Bằng Đại học vô dụng? Không hoàn toàn đúng!

Bằng Đại học và việc học Đại học là một chủ đề luôn gây tranh cãi trong xã hội hiện đại. Nhiều người cho rằng bằng Đại học không còn mang lại giá trị như trước đây, và học Đại học không đảm bảo tương lai tốt cho các sinh viên. Trong khi đó, có những người vẫn tin tưởng rằng học Đại học là bước đi quan trọng để có một sự nghiệp thành công.

Tấm bằng Đại học có thật sự “mất giá”?

Gần đây, đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng giá trị của tấm bằng đại học đang trở nên mờ nhạt. Một Tiktoker đã đưa ra bốn chuyên ngành được cho là vô dụng nhất ở Việt Nam, gồm Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Marketing và Quản trị nhân sự. Thêm vào đó, một diễn giả chuyên về khởi nghiệp cũng đã làm cho sinh viên của một trường đại học phải suy nghĩ khi tuyên bố rằng “học đại học ra rồi cũng đi làm thuê cho những người không có bằng đại học”. Hãy cùng Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Sự thật đằng sau giá trị của bằng đại học trong thị trường lao động

Theo Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, bằng đại học chỉ có giá trị khi được sử dụng cho mục đích cụ thể. Tấm bằng đại học không phải là một vé đến thành công trong cuộc sống, mà chỉ là một công cụ để giúp chủ nhân của nó đạt được mục tiêu cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là người học phải có một mục tiêu cụ thể và biết rõ những gì mình muốn đạt được trong đời. Nếu không, tấm bằng đại học có thể trở nên vô dụng.

Đào tạo đại học cũng không chỉ đơn thuần là để tăng cường kiến thức và năng lực chuyên môn, mà còn để phát triển tư duy, nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, mỗi trường, mỗi ngành và mỗi phong cách giáo dục đều có cách tiếp cận khác nhau. Có những trường và ngành đào tạo đại học có tính khai phóng, học rộng, trong khi những trường và ngành khác lại tập trung vào đào tạo nghề, học chuyên sâu.

Vì vậy, người học cần phải chọn đúng ngành học phù hợp với mục tiêu của mình, đồng thời phải tận dụng các cơ hội học tập và phát triển bản thân để tấm bằng đại học có giá trị trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu không biết rõ mục tiêu của mình, người học có thể sẽ phí hoài thời gian và tiền bạc cho một tấm bằng đại học không có giá trị thực sự trong xã hội ngày nay.

Theo những chia sẻ từ các chuyên gia giáo dục, bằng đại học chỉ trở nên vô dụng khi có sự chênh lệch quá lớn giữa năng lực và bằng cấp của con người. Trong một số trường hợp, một người có bằng cấp cao của trường đại học danh tiếng nhưng lại không có năng lực tương xứng trên thực tế. Điều này thường xảy ra với những sinh viên chỉ tập trung vào học lý thuyết và thi cử, thiếu kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm cần thiết trong công việc. Khi đó, dù có bằng đại học, nhưng họ không thể đáp ứng được yêu cầu của công việc và sự chênh lệch này có thể khiến cho tấm bằng đại học của họ trở nên vô dụng. Do đó, học sinh, sinh viên cần tập trung vào việc phát triển năng lực và kỹ năng để có thể tương xứng với bằng cấp của mình trên thực tế.

Thành công không phải là do việc làm chủ hay làm thuê mà là do sự cố gắng và nỗ lực của bạn

Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên

Chuyên gia Khánh Nguyên đã phát biểu về sự việc một bạn trẻ đưa ra danh sách 4 ngành được coi là vô dụng nhất tại Việt Nam hiện nay là Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Marketing, Quản trị nhân sự. Ông cho rằng, các bạn có quyền nói ra điều đó và trong một phần sự thật, nhưng điều đó không đủ thấu đáo để giải thích cho các em học sinh phổ thông đang chọn trường, chọn nghề. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn hoặc ám ảnh bởi những lời khuyên “học đại học ra cũng đi làm thuê”, bạn nên sử dụng tư duy của chính mình để suy nghĩ và phản biện những điều bạn nghe thấy. Bởi vì, bạn đã trên 18 tuổi và cần phải có tư duy của chính mình để tự quyết định cho bản thân. Không nên cho rằng mình là nạn nhân của truyền thông hay bị các nội dung độc hại dẫn dắt.

Ban Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tin rằng, thành công và thất bại đều có thể xảy ra trong việc làm chủ hoặc làm thuê, và cả hai đều đi kèm với vinh quang và áp lực. Tại mỗi giai đoạn trong cuộc đời, chúng ta có thể phải đưa ra quyết định về việc làm thuê hoặc làm chủ. Đáng chú ý là, xã hội ngày nay đang khuyến khích mọi người trở thành chủ sở hữu bằng nhiều cách khác nhau, không chỉ là thông qua khởi nghiệp. Các lựa chọn này bao gồm đầu tư cổ phiếu công ty, đóng góp vốn kinh doanh, sở hữu và quản lý tài sản, cũng như tạo thu nhập thụ động. Vì vậy, hãy nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và tích cực hơn, không phải chỉ tập trung vào việc có nên học đại học hay không.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc gia – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur