Tuyển sinh ngành Sư phạm năm 2023: Các điểm mới cần biết

Nhiều trường đại học đào tạo ngành Sư phạm tự tổ chức hoặc sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để tuyển chọn thí sinh phù hợp.

Những điều cần biết về tuyển sinh ngành Sư phạm năm 2023

Trong năm 2023, Trường Đại học Sài Gòn dự định sẽ tuyển sinh cho tổng số 4.895 chỉ tiêu, phân bố cho 40 ngành học. Đáng chú ý, trong số đó có 15 ngành đào tạo Sư phạm, với dự kiến tuyển sinh đến 1.000 chỉ tiêu. Số lượng chỉ tiêu này tăng lên 350 so với năm trước, đây là một con số đáng kể so với năm trước.

Tăng chỉ tiêu nhưng vẫn phải đợi duyệt

Thông tin Ban Truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM thu thập được, năm nay nhiều ngành đào tạo Sư phạm tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM đã tăng chỉ tiêu đáng kể so với năm trước. Ngành Sư phạm tiếng Anh với 150 chỉ tiêu, Toán 50 chỉ tiêu, và Khoa học tự nhiên và Lịch sử – Địa lý cùng 50 chỉ tiêu. Các ngành Sư phạm khác như lịch sử, vật lý, hóa học và địa lý cũng đều tăng từ 15 chỉ tiêu lên 40 chỉ tiêu.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng dự kiến tăng tổng số chỉ tiêu tuyển sinh lên 3.500, và trong đó một số ngành Sư phạm sẽ tuyển sinh nhiều hơn so với năm trước. Chỉ tiêu Sư phạm Ngữ văn lấy 80 chỉ tiêu, giáo dục tiểu học tăng đáng kể, từ 20 lên 320, Sư phạm sinh học tăng 14 chỉ tiêu và Sư phạm hóa học tăng 10 chỉ tiêu. Năm nay, trường cũng mở rộng tuyển sinh cho các ngành Sư phạm toán và giáo dục tiểu học dạy bằng song ngữ Việt – Anh.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã lên kế hoạch tuyển sinh cho 3.421 chỉ tiêu ĐH chính quy trong năm tới. Các ngành có chỉ tiêu cao đều là những ngành đòi hỏi sự tuyển dụng giáo viên lớn như Sư phạm hóa học (563 chỉ tiêu), vật lý (292 chỉ tiêu), lịch sử – địa lý (260 chỉ tiêu), khoa học tự nhiên (200 chỉ tiêu) và nhiều ngành khác. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế cũng dự kiến tuyển sinh số lượng đáng kể cho các ngành đặc thù như giáo dục mầm non (600 chỉ tiêu), giáo dục tiểu học (250 chỉ tiêu), Sư phạm ngữ văn (210 chỉ tiêu), khoa học tự nhiên (205 chỉ tiêu) và lịch sử – địa lý (245 chỉ tiêu).

Tuy nhiên, vì các ngành này đòi hỏi những quy định đặc thù, nhiều trường đã đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớn nhưng không phải số lượng thực tế sẽ được tuyển. Theo các quy định đang áp dụng (Nghị định 116/2020/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT), các trường giáo dục chỉ có thể quyết định số lượng tuyển sinh dựa trên khả năng đào tạo hiện tại và phải báo cáo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để được đăng ký. Sau đó, Bộ sẽ xác định và thông báo chỉ tiêu cho từng trường dựa trên năng lực đào tạo, nhu cầu địa phương và cả nước.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển ngành Sư phạm bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực năm 2023

Ban Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, năm 2023, tại các trường đào tạo nhóm ngành Sư phạm, phương thức xét tuyển sẽ vẫn giữ nguyên tỉ lệ 50%-70% dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023. Tuy nhiên, điều mới là một số trường Sư phạm sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng và mở rộng chỉ tiêu, trong đó kết quả thi tuyển sẽ được sử dụng chung bởi các trường Sư phạm khác.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ sử dụng năm phương thức để tuyển sinh, trong đó có ưu tiên tuyển học sinh giỏi các lớp chuyên và tăng chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ngoài ra, trường cũng tăng chỉ tiêu tuyển 30% dựa trên kết quả học tập THPT và điểm đánh giá năng lực chuyên biệt do trường tổ chức năm 2022 hoặc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức kỳ thi ĐGNL lần thứ hai vào ngày 6-5, với hơn 4.600 thí sinh tham gia, gấp đôi số lượng so với năm trước. Kỳ thi được chia thành hai ca tại hai điểm thi, đó là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định). Thí sinh có thể đăng ký thi một số trong tám môn độc lập, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Kết quả thi ĐGNL không chỉ áp dụng cho việc xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, mà còn được sử dụng bởi bảy trường ĐH khác trong khối sư phạm cho tuyển sinh đầu vào. Bảy trường đó bao gồm ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 , ĐH Sư phạm – ĐH Huế, ĐH Vinh, ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên và ĐH Quy Nhơn.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc giaTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur