sẽ được xử lý như thế nào? Trường hợp ngành em dự thi điểm cao hơn và em đủ điểm vào ngành còn lại, nhà trường có giải quyết chuyển ngành không? Phạm Thu Trang (Thủ Thừa, Long An)

Chào em, theo quy định thí sinh được quyền chọn một trong số những hồ sơ đã nộp, những hồ sơ còn lại thí sinh không dự thi thì coi như thí sinh bỏ thi. Theo đó kết quả thi chỉ được tính theo nguyện vọng ứng với số báo danh thí sinh đã dự thi.

Cẩn trọng khi thứ tự môn thi thay đổi

Đã có một số kỳ thi việc thứ tự môn thi thay đổi đã khiến thí sinh và hội đồng thi đều không để ý sẽ có thể gây ra hậu quả khó lường vì dụ: Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 có một sự thay đổi đặc biệt về thứ tự các môn thi ở một số khối thi. Theo đó, năm 2012 khối B thi thứ tự các môn là sinh, toán, hóa thì năm 2013 sẽ được đổi lại thành toán, sinh, hóa. Tương tự, khối C vốn quen với cách gọi các khối thi đồng thời là thứ tự môn thi “văn, sử, địa” thì năm nay chuyển thành địa, sử, ngữ văn; khối D vốn được gọi quen miệng là khối thi “văn, toán, ngoại ngữ” cũng được đổi thứ tự mới cho các môn thi thành toán, ngoại ngữ, ngữ văn.

Mặc dù đã có nhiều ý kiến từ phía phụ huynh và thí sinh nhưng theo Bộ GD-ĐT, việc thay đổi này xuất phát từ chính đề nghị của các trường, các thầy cô nhằm giúp cho thí sinh giảm căng thẳng khi phải thi 2 môn tự luận trong ngày.

Chi tiết lịch thi THPT năm 2018, thí sinh xem chi tiết tại đây!

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE