6 điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh Đại học năm...

6 điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019

Bộ GD&ĐT đưa ra dự kiến 6 điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh năm 2019 cho các trường Đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành giáo viên như sau.

6 điều chỉnh mới trong quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo chất lượng, hiệu quả, công bằng trong tuyển sinh; phân luồng, thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm; xây dựng chức năng công khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh, sinh viên nhập học.

Ngoài ra Bộ sẽ rà soát, hoàn thiện các phần mềm tuyển sinh, cơ sở dữ liệu tuyển sinh; thống nhất cơ sở dữ liệu và kết nối giữa các phần mềm; bên cạnh đó sẽ rà soát, bổ sung cơ sở dữ liệu về chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho thí sinh.

Các trường cần thể hiện rõ vai trò tự chủ trong công tác tuyển sinh như: xác định chỉ tiêu theo quy định, công khai phương án tuyển sinh và điều kiện xét tuyển, danh sách trúng tuyển, nhập học… Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Dự kiến 6 điều chỉnh về quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019

Theo thông tin do ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, 6 điều chỉnh dự kiến trong quy chế tuyển sinh năm 2019 như sau:

1-Các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia phải thực hiện đầy đủ các bước của quy trình xét tuyển.

2-Các trường cần cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp.

3-Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

4-Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

5-Các trường tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

6-Thí sinh đã xác định nhập học vào trường nào thì không được tham gia xét tuyển các trường khác và các đợt tiếp theo.

Dự kiến 6 điều chỉnh về quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019

Ông Trịnh Văn Cư, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những dự kiến thay đổi này có căn cứ pháp lý từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019; căn cứ thực tiễn từ một số nội dung bất cập của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2019 trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT, đảm bảo ngưỡng đầu vào hệ cao đẳng theo quy định của Bộ LĐTB&XH.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia.