Xanh methylen là thuốc gì và cần lưu ý thế nào khi...

Xanh methylen là thuốc gì và cần lưu ý thế nào khi sử dụng thuốc này

Methylene Blue thuộc nhóm hoạt chất cấp cứu và giải độc, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các tình trạng như chốc lở, viêm da mủ, và nhiễm virus ngoại da như herpes simplex. Thuốc có thể được cung cấp dưới dạng viên nén, thuốc tiêm, dung dịch ngoại 1%, hoặc dung dịch milian.

Thông tin chung về thuốc

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Thuốc Xanh Methylene (Methylene Blue) được Heinrich Caro đầu tiên điều chế vào năm 1876, và từ đó, nó đã trở thành một trong những loại thuốc quan trọng và không thể thiếu. Thuốc này được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

Xanh Methylene thể hiện hiệu quả lớn trong việc sát khuẩn, giải độc, cũng như trong việc làm thuốc nhuộm. Nó được áp dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn ngoại da phổ biến. Điều quan trọng là loại thuốc này lành tính, không gây hại, và ngay cả khi lỡ uống, không tạo ra nguy cơ nguy hiểm. Quá trình hấp thụ và thải ra của thuốc diễn ra thông qua đường tiêu hóa và nước tiểu, không làm thay đổi màu sắc của chất thải.

Ngoài tác dụng sát khuẩn, Xanh Methylene còn có khả năng nhuộm màu các mô. Trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng, thuốc này phá vỡ phân tử virus bằng cách tạo ra liên kết không thể khôi phục với acid nucleic của virus. Nhờ vào tính chất này, trong việc điều trị nhiễm virus tại chỗ, Xanh Methylene cũng đồng thời hiệu quả trong việc điều trị herpes simplex, chốc lở, viêm da mủ, và sát khuẩn đường niệu sinh dục.

Xanh methylen được hấp thụ qua đường tiêu hóa và sau đó được thải qua đường nước tiểu và mật, trong đó hầu hết là không màu. Màu xanh lá cây hoặc xanh da trời chỉ xuất hiện trong nước tiểu khi nó tiếp xúc với không khí.

Tuy nhiên, thuốc không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

• Bệnh nhân bị methemoglobin huyết: Mặc dù xanh methylen thường được sử dụng để điều trị methemoglobinemia, một tình trạng nơi máu sản xuất một lượng lớn methemoglobin, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, việc sử dụng xanh methylen có thể không phù hợp.
  • Người bị ngộ độc cyanide: Trong trường hợp ngộ độc cyanide, xanh methylen không phải là lựa chọn điều trị hiệu quả và có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc

Người bệnh có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ của thuốc như sau:

• Triệu chứng đường tiêu hóa: Buồn nôn, chóng mặt, và đau bụng là một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa mà người sử dụng thuốc có thể trải qua.
  • Thiếu máu khi sử dụng thuốc trong thời gian dài: Việc sử dụng xanh methylen trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng thiếu máu.
  • Tương tác với các loại thuốc khác: Có thể xuất hiện tương tác khi sử dụng xanh methylen cùng với một số loại thuốc khác như iodid, dicromat, chất kiềm, chất oxy hóa, và chất khử khác.
  • Tác dụng phụ khác: Đau đầu, sốt, thiếu máu, tan máu, và có thể da có màu xanh là những tác dụng phụ khác mà người sử dụng thuốc có thể trải qua.

Cách dùng thuốc Xanh Methylen

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc Xanh Methylen thông qua hai đường dùng là đường tiêm và bôi ngoài da. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết:

Dùng thuốc qua đường tiêm:

• Trước khi sử dụng, cần pha loãng thuốc với nước muối 0,9% để tạo dung dịch Xanh Methylen với nồng độ 0,05%. Chỉ sử dụng dung dịch đã pha loãng để đảm bảo an toàn khi tiêm.
  • Khi tiêm, nên tiêm chậm với liều từ 1–2 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu cần, liều sau có thể được tiêm thêm khoảng 1 tiếng sau liều trước đó.

Dùng thuốc khi bôi ngoài da:

• Trước khi bôi, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Sử dụng dung dịch Xanh Methylen đường bôi cồn để sát khuẩn và làm sạch vùng da cần bôi.
  • Nhẹ nhàng chấm và bôi thuốc lên vùng da đó.

Cách sử dụng thuốc Xanh Methylen đường uống:

• Đối với thuốc dạng viên nén, liều lượng thường là 150–300 mg/ngày (trừ trường hợp khẩn cấp).
  • Khi dùng thuốc, nên uống kèm nhiều nước để tăng cường sự tiêu hóa và tránh rối loạn tiêu hóa và tiểu khó.

Thận trọng khi sử dụng thuốc

Người sử dụng thuốc Xanh Methylen khi mắc bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân theo đúng hướng dẫn cùng đơn thuốc để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong quá trình điều trị.

Nên lưu ý rằng thuốc không phù hợp cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Người có thiếu hụt glucose-6 phosphat dehydrogenase cũng không nên sử dụng, vì có thể gây ra tình trạng tan máu cấp. Đồng thời, việc sử dụng thuốc chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn và không nên sử dụng trong thời gian dài. Những người mắc suy thận cũng cần tránh sử dụng Xanh Methylen để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/