Những cải tiến kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia năm...

Những cải tiến kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Theo Đại diện Cục quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giúp kỳ thi được hoàn thiện hơn.

Những cải tiến kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019Những cải tiến kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chia sẻ một số điều chỉnh cơ bản về mặt kỹ thuật cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Hoàn thiện ngân hàng câu hỏi đề thi

Theo trang Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp, việc đầu tiên là tập trung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi để trên cơ sở đó xây dựng đề thi phù hợp với tính chất của kỳ thi THPTQG, đánh giá kết quả đạt được học vấn phổ thông của học sinh, nhưng bảo đảm độ phân hóa để vừa xét tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng làm căn cứ tuyển sinh; đồng thời là cơ sở dữ liệu chính xác để phân tích chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Hoàn thiện phần mềm chấm thi

Hoàn thiện các phần mềm, đặc biệt là phần mềm chấm thi trắc nghiệm, ngoài việc chấm thi tốt còn phòng ngừa tiêu cực, muốn gian lận cũng không gian lận được và nếu cố tình gian lận sẽ dễ dàng bị phát hiện.

Chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi

Chú trọng công tác cán bộ, trong đó lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi THPT quốc gia, gắn liền với phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, am hiểu về chuyên môn thì công tác tập huấn, thanh tra, giám sát đi kèm là phải làm một cách chất lượng và hiệu quả hơn.

Đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra suôn sẻ

Đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra suôn sẻ

Điều chỉnh cách thức tổ chức chấm thi

Điều chỉnh cách thức tổ chức chấm thi theo hướng cán bộ giáo viên không chấm thi bài thi, học sinh của tỉnh mình, trong đó một trong những phương án tính toán là chấm thi theo cụm. Theo GV Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là điều cần thiết để đảm bảo công bằng cho cho thí sinh.

“Trong lịch sử tổ chức thi cử, những năm 2011 – 2012 đã tổ chức chấm chéo và chúng ta thấy có ưu điểm nhưng cũng bộc lộ nhược điểm. Những điều chỉnh trong tổ chức chấm thi sẽ không cho phép lặp lại các bất cập, hạn chế đã xảy ra trong quá khứ thông qua cách thức tổ chức chấm thi, các giải pháp công nghệ, giải pháp về quản lý; đồng thời, tăng cường thanh tra, giám sát và sự vào cuộc của các cơ sở giáo dục ĐH sẽ rõ nét hơn, toàn diện hơn”, ông Trinh cho biết.

Giảm số lượng câu hỏi khó trong đề thi

Về đề thi THPTQG 2019, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, kỳ thi THP quốc gia để đánh giá học vấn phổ thông. Đề thi 2018 có một số câu khó so với mục đích, yêu cầu của kỳ thi, điều này sẽ được điều chỉnh. Đề thi 2019 sẽ tiếp tục bám sát yêu cầu, tính chất kỳ thi và phù hợp với kết quả làm bài của thí sinh. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

“Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực cố gắng sớm công bố đề thi tham khảo, trên cơ sở đó để giáo viên, học sinh tham khảo, yên tâm tổ chức quá trình dạy học trong các nhà trường”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE