Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Efferalgan 500mg là loại thuốc được dùng để giảm đau hạ sốt hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg đúng cách nhất

Dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong thành phần của thuốc Efferalgan 500mg có 2 loại chính đó là paracetamol và codein. Hai chất này có tác dụng giảm đau và hạ sốt được dùng để điều trị bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Tùy từng cân nặng khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Cụ thể

  • Đối với người cân nặng từ 13-20 kg(khoảng 2-7 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Đối với người cân nặng từ 21-25 kg (khoảng từ 6-10 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Đối với người cân nặng từ 26-40 kg (khoảng từ 8-13 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 viên trong 1 ngày.
  • Đối với người cân nặng từ 41-50 kg (khoảng từ 12 –15 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên trong 1 ngày.
  • Đối với người lớn và trẻ em có thể trọng trên 50kg (khoảng 15 tuổi) liều thường dùng là 1-2 viên 500mg một lần dùng(phụ thuộc vào mức độ đau), Nếu cần có thể nhắc lại sau it nhất 4 giờ. Thông thường không cần thiết vượt quá 3g paracetamol trong 1 ngày (khoảng 6 viên một ngày). Tuy nhiên trong trường hợp đau nhiều, tổng liều dùng thuốc có thể tăng đến 4g một ngày(khoảng 8 viên một ngày).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi người lớn bị cảm cúm, đau đầu quá 10 ngày, trẻ con quá 5 ngày, nếu sử dụng thuốc Efferalgan 500mg cần có sự hướng dẫn của Dược sĩ, Bác sĩ.

Đối với người lớn, liều thông thường không nên quá 3g/ngày (mỗi lần chỉ nên dùng 500mg- 1000mg, một ngày không quá 3 lần). Với người cao tuổi, các hệ chức năng đã suy giảm nên dùng liều lượng thấp hơn. Ở nước ngoài, người ta ghi nhận người cao tuổi dễ bị ngộ độc, do dùng quá liều Thuốc Efferalgan, chỉ vì tự ý dùng nhiều thuốc với tên biệt dược khác nhau, nhưng thực chất chứa cùng một hoạt chất là Thuốc Efferalgan mà bản thân người đó không biết.

Người uống rượu nhiều không nên dùng bừa bãi Thuốc Efferalgan, đặc biệt không nên uống thuốc với mục đích “ngừa nhức đầu, để uống rượu không say” (cũng giống như một số người trước khi uống rượu thường uống vài viên aspirin để tăng “đô”, nhưng tăng “đô” đâu không thấy, chỉ làm hại dạ dày, có nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa). Thuốc Efferalgan và rượu đều có hại cho gan, do đó nếu kết hợp sẽ làm tăng độ nguy hại lên nhiều lần.

Đối với trẻ em, cần có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc, cả ban ngày lẫn ban đêm nên là khoảng 6 giờ, hoặc ít nhất là 4 giờ. Ở người lớn, cần có khoảng cách tối thiểu là 4 giờ giữa các lần dùng thuốc Efferalgan 500mg. Trường hợp có bệnh thận nặng (suy thận nặng), khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg nếu sử dụng quá liều

Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg nếu sử dụng quá liều

Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg nếu sử dụng quá liều

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, những phản ứng ở các mức độ nặng hoặc nhẹ, có thể phát ban hoặc phản ứng dị ứng. Nếu có, phải ngưng ngay việc điều trị và báo cho thầy thuốc biết. ở một số rất hiếm trường hợp đã thấy có sự thay đổi kết quả cận lâm sàng, do đó cần xét nghiệm máu đều đặn sử dụng thuốc dạng viên đặt hậu môn, có khả năng gây kích thích hậu môn và trực tràng. Báo cho bác sĩ hoặc Dược sĩ của bạn về mọi tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu gặp phải mà ko để cập tới.

Những trường hợp chống chỉ định khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

  • Bệnh nhân nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan.
  • Bệnh nhân quá mẫn với paracetamol.
  • Bệnh nhân thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE