Thí sinh có bắt buộc phải chọn tiếng anh trong thi thpt...

Thí sinh có bắt buộc phải chọn tiếng anh trong thi thpt quốc gia 2019

Thí sinh sẽ không phải bắt buộc chọn môn ngoại ngữ là tiếng anh mà thay vào đó được chọn 1 trong 5 ngoại ngữ khác để xét và công nhận tốt nghiệp hoặc xét tuyển vào các trường ĐH năm 2019.

thi-sinh-thpt-2019-1

Thí sinh không bắt buộc phải chọn tiếng Anh trong thi thpt quốc gia 2019

Theo đó trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới, các thí sinh có thể lựa chọn bài thi ngoại ngữ để đăng ký xét tốt nghiệp hoặc lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học mà không nhất thiết phải là bài thi tiếng Anh.

Nhiều em học sinh hiện nay lầm tưởng việc bắt buộc phải lựa chọn tiếng Anh trong xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường Đại học phải theo chương trình học, nhất là các học sinh trên các thành phố lớn có điều kiện học và tiếp xúc với các ngôn ngữ quốc tế khác mà không phải tiếng Anh. Ví như em Hồng Nhung (học sinh lớp 12, Thủ Đức, TPHCM) băn khoăn:

“Ngoài tiếng Anh là môn ngoại ngữ chúng em được học trong chương trình phổ thông, em cũng học thêm tiếng Pháp từ 6 năm nay và khá tự tin với vốn tiếng Pháp của mình. Tuy nhiên, em không biết có thể đăng ký dự thi THPT Quốc gia với môn tiếng Pháp để xét tốt nghiệp hay bắt buộc phải thi tiếng Anh”.

Dựa trên quy chế thi thpt quốc gia 2019 thì các thí sinh đăng ký môn thi ngoại ngữ không nhất thiết phải môn ngoại ngữ mà mình đang học. Theo đó, kỳ thi thpt quốc gia có 6 môn ngoại ngữ Quốc tế được đưa vào để xét và công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm vào các trường Đại học.

Các em học sinh nếu có năng lực tham gia hãy lựa chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ sau để thay thế Tiếng Anh hoặc thay thế môn khác nhau bao gồm: Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật.

Ngoài các môn thi này thì kỳ thi thpt quốc gia cũng như Bộ GD&ĐT không chấp nhận đăng ký thay thế đối với môn ngoại ngữ khác.

Đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương theo quy đổi của Bộ GD&ĐT sẽ được miễn thi đối với môn này. Hai trường hợp thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ trong việc xét tốt nghiệp THPT bao gồm:

Đối tượng miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh đó, những thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019 cũng được miễn thi nếu đáp ứng yêu cầu do Bộ GD&ĐT đặt ra.

Cụ thể, yêu cầu tối thiểu đối với chứng chỉ tiếng Anh là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm do đơn vị Educational Testing Service (ETS) cấp, IELTS từ 4.0 do Bristish Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp.

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Nga TORFL tối thiểu cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp cũng thuộc diện miễn thi ngoại ngữ.

khong-bat-buoc-phai-chon-tieng-anh-trong-thi-thpt-quoc-gia-2019-768x708
Bảng quy đổi trình độ ngoại ngữ để xét TN và đại học năm 2019

Bảng quy đổi trình độ ngoại ngữ để xét TN và đại học năm 2019

Với môn Tiếng Pháp, chứng chỉ TCF (300-400 điểm), DELF B1 trở lên do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm Quốc tế cấp được chấp nhận.

Những thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung tối thiểu HSK cấp độ 3, TOCFL cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ Đối ngoại Trung Quốc, Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ Quốc gia, Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Đánh giá năng lực Hoa ngữ Quốc gia cấp không cần thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp.

Về tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là chứng chỉ Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom  (DSD) B1, Zertifikat B1 do Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức tại nước ngoài cấp.

Yêu cầu tối thiểu với môn Tiếng Nhật là JLPT cấp độ N3 trở lên do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản được miễn thi Ngoại ngữ.

Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Những em không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Đối với xét tuyển ĐH, CĐ, hiệu trưởng các trường quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Các thí sinh không có nguyện vọng thi Tiếng anh khi làm hồ sơ có thể tích vào các ngoại ngữ khác thay vì bài thi tiếng Anh. Đối với những thí sinh được miễn tiếng anh, thí sinh tích vào miễn thi và lưu ý cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE