Chân răng bị đen: Nguyên nhân và cách điều trị

Chân răng bị đen: Nguyên nhân và cách điều trị

Chân răng đen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nướu và răng, cũng như gây mất thẩm mỹ, khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. Việc hiểu rõ về nguyên nhân và phương pháp điều trị chân răng đen sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho chất lượng cuộc sống của bạn.

Tại sao chân răng bị đen?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Chân răng đen có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Mảng bám màu sẫm: Do thức uống và thức ăn như cà phê, chè, socola, cocacola, nước cà rốt, thuốc lá, hoặc nước súc miệng Betadine tạo ra mảng bám màu trên mặt răng. Việc đánh răng không đều và không chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là ở vị trí sát lợi và mặt trong, có thể làm cho mảng bám màu chuyển thành màu đen, gây mất thẩm mỹ.
  • Cao răng (vôi răng): Mảng bám xung quanh răng, đặc biệt là ở cả trên và dưới lợi, có thể chuyển thành cao răng có màu đen do tích tụ thức ăn và vi khuẩn. Đối với người có thói quen hút thuốc và tiêu thụ nhiều đồ có màu, cao răng có thể hình thành nhanh chóng.
  • Sâu răng: Vị trí sát lợi, đặc biệt là mặt trong của răng, thường bị bỏ qua khi đánh răng, tạo điều kiện cho sự hình thành của lỗ sâu. Sự chiến đấu giữa tổ chức ngà răng và tổ chức sâu răng có thể làm cho phần răng bị sâu chuyển thành màu đen để ngăn chặn sự phát triển của sâu răng.
  • Chụp răng (mão răng): Chụp răng làm từ kim loại có thể bị oxi hóa và kết hợp với mảng bám và thức ăn tạo ra đường viền đen ở phần răng sát lợi sau một thời gian sử dụng.

Chữa chân răng bị đen có khó không?

Chân răng bị đen, bất kể nguyên nhân là gì, cần phải được khắc phục ngay để ngăn chặn các tác động tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng và đồng thời cải thiện vấn đề thẩm mỹ.

Đối với chân răng do mảng bám và cao răng, việc lấy cao răng được đề xuất. Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ để loại bỏ toàn bộ cao răng và mảng bám, đặc biệt là ở cả trên và dưới lợi trên trên mọi mặt của răng. Việc đánh bóng sau khi lấy cao răng cũng đóng vai trò quan trọng, giúp bề mặt răng trở nên láng bóng, mịn màng, giảm thiểu mảng bám và nguy cơ tái phát cao răng.

Nếu nguyên nhân là sâu răng, quá trình hàn răng sâu được đề xuất. Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tổ chức sâu và ngà bệnh ở vị trí sâu trước khi sử dụng chất hàn thẩm mỹ để tái tạo hình dạng của răng.

Trong trường hợp nguyên nhân là chụp răng, việc thay thế chụp răng là lựa chọn tốt. Để tránh tình trạng chân răng bị đen, nên chọn chụp răng làm từ vật liệu toàn sứ chất lượng cao và không bị oxi hóa

Vài lưu ý để tránh chân răng bị đen

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Để duy trì hàm răng luôn trắng sáng và khỏe mạnh, việc phòng bệnh quan trọng hơn là chữa bệnh. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Vệ sinh răng miệng tại nhà: Hãy chú trọng đến việc đánh răng đúng cách, làm sạch tất cả các mặt của răng, và sử dụng chỉ tơ nha khoa để chải sạch kẽ răng. Máy tăm nước cũng có thể được sử dụng để làm sạch các kẽ răng to và bề mặt răng. Sự kết hợp giữa đánh răng, chỉ tơ nha khoa, và máy tăm nước sẽ đảm bảo sự sạch sẽ cho hàm răng.
  • Chế độ ăn uống: Tránh thức ăn và uống có màu, giảm thiểu tiêu thụ đồ ngọt và chua, đều là những biện pháp quan trọng để duy trì sự trắng sáng của răng.
  • Đặt hẹn với nha sĩ định kỳ: Chủ động đặt hẹn với nha sĩ để kiểm tra và lấy cao răng định kỳ mỗi 6 tháng. Điều này giúp đảm bảo rằng hàm răng của bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh và trắng sáng.
  • Chọn cơ sở khám chữa răng uy tín: Lựa chọn cơ sở khám chữa răng có uy tín để đảm bảo rằng bạn nhận được liệu pháp điều trị răng chất lượng và chăm sóc tốt nhất.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE