Tại sao bạn bị chuột rút trong lúc ngủ?

Chuột rút khi ngủ vào ban đêm là một hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Mặc dù dạng chuột rút này không đe dọa tính mạng, nhưng lại tạo ra nhiều sự bất tiện và khó chịu, đặc biệt là khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ vào ban đêm.

Đối tượng hay bị chuột rút khi ngủ

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Chuột rút khi ngủ thường phổ biến ở người cao tuổi, với khoảng 1/3 người trên 60 tuổi và gần 50% người già từ 80 tuổi trở lên trải qua hiện tượng này vào ban đêm. Trong số đó, khoảng 40% bệnh nhân phải đối mặt với chuột rút khi ngủ khoảng 3 lần/tuần, và một số trường hợp có thể phải đối mặt với tình trạng này hàng ngày.

Chuột rút khi ngủ thường biểu hiện qua sự co thắt cơ đột ngột, chủ yếu tập trung ở cơ bắp chân, đôi khi là ở cơ đùi và cơ bàn chân. Mặc dù hiện tượng này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng có xu hướng tăng cao theo sự gia tăng độ tuổi. Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, chuột rút cơ cũng có thể xuất hiện đột ngột vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút khi ngủ tái phát nhiều lần, việc thăm bác sĩ để đưa ra chuẩn đoán chính xác là cần thiết, vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây chuột rút lúc ngủ

Nguyên nhân của chuột rút khi ngủ có thể bao gồm:

Lạnh chân

Xuất phát từ gió từ quạt hoặc môi trường ngoại vi làm cho chân lạnh, đặc biệt là vào mùa hè khi gió lạnh từ quạt hoặc máy lạnh trực tiếp tác động lên chân.

Vận động quá sức

Hoạt động mạnh trong ngày có thể khiến cơ bắp mệt mỏi hoặc chấn thương, đặc biệt là nếu không cung cấp đủ calo để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, có thể dẫn đến chuột rút chân vào ban đêm.

Thiếu nước và mất cân bằng chất điện giải

Thiếu nước và chất điện giải có thể xuất hiện khi cơ thể mất nước do hoạt động nhiều, tiêu thụ nhiều caffeine, hoặc không bổ sung đủ nước và chất điện giải.

Tuần hoàn máu kém

Ngồi hoặc đứng lâu có thể tạo áp lực lên cơ bắp và mạch máu, dẫn đến tuần hoàn máu kém, đặc biệt ở chân. Tư thế ngủ không đúng cũng có thể gây chuột rút.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống không cân đối có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali, gây mất cân bằng chất điện giải và chuột rút khi ngủ.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có tỷ lệ cao bị chuột rút do sự tăng trữ nước, mất cân bằng chất điện giải, sức nặng của thai nhi, và sự thay đổi hormonal.

Bệnh lý về thận

Suy thận và các vấn đề lọc thận có thể gây mất cân bằng chất điện giải và chuột rút.

Rối loạn nội tiết và các vấn đề sức khỏe

Rối loạn nội tiết, bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường, đau thần kinh có thể đóng góp vào chuột rút khi ngủ.

Tâm trạng căng thẳng, lo lắng

Áp lực và căng thẳng có thể gây mất cân bằng hormon, nhịp tim nhanh, và huyết áp cao, dẫn đến chuột rút khi ngủ.

Cần làm gì để phòng chống chuột rút vào ban đêm?

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Để giảm nguy cơ chuột rút vào ban đêm, người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:

Vận động và tập thể dục đều đặn

Thực hiện hoạt động vận động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội để cải thiện sự lưu thông khí huyết và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Vận động cơ bắp trước khi đi ngủ

Thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng hoặc tập kéo căng cơ bắp chân để giảm nguy cơ chuột rút trước khi đi ngủ.

Hạn chế tắm nước quá lạnh

Tránh tắm nước quá lạnh, đặc biệt là nước biển và trong bể bơi, để ngăn chặn mất nước cơ bắp và giữ cho cơ thể giữ được độ ẩm.

Bổ sung nước và muối ăn

Khi làm việc nặng hoặc ra mồ hôi nhiều, cần bổ sung nước pha muối ăn để cân bằng lại điện giải và tránh mất nước. Uống đủ lượng nước hàng ngày cũng là quan trọng.

Chế độ ăn uống cân đối

Ăn nhiều rau trong bữa ăn chính và bổ sung trái cây như chuối, nho, cam để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì cân bằng chất điện giải.

Quản lý bệnh lý đi kèm

Đối với những bệnh nhân có các bệnh lý như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, loãng xương, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, hoặc rối loạn chuyển hóa, nên điều trị và quản lý bệnh lý đồng thời.

Thăm bác sĩ khi cần thiết

Nếu tình trạng chuột rút khi ngủ không cải thiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh nên thăm bác sĩ để đánh giá và xác định nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/