Vai trò quan trọng của vitamin B1 đối với cơ thể

Vai trò quan trọng của vitamin B1 đối với cơ thể

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là một loại Vitamin thuộc nhóm Vitamin B. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, bao gồm sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.

Tác dụng của Vitamin B1

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Vitamin B1 có một số tác dụng quan trọng sau:

Chuyển hóa thức ăn thành năng lượng: Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể.

Hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh: Vitamin B1 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Nó giúp duy trì sự hoạt động của các tế bào thần kinh và hỗ trợ truyền thông giữa các tế bào thần kinh.

Tăng cường chức năng tim mạch: Vitamin B1 giúp duy trì sự hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch bằng cách hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và cũng có tác dụng giảm stress oxy hóa.

Hỗ trợ chức năng đường ruột: Vitamin B1 giúp cải thiện chức năng tiêu hóa bằng cách hỗ trợ việc sản xuất enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần: Vitamin B1 được cho là có tác dụng giảm stress và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Triệu chứng khi thiếu vitamin B1

Suy giảm chức năng thần kinh: Bệnh beriberi là tình trạng thiếu vitamin B1 nghiêm trọng nhất, gây ra suy giảm chức năng thần kinh và tim mạch. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau đầu, khó thở, đau bụng, co giật, tê liệt và giảm cảm giác.

Khó ngủ, mất ngủ.

Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa: Triệu chứng khác bao gồm táo bón, giảm cảm giác ở các vùng da, đau dạ dày, mất cân bằng đường huyết và giảm tình trạng miễn dịch.

Triệu chứng khi thừa vitamin B1

Hiếm khi cơ thể thừa vitamin B1, vì nó có thể bị loại ra khỏi cơ thể dễ dàng qua đường tiểu và không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc dùng quá liều vitamin B1 có thể gây ra tình trạng tiểu đường do tăng hàm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, có thể gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, khó chịu, mất ngủ, đau đầu, tăng cường tiết mồ hôi và mất cân bằng điện giải.

Tóm lại, việc duy trì lượng vitamin B1 cân bằng trong cơ thể là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tránh các tình trạng bệnh tật do thiếu hoặc thừa vitamin B1. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào về thiếu hoặc thừa vitamin B1, hãy tìm kiếm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Chỉ định của Vitamin B1

Vitamin B1 (thiamine) có nhiều chỉ định khác nhau, bao gồm:

Điều trị bệnh beriberi: Beriberi là một bệnh do thiếu vitamin B1. Vitamin B1 được sử dụng để điều trị bệnh này và giảm các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, khó thở và giảm cảm giác.

Điều trị bệnh Wernicke-Korsakoff: Bệnh Wernicke-Korsakoff là một tình trạng do thiếu vitamin B1 gây ra bởi việc ăn uống không đủ hoặc tiêu hóa kém. Vitamin B1 được sử dụng để điều trị bệnh này và giảm các triệu chứng như rối loạn nhận thức, giảm trí nhớ và khó điều khiển các cử động.

Hỗ trợ trong điều trị bệnh đái tháo đường: Vitamin B1 có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, bao gồm giảm đau thần kinh và giảm tình trạng khó thở.

Hỗ trợ trong điều trị bệnh Parkinson: Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B1 có thể giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nhu cầu của Vitamin B1

Trẻ em: 0.3-1mg/ngày

Người lớn:

Nam: 1,2- 1, 5mg/ngày

Nữ : 1,0- 1,1mg/ngày

Phụ nữ có thai: 1,5mg/ngày

Phụ nữ cho con bú: 1,6mg/ngày

Hướng dẫn bổ sung Vitamin B1

Để bổ sung vitamin B1, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Ăn thực phẩm giàu vitamin B1: Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B1 bao gồm cá, thịt gà, hạt, hạt dẻ, ngô, đậu và các loại rau xanh như bắp cải, rau mùi, rau bina và cải ngọt.

Uống thêm các loại thực phẩm bổ sung vitamin B1: Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin B1, bao gồm các viên nang, viên uống và các thực phẩm chức năng.

Sử dụng vitamin B1 dưới dạng thuốc: Nếu bạn cần lượng vitamin B1 cao hơn so với lượng có thể cung cấp từ thực phẩm, bạn có thể sử dụng vitamin B1 dưới dạng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số chế phẩm Vitamin B1: viên nén hàm lượng 5mg, 10mg, 50mg, 100mg, 250mg, 500mg; ống tiêm 50mg/ml, 100mg/2ml.

Trị bệnh Beri-beri: 40-10mg/24h

Đau day thần kinh: 100-500mg/ngày

Lưu ý rằng trước khi bổ sung vitamin B1, bạn nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về liều lượng và cách bổ sung vitamin B1 phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của cơ thể và có nhiều tác dụng quan trọng cho sức khỏe. Việc đảm bảo cung cấp đủ vitamin B1 cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin B1.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE