Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì và liều dùng thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì và liều dùng thế nào?

Alphachymotrypsin là một loại thuốc dùng để giảm viêm, tác dụng, cách dùng và giá thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì và liều dùng thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Alphachymotrypsin là loại thuốc có tác dụng giảm viêm khá tốt. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen có trong dịch tụy bò, sau đó tạo thành enzyme thủy phân protein.

Lưu ý, đây là loại enzyme dễ phân hủy. Do đó, cần bảo quản ở nhiệt độ không quá 25 độ C để chất lượng thuốc đạt tốt nhất.

Alphachymotrypsin có tác dụng gì?

Trước đây, Alphachymotrypsin được dùng phổ biến trong phẫu thuật đục thể tinh thể bởi tác dụng loại bỏ nhân mắt đục và làm giảm chấn thương cho mắt. Ngày nay y học phát triển, loại thuốc này và phương pháp thay thủy tinh thể thủ công đã được thay thế bằng những thủ thuật ngoại khoa tinh xảo và an toàn hơn.

Với tác dụng giảm viêm hiệu quả của mình, Alphachymotrypsin ngày nay vẫn được các bác sĩ kê vào các đơn thuốc nhằm làm giảm triệu chứng viêm và phù nề, giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

Alphachymotrypsin cũng được dùng để làm giảm viêm, tụ máu do chấn thương hay phẫu thuật.

Thuốc Alphachymotrypsin có một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng đó là làm tăng nhãn áp nhất thời, gây dị ứng như nóng, đau, sốt, buồn nôn… thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Lưu ý, không dùng thuốc Alphachymotrypsin trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với thành phần thuốc, rối loạn đông máu, bị bệnh gan nặng hoặc có vết thương hở…

Công thức và cách dùng thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Công thức thuốc Alphachymotrypsin

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một viên nén Alphachymotrypsin bao gồm thành phần sau:

  • Alphachymotrypsin 4.2mg (tương ứng với Alphachymotrypsin 21 micro katal)
  • Tá dược vừa đủ

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng theo đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Đôi khi cũng có thể hít, tiêm hoặc bôi Chymotrypsin trực tiếp lên da.

Trong trường hợp sử dụng đường uống, thực hiện ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 2 viên. Có thể uống kèm với thức ăn mà không sợ mất đi tác dụng của thuốc.

Trong trường hợp sử dụng đường ngậm dưới lưới, thực hiện ngày 4 – 6 viên, chia làm nhiều lần.

Khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin cho trẻ em, liều lượng thuốc cần được giảm đi. Cụ thể: Trẻ em chỉ cần uống 3 – 4 lần thuốc mỗi ngày, mỗi lần 1 viên. Nếu ngậm dưới lưỡi thì mỗi ngày chỉ cần 2 – 3 viên và chia làm nhiều lần trong ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không được uống quá liều với hi vọng nhanh khỏi hơn hay tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa thấy hiệu quả. Cần tuân thủ đúng liều dùng và chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị được thuận lợi và mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu ý, thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng theo đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi

Thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng theo đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi

Giá thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Loại thuốc Alphachymotrypsin khá phổ biến và được dùng thường xuyên, vậy thuốc Alphachymotrypsin có giá bao nhiêu?

Dược sĩ Đỗ Thị Thu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy từng thời điểm và từng nhà sản xuất, phát hành, giá của thuốc Alphachymotrypsin sẽ khác nhau.  Theo tham khảo trên thị trường, giá bán lẻ của thuốc hiện nay vào khoảng 25.000VNĐ/1 hợp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên hoặc 70.000VNĐ/1 hộp gồm 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Alphachymotrypsin, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc điều trị, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuốc và cách sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE