Nhiều trường đại học tăng học phí chóng mặt trong năm học...

Nhiều trường đại học tăng học phí chóng mặt trong năm học sắp tới

Năm học 2023-2024, dự kiến nhiều trường đại học sẽ tăng học phí, trong đó có trường có mức tăng cao nhất gấp đôi so với năm học trước đó.

Học phí nhiều trường đại học tăng mạnh trong năm 2023

Thông tin Ban truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM nhận được, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ sẽ thu học phí bình quân cho khoá sinh viên mới trong năm học 2023 – 2024 với mức 37,6 triệu đồng/năm học, tăng 13 triệu so với năm trước đó. Tuy nhiên, trường vẫn chưa công bố chi tiết về học phí cho từng ngành học.

Trong năm học trước đó, trường đã dự kiến mức học phí ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học là 44,1 triệu đồng/năm học. Ngành Y học dự phòng, Y học cổ truyền dự kiến mức học phí là 39,2 triệu đồng. Các ngành học khác có mức học phí dao động từ 29,4 – 34,3 triệu đồng/năm học. Tất cả các mức này đều cao hơn so với mức học phí 24,6 triệu đồng của năm 2021.

Tuy nhiên, Chính phủ đã yêu cầu các cơ sở giáo dục và các địa phương không tăng học phí, nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên và những hộ gia đình có thu nhập thấp và hoàn cảnh khó khăn, bình ổn giá cả và kiểm soát lạm phát. Do đó, năm nay trường đã áp dụng lại mức học phí cũ.

Đại học Y Dược TP.HCM thông báo nâng mức học phí cho năm học tiếp theo. Ngành Y tế công cộng tăng mạnh nhất với học phí là 45 triệu đồng/năm học, tăng 8 triệu đồng so với năm trước. Các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Dinh dưỡng đều tăng khoảng 4,8 triệu đồng lên mức 41,8 triệu đồng/năm học. Ngành Y học dự phòng và Y học cổ truyền có mức tăng thấp hơn là 3,2 triệu đồng lên mức học phí 45 triệu đồng/năm học. Các ngành còn lại gồm Răng – Hàm – Mặt, Y khoa, Dược học giữ nguyên mức học phí lần lượt là 77 triệu đồng, 74,8 triệu đồng và 55 triệu đồng/năm học.

Học phí Đại học Ngoại thương dự định tăng đối với tân sinh viên năm học 2023 – 2024 so với năm trước, với mức tăng từ 5 đến 10 triệu đồng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Ban Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, chi tiết chương trình đại trà của trường sẽ có mức học phí 25 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao, định hướng nghề nghiệp và phát triển quốc tế dự kiến tăng khoảng 5 triệu đồng, sẽ là 45 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, học phí cho chương trình tiên tiến sẽ đạt 70 triệu đồng/năm, tăng thêm 10 triệu đồng. Trong khi đó, các chương trình Marketing số, Kinh doanh số, Quản trị khách sạn, Truyền thông Marketing tích hợp vẫn giữ mức học phí cũ, với 60 triệu đồng/năm.

Kế hoạch tăng học phí sau hai năm không điều chỉnh tăng theo quy định của Chính phủ cũng được dự kiến tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Mức học phí cho hệ đại trà tăng gần 224.000 đồng/tín so với năm trước, cụ thể là 506.900 đồng/tín chỉ cho khóa sinh viên 2023 – 2024. Ngoài ra, hệ chất lượng cao cũng sẽ tăng lên 1,5 triệu đồng/tín chỉ, so với mức học phí năm ngoái là 771.000 đồng/tín chỉ. Theo đề án tuyển sinh của trường, sinh viên sẽ phải hoàn thành tổng cộng 143 tín chỉ trong suốt khoảng thời gian 4 năm học, với khoản chi phí khoảng 72,5 triệu đồng.

Cách đây hai năm, Đại học Điện lực đã áp dụng mức học phí ổn định là 14 triệu đồng/năm học cho các ngành đào tạo hệ chính quy trong khối Kinh tế và gần 16 triệu đồng/năm học cho khối Kỹ thuật. Tuy nhiên, trong năm học tới, mức học phí hai khối ngành này sẽ tăng lên lần lượt gần 16 và 18 triệu đồng, tương ứng tăng khoảng 14%.

Học phí hệ chính quy chương trình chuẩn của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong năm học 2022-2023 dao động từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm. Theo dự kiến, trong năm học tới, học phí cho hệ chính quy sẽ tăng lên từ 16 triệu đồng đến 22 triệu đồng/năm.

Học phí Trường Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến tăng cho 5 ngành đào tạo thuộc Khoa Y trong năm học 2023-2024. Cụ thể, học phí của các ngành Y khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt và Y học cổ truyền sẽ tăng lên 55 triệu đồng/năm học, tăng 6 triệu đồng so với năm trước đó. Trong khi đó, ngành Điều dưỡng tăng 3 triệu đồng so với năm học trước đó, sẽ có học phí là 40 triệu đồng/năm học.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc giaTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur