Phân tích đề thi minh họa và hướng dẫn ôn tập môn...

Phân tích đề thi minh họa và hướng dẫn ôn tập môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019

Từ đề thi minh họa, các giáo viên phân tích kiến thức trong đề thi và hướng dẫn thí sinh ôn tập môn Ngữ văn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Phân tích đề thi minh họa và hướng dẫn ôn tập môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019

Phân tích đề thi minh họa và hướng dẫn ôn tập môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019

Năm nay, Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia sớm hơn một tháng so với năm trước. Việc Bộ GD&ĐT công bố sớm đề thi tham khảo nhằm giúp các em học sinh, giáo viên các trường có kế hoạch giảng dạy và ôn tập phù hợp để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 một cách chủ động và hiệu quả nhất.

Ngay sau khi có những thông tin về gợi ý đáp án đề thi tham khảo môn ngữ văn, các giáo viên môn Ngữ văn đã có phân tích ma trận kiến thức trong đề thi minh họa và tư vấn cho thí sinh hướng ôn luyện phù hợp nhất. Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là những dữ liệu hết sức quan trọng hỗ trợ cho các em học sinh lớp 12 ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi tới.

Phân tích đề thi minh họa môn Ngữ văn năm 2019.

Dưới đây là đề thi minh họa môn Ngữ văn mới được Bộ GD&ĐT công bố và bảng phân tích đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2019.

đề thi minh họa môn Ngữ văn năm 2019

Phân tích đề thi minh họa môn Ngữ văn năm 2019

 Phân tích chi tiết và định hướng ôn tập.

Các chuyên gia đánh giá, so với đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đề tham khảo bài thi Ngữ văn năm 2019 không có sự thay đổi nào về cấu trúc đề thi mà chỉ có một số sự thay đổi trong việc ra câu hỏi và nội dung của từng câu hỏi.

Cụ thể, đề thi tham khảo vẫn giữ nguyên việc sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa. Sự thay đổi lớn nhất trong phần “Đọc hiểu” nằm ở cách ra các câu hỏi.

Câu đầu tiên trong đề thi tham khảo không còn kiểm tra học sinh về các kiến thức tiếng Việt căn bản như thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt… như những năm trước. Cô Thương, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hầu như các câu hỏi này đều không yêu cầu học sinh phải học thuộc các kiến thức trong sách giáo khoa.

Trong đề thi tham khảo, phần “Đọc hiểu” yêu cầu học sinh thực hiện chính xác hai thao tác là đọc và hiểu ngữ liệu. Các giáo viên Ngữ văn cho rằng đây là sự thay đổi hết sức lớn, nếu đề thi thật vẫn giữ nguyên cách ra đề như đề tham khảo, học sinh không phải quá tập trung vào việc học các kiến thức tiếng Việt.

Tương tự như phần Đọc hiểu, câu nghị luận văn học trong đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có sự thay đổi rất lớn so với câu nghị luận văn học trong đề thi chính thức năm 2018.

Cụ thể, ở đề thi năm 2018, câu nghị luận văn học yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức trong cả hai lớp là lớp 11 và 12 thì năm 2019 chỉ hỏi duy nhất kiến thức trong chương trình lớp 12.

Nếu năm 2018, câu nghị luận văn học yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức trong hai lớp là lớp 11 và lớp 12 thì trong đề tham khảo chỉ hỏi duy nhất kiến thức nằm trong chương trình lớp 12.

Nhận định về độ khó, các chuyên gia cho rằng câu nghị luận văn học trong đề tham khảo năm 2019 có độ khó gần tương đương so với đề thi năm 2018. Không liên hệ với kiến thức 11, chỉ hỏi duy nhất kiến thức của lớp 12 tuy nhiên câu hỏi này lại đi sâu vào việc yêu cầu học sinh phân tích sự thay đổi hình ảnh  của nhân vật qua hai lần miêu tả.

Với câu lệnh như vậy, dù đề bài không yêu cầu nhưng trong quá trình làm bài, học sinh vẫn phải thực hiện thao tác so sánh để làm rõ sự thay đổi của nhân vật.

Trên đây là một số phân tích về đề thi minh họa bài thi Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia, căn cứ vào đó các thí sinh cần lên kế hoạch ôn tập cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE