Cây kế sữa: Tác dụng, cách dùng và tác dụng phụ cần...

Cây kế sữa: Tác dụng, cách dùng và tác dụng phụ cần lưu ý

Cây kế sữa, hay còn được biết đến là cây cúc gai hoặc cây kế thánh (Milk thistle), là loại cây thân thảo tự nhiên mọc hoang ở nhiều vùng trên thế giới. Hoạt chất quan trọng của cây này là silymarin, được chiết xuất từ hạt. Silymarin là một flavonoid có khả năng chống oxy hóa và được sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Tác dụng của cây kế sữa

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Cây kế sữa, nguồn gốc từ châu Âu và được đưa vào Bắc Mỹ bởi thực dân, hiện nay phổ biến trên nhiều khu vực như miền đông Hoa Kỳ, California, Nam Mỹ, Châu Phi, Úc và Châu Á. Tên gọi “kế sữa” xuất phát từ nhựa cây giống như sữa chảy ra từ lá khi bị bẻ gãy. Cả cây, từ các bộ phận trên mặt đất đến hạt giống, đều được sử dụng trong y học. Silymarin, chất chống viêm và chống oxy hóa, là thành phần chính của nó, có tác dụng hạ đường huyết.

Cây kế sữa được ưa chuộng trong điều trị các vấn đề gan, như tổn thương gan do hóa chất, rượu, hóa trị liệu, ngộ độc nấm Amanita, viêm gan cấp tính, xơ gan và viêm gan mạn tính. Một số người còn áp dụng nó trực tiếp lên da để giảm tổn thương do bức xạ.

Lá và hoa của cây được ăn như một loại rau trong salad và thay thế rau bina. Hạt cây kế sữa cũng được rang để sử dụng như cà phê. Lưu ý rằng cây kế sữa không giống cây kế thiêng (Cnicus benedictus).

Hướng dẫn sử dụng cây kế sữa

Trên thị trường hiện nay, chiết xuất từ cây kế sữa có sẵn dưới dạng viên nang uống, viên nén, bột, và dạng chất lỏng. Dưới đây là liều khuyến cáo cho người lớn sử dụng bằng đường miệng:

Đối với bệnh tiểu đường

  • Sản phẩm chứa 140 mg chiết xuất từ cây kế sữa nên được uống ba lần mỗi ngày trong 45 ngày.
  • Người bệnh cũng có thể sử dụng 200 mg chiết xuất từ cây kế sữa mỗi ngày hoặc chia thành ba lần mỗi ngày trong khoảng 4 tháng đến một năm.
  • Các sản phẩm kết hợp khác, chẳng hạn như 210 mg chiết xuất từ cây kế sữa và 1176 mg chiết xuất từ củ nghệ, có thể được sử dụng trong thời gian từ 3-12 tháng.

Đối với chứng khó tiêu

  • 01 ml sản phẩm gồm cây kế sữa và một số loại thảo dược khác nên được sử dụng ba lần mỗi ngày trong 4 tuần.

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, một số tác dụng phụ có thể kể đến như

Dùng đường uống:

  • Chiết xuất cây kế sữa thường an toàn cho hầu hết người sử dụng.
  • Một số người có thể trải qua tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, chán ăn, và đau đầu khi sử dụng.

Thoa lên da:

  • Chiết xuất cây kế sữa an toàn khi thoa trực tiếp lên da trong thời gian ngắn.

Mang thai và cho con bú:

  • Hiện chưa có đủ chứng cứ để xác định an toàn khi mang thai hoặc cho con bú.
  • Người mang thai và bà mẹ cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trẻ em:

  • Cây kế sữa an toàn khi sử dụng đường uống với liều lượng phù hợp cho trẻ từ 9 đến 1 tuổi trở lên.

Dị ứng và nhạy cảm:

  • Có thể gây phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với các loại thực vật họ Asteraceae/Compositae.
  • Nếu có dị ứng với các loại hoa như cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây kế sữa.

Bệnh tiểu đường:

  • Một số hóa chất trong cây kế sữa có thể giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân nội tiết tố như ung thư vú, tử cung, buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung:

  • Chiết xuất cây kế sữa có thể hoạt động như estrogen.
  • Người có bệnh liên quan đến estrogen nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chiết xuất cây kế sữa.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE