Năm 2019 các trường đại học tuyển sinh như thế nào khi...

Năm 2019 các trường đại học tuyển sinh như thế nào khi không còn kỳ thi “2 trong 1”?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chỉ phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp THPT, vậy năm 2019 các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh như thế nào?

Năm 2019 các trường đại học tuyển sinh như thế nào khi không còn kỳ thi “2 trong 1”?

Năm 2019 các trường đại học tuyển sinh như thế nào khi không còn kỳ thi “2 trong 1”?

Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi THPT quốc gia từ năm tới sẽ phục vụ cho tốt nghiệp THPT. Cụ thể, đề thi sẽ bám sát hơn với THPT nhưng vẫn tổ chức thực chất để các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) có căn cứ xét tuyển nếu muốn.

Các trường Đại học năm 2019 tuyển sinh như thế nào?

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, khẳng định: “Nhà trường vẫn xét tuyển vào ĐH theo phương thức năm trước. Bởi nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng đến thí sinh về mặt tâm lý, luyện thi… Tôi hoàn toàn đồng ý với việc bộ trưởng nói đề thi chủ yếu phục vụ cho thi tốt nghiệp. Bởi mấy năm nay chúng ta cứ loanh quanh với bài toán “2 trong 1”. Vì thế cứ phải nghĩ làm sao để vừa xét tốt nghiệp vừa xét ĐH. Thế nhưng điều này là không khả thi. Bởi trong một đề thi không giải quyết được hai mục tiêu đồng thời”.

“Lý do, nếu để xét tốt nghiệp đề thi phải dễ, còn để xét vào ĐH đề phải khó và có những câu hỏi mang tính phân hóa. Và chính điều này đã gây khó khăn cho tổ ra đề nên mới dẫn đến hiện tượng có năm mưa điểm 10, có năm lại ít. Cho nên đề thi hãy tập trung vào kiến thức phổ thông. Và các trường ĐH hoàn toàn có thể dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vì nó cũng có sự phân loại, học sinh giỏi được 9-10 điểm, học sinh khá đạt 5-6 điểm”.

Ông Dũng cho biết thêm, điểm đầu vào chỉ là một chỉ số, còn điều quyết định vẫn là chất lượng đào tạo và việc siết chặt đầu ra từ các trường ĐH.

Tương tự, ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tuy nhiên, năm học tới sẽ có sự thay đổi. Trường kết hợp hai hình thức dựa vào điểm học bạ và điểm của kỳ thi THPT quốc gia. Mặt khác, nếu ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực cho các trường ngoài ĐH Quốc gia thì ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sẽ thí điểm sử dụng kết quả đánh giá đó để tuyển sinh.

Cũng theo ông Sơn, việc đề thi THPT quốc gia chủ yếu phục vụ cho mục tiêu tốt nghiệp xét về khía cạnh nào đó cũng là mặt tích cực. Bởi nó là điều kiện để các trường thực hiện tự chủ trong công tác tuyển sinh, đồng thời cũng là cơ hội để trung tâm khảo thí cấp quốc gia ra đời. Trung tâm là nơi tốt nhất thực hiện đánh giá đầu vào cũng như các bài đánh giá theo yêu cầu của trường. Vì thế, nếu trung tâm ra đời, trường sẽ tham gia vào hoạt động của trung tâm để có những đánh giá mang tính khách quan nhất.

Theo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trường vẫn sẽ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại TPHCM, theo quy chế chung của Bộ LĐTB&XH, theo đó sẽ xét tuyển thẳng những thí sinh đảm bảo được ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 như thế nào?

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 như thế nào?

Xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết ĐH Quốc gia đã có kế hoạch lâu dài cho việc tuyển sinh. Trong năm tới vẫn tiếp tục đa dạng hóa các phương thức xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cụ thể, vẫn thực hiện bốn phương thức như tuyển thẳng theo quy định của Bộ, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên, dùng kết quả kỳ thi THPT, dùng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia tự tổ chức.

“Tuy nhiên, trong năm tới, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được cân nhắc để sử dụng với chỉ tiêu tuyển sinh nhiều hơn. Chúng tôi đang đề xuất sẽ tăng chỉ tiêu lên 40%-60%, trong khi năm ngoái chỉ sử dụng 10%-20% chỉ tiêu xét tuyển” – ông Chính nói.

Cũng theo ông Chính, ĐH Quốc gia TP.HCM luôn ủng hộ và hoan nghênh các trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. “Tại nước Mỹ cũng tổ chức một kỳ thi độc lập. Từ đó các trường có thể sử dụng để tuyển sinh mà không cần lập nhóm xét tuyển hoặc lọc ảo. Và đây là mô hình chúng tôi đang hướng tới. Đến một thời điểm nào đó, trung tâm khảo thí của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ trở thành trung tâm tổ chức kỳ thi mang tính chất độc lập. Thí sinh sẽ dự thi và các trường ĐH có thể sử dụng như một phương thức xét tuyển. Và cách làm này phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới” – ông Chính nhấn mạnh.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE