Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm?

Nhóm máu AB là một trong những nhóm máu hiếm, có đặc điểm là có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt của tế bào hồng cầu và không có kháng thể tương ứng trong huyết tương.

Yếu tố quyết định nhóm máu

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Trong cơ thể người bình thường, tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương và chủ yếu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong cơ thể. Mỗi 2-3 giọt máu thường chứa khoảng 1 tỷ tế bào hồng cầu. Số lượng tế bào hồng cầu này nhiều hơn đáng kể so với số tế bào tiểu cầu và bạch cầu (tầm khoảng 600 tế bào hồng cầu cho mỗi 40 tế bào tiểu cầu và một bạch cầu).

Theo người phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ, trên bề mặt của tế bào hồng cầu thường có những protein liên kết với carbohydrates, đó là dấu hiệu cơ bản giúp xác định nhóm máu của người. Có tám nhóm máu cơ bản, gồm A, B, AB và O, mỗi nhóm lại chia thành Rh+ và Rh-.

Nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A, nhóm B chỉ có kháng nguyên B, nhóm AB có cả hai loại, và nhóm O không có kháng nguyên nào trên bề mặt tế bào hồng cầu. Những nhóm máu này quan trọng để xác định khả năng nhận máu an toàn trong quá trình truyền máu cho người bệnh.

Nếu người bệnh nhận máu không tương thích, có thể xảy ra phản ứng nguy hiểm khi hệ thống miễn dịch nhận diện kháng nguyên lạ trên tế bào hồng cầu, dẫn đến xung đột.

Vì sao nhóm máu AB lại là nhóm máu hiếm?

Thực tế đã chứng minh rằng nhóm máu AB là rất hiếm và đặc biệt, với đặc điểm có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu, nhưng lại không có kháng thể trong huyết tương.

Tất cả các nhóm máu đều bao gồm các thành phần cơ bản như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và plasma (chất lỏng trong máu giữ cho tế bào máu đỏ và trắng cùng tiểu cầu trong hệ thống máu). Tế bào máu đỏ được tạo ra trong tủy xương và chịu trách nhiệm vận chuyển oxy để nuôi cơ thể. So với tiểu cầu, tế bào máu đỏ nhiều hơn và thực hiện vai trò đông máu, ngăn chặn tế bào bạch cầu và bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và bệnh tật.

Một khảo sát của Trường Y khoa Stanford (Mỹ) về tỷ lệ nhóm máu trong dân số tổng thể cho thấy:

• O+: Chiếm 37,4%
  • O-: Chiếm 6,6%
  • A+: Chiếm 35,7%
  • A-: Chiếm 6,3%
  • B+: Chiếm 8,5%
  • B-: Chiếm 1,5%
  • AB+: Chiếm 3,4%
  • AB-: Chiếm 0,6%

Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ tổng quát và trên thực tế, có sự biến động nhỏ dựa trên các yếu tố sắc tộc. Chẳng hạn, nhóm máu B phổ biến hơn ở châu Á so với người da trắng, trong khi nhóm máu O thường xuất hiện nhiều hơn ở Tây Ban Nha.

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Những người có nhóm máu AB thường kế thừa gen A từ bố và gen B từ mẹ. Những người sở hữu nhóm máu AB có lợi thế đặc biệt là khả năng nhận mọi loại máu, đặc biệt là nhóm máu AB+. Tuy nhiên, vì có cả hai kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, họ chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB. Trong trường hợp nhóm máu AB có Rh-, họ chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu AB Rh- để tránh những vấn đề liên quan đến Rh.

Thực tế, những người sở hữu nhóm máu hiếm thường gặp khó khăn khi cần máu gấp do tai nạn, phẫu thuật cấp cứu, và không phải lúc nào bệnh viện cũng có đủ nguồn máu dự phòng. Do đó, nếu bạn là người có nhóm máu AB, việc tích cực chăm sóc sức khỏe bản thân và đóng góp máu vào ngân hàng máu là quan trọng. Tham gia hội nhóm máu hiếm cũng là một cách để tạo ra mạng lưới hỗ trợ khi cần thiết, giúp đỡ nhau trong việc cung cấp máu cho những người cùng nhóm máu hiếm.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/