Xét tuyển 20% chỉ tiêu từ Kỳ thi đánh giá năng lực...

Xét tuyển 20% chỉ tiêu từ Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia TPHCM)

Nhằm muốn nâng cao chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển 20% chỉ tiêu từ kỳ thi này.

Xét tuyển 20% chỉ tiêu từ Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia TPHCM)

Theo Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM – PGS.TS.Nguyễn Hội Nghĩa, ĐH Quốc gia TPHCM trong thời gian vừa qua luôn thay đổi, cải tiến phương thức tuyển sinh và mở rộng các đối tượng tham gia tuyển sinh, tuyển thẳng. Năm 2018, bên cạnh tuyển sinh theo các phương thức truyền thống, Nhà Trường đa dạng phương thức xét tuyển, tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, còn đánh giá về năng lực, khả năng học Đại học của học sinh.

ĐH Quốc gia TPHCM năm nay thực hiện 4 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng, ưu tiên theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD – ĐT (chiếm 5% chỉ tiêu các ngành); Xét tuyển thẳng theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM đối với học sinh đến từ các trường THPT, năng khiếu trong toàn các tỉnh, thành phố và học sinh đến từ các trường thuộc 100 trường có điểm trung bình trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cao nhất các năm 2015, 2016, 2017 (chiếm 15 – 20% chỉ tiêu vào các ngành); Xét tuyển dựa vào kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018; Xét tuyển dựa vào kết quả của Kỳ thi đánh giá năng lực của chính ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức (chiếm 20% vào các ngành).

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày 7/7, tại 3 địa điểm: TPHCM, Quy Nhơn và Cần Thơ. Tổng số câu hỏi là 120 câu với thời gian làm bài 150 phút dưới hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp tại các điểm tổ chức thi. Thời gian đăng ký đã chấm dứt (30/5/2018). Trước ngày 25/6 sẽ gửi giấy báo dự thi cho thí sinh và tổ chức công bố điểm thi vào ngày 15/7/2018.

Theo chia sẻ của TS.Nguyễn Quốc Chính, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM chú trọng vào cách tiếp cận về năng lực học Đại học của thí sinh: Khả năng tư duy logic, khả năng sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề. Vấn đề học sinh học vẹt được hạn chế, cách chấm đề thi sẽ theo phương pháp hiện đại. Ngân hàng câu hỏi sẽ được xây dựng chặt chẽ, độ khó phù hợp vào giá trị câu hỏi của nó, loại bỏ câu hỏi không phù hợp và thực hiện thử nghiệm ở các trường THPT trên địa bàn của 3 địa phương.

Qua công tác lấy ý kiến của các thí sinh, đa số nhận xét đề thi vừa sức, cũng có nhiều thí sinh thiếu thời gian làm bài. Đề thi giúp các em nâng cao khả năng học tập, thái độ học tập tích cực hơn, tránh tình trạng học vẹt, học tủ, ghi nhớ một cách máy móc, tạo sự hứng thú học tập cho học sinh.

Bên cạnh đó, trong lần đầu tổ chức kỳ thi nên Nhà Trường cũng có nhiều khó khăn trong việc thực hiện. Bởi học sinh đã quen với cách học và làm bài theo hướng học tập cũ, chưa tiếp cận với bài thi năng lực. Trong vấn đề lần đầu xây dựng và tổ chức kỳ thi cũng mất nhiều thời gian trong công tác chuẩn bị và thực hiện.

Tuy công tác thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực mất nhiều thời gian, công sức và kinh phí nhưng tuyển sinh chỉ với 20% chỉ tiêu từ kết quả của kỳ thi. ĐH Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Quốc tế cho rằng Nhà Trường không đặt nặng vấn đề kinh tế trong tuyển sinh. “Với mức phí 200.000 đồng/thí sinh, chúng tôi xác định sẽ “lỗ”, mức thu không đủ chi nhưng tất cả vì mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng giáo dục”, TS Quốc Chính chia sẻ.

Xem thêm: Full bộ đề thi THPT 2018 vừa được bộ công bố

LICH_THI_2018

Lịch thi chính thức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 từ bộ

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE