KTV xét nghiệm tư vấn các loại xét nghiệm cần làm khi...

KTV xét nghiệm tư vấn các loại xét nghiệm cần làm khi trưởng thành

Việc thực hiện các loại xét nghiệm sàng lọc giúp bạn phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn để ngăn chặn và điều trị kịp thời.

KTV xét nghiệm tư vấn các loại xét nghiệm cần làm khi trưởng thành

KTV xét nghiệm tư vấn các loại xét nghiệm cần làm khi trưởng thành

GV Trần Thị Yến, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, 7 bài kiểm tra sức khỏe chi tiết dưới đây bạn nên thực hiện bởi nó có thể báo hiệu những bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn mà kiểm tra sức khỏe tổng quát có thể bỏ qua:

Kiểm tra nồng độ cholesterol

Nói chung, xét nghiệm cholesterol sẽ đo lường mức cholesterol, cholesterol HDL (tốt), cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính; để được xác định là bình thường thì tổng cholesterol khỏe mạnh phải dưới 200 mg / dL. Để kiểm tra cholesterol, bạn sẽ cần xét nghiệm máu và thường được yêu cầu không ăn uống trong 9 – 12 giờ trước.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết, tất cả người lớn trên 35 tuổi nên kiểm tra cholesterol mỗi 5 năm một lần. Việc sàng lọc nên bắt đầu ở tuổi 20 nếu bạn xuất hiện một số yếu tố nguy cơ như: Có bệnh tiểu đường, thường xuyên hút thuốc lá, chỉ số BMI trên 30, gia đình có tiền sử đột quỵ, người thân có quan hệ huyết thống gần nhất bị đau tim.

Khám da liễu

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, khoảng 3,3 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm. Để chắc chắn, các bác sĩ khuyên bạn nên soi da mỗi tháng một lần, nhất là với những người có các nguy cơ tiềm ẩn như thường xuyên phơi nắng, gia đình có tiền sử ung thư da, da nhợt nhạt, có nhiều nốt ruồi bất thường, từng có những nốt bỏng rộp bất thường trên da

Các chuyên gia sẽ tiến hành soi da toàn thân (bao gồm cả da đầu, bộ phận sinh dục và giữa các ngón chân) để kiểm tra bất kỳ sự tăng trưởng đáng ngờ nào trên da của bạn.

Nên khám da liễu định kì

Nên khám da liễu định kì

Xét nghiệm tiểu đường

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người trưởng thành đều nên kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ít nhất 2 lần/năm vì nó không có bất kỳ triệu chứng nào lúc tuổi nhỏ. Nếu như phát hiện những dấu hiệu như sau bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay: Thường xuyên khát nước, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy đói, kể cả sau khi ăn, tầm nhìn kém, mắt mờ. hay đi tiểu hơn bình thường, có vết loét hoặc vết thương khó lành.

Huyết áp cao hơn 135/80 mmHg cũng có thể là một triệu chứng khác của bệnh tiểu đường. Xét nghiệm bệnh tiểu đường có thể bao gồm xét nghiệm máu hemoglobin A1C, xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói (FPG), hoặc xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT).

Khám phụ khoa và phết tế bào cổ tử cung (xét nghiệm Pap)

Theo các bác sĩ tư vấn, từ 21 tuổi trở lên, bạn nên khám phụ khoa và xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần. Xét nghiệm này được thực hiện nhằm kiểm tra các nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tiềm ẩn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong vòng 50 năm qua, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đã giảm hơn 74% nhờ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap).

Nên khám phụ khoa định kì

Nên khám phụ khoa định kì

Xét nghiệm viêm gan

Viêm gan hầu hết do virus nhưng cũng có những nguyên nhân khác không lường trước được. Điều đáng nói, viêm gan là một căn bệnh thầm lặng và ít dấu hiệu nhận biết. Nếu không được phát hiện kịp thời, viêm gan C có thể làm giảm hệ miễn dịch và dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan sau này.

Có 5 loại viêm gan, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E. Bạn có thể xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn tình trạng sức khỏe của mình.

Ung thư máu

Nghe có vẻ xa xôi nhưng ung thư máu hoàn toàn có thể gặp phải ở bất cứ ai. Có đến 137 loại ung thư máu khác nhau nhưng có 3 loại chính là bệnh bạch cầu, u lympho và u tủy.

Ung thư máu thường có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu đơn giản giúp phát hiện những điều sau đây:

– Chẩn đoán được một số bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

– Xác định mức độ ung thư, xem ung thư đã lan đến tủy xương chưa.

– Xác định cách cơ thể của một người chiến đấu với tế bào ung thư.

– Để chẩn đoán các tình trạng không phải ung thư khác.

– Kiểm tra mật độ xương.

Không bao giờ là quá muộn để thực hiện bài kiểm tra mật độ xương của bạn, nhất là với những người trưởng thành. Loãng xương được gặp ở gần 10 triệu người Mỹ lớn tuổi, 80% trong số đó là phụ nữ, theo Quỹ Loãng xương Quốc gia.

Kiểm tra mật độ xương không quá rắc rối, bạn chỉ cần xét nghiệm mẫu nước tiểu và sau đó chụp X-quang (xét nghiệm DXA) hàng năm. Nếu chụp X-quang cho thấy bạn bị loãng xương, tình trạng loãng xương trước mật độ xương thấp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 1.000 mg canxi và 400 đến 800 IU vitamin D mỗi ngày.

Bật mí: Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bạn phát hiện sớm nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, nhiễm trùng đường tiết niệu, và nhiều hơn nữa. Vì thế, bạn cũng có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu thường xuyên.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE