Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng đại...

Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng đại học năm 2023?

Nhiều thí sinh đang đặt ra câu hỏi liệu có được phép chọn nguyện vọng sau khi đỗ đại học hay không. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp những giải thích chi tiết về vấn đề đăng ký nguyện vọng đại học để giải đáp thắc mắc cho các thí sinh.

Năm 2023 thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng đại học không giới hạn

Năm 2023 thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng đại học không giới hạn

Thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký nguyện vọng

Theo thông tin từ Phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, quy chế tuyển sinh năm 2023 quy định mỗi thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng đại học xét tuyển với không giới hạn số lượng nguyện vọng và trường đại học. Tuy nhiên, thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, bắt đầu từ nguyện vọng ưu tiên cao nhất đến thấp nhất, với nguyện vọng đứng đầu danh sách là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất.

Giống như năm trước, các trường đại học trong mùa tuyển sinh năm nay vẫn sử dụng các phương thức xét tuyển sớm như xét tuyển dựa vào học bạ THPT, thi đánh giá năng lực hay ưu tiên xét tuyển, trước khi tiến hành xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh trúng tuyển sớm (trúng tuyển có điều kiện), các em vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với tất cả các phương thức xét tuyển khác.

Nhiều thí sinh đặt câu hỏi về việc nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, liệu có thể xét tuyển và nhập học vào các nguyện vọng khác hay không. PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ GD&ĐT, đã đưa ra lời khẳng định rằng khi thí sinh đã xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng, sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất trong danh sách. Mặc dù thí sinh có thể đăng ký 10 nguyện vọng, nhưng chỉ được trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nguyện vọng 1, bởi đó là nguyện vọng ưu tiên nhất và ảnh hưởng lớn đến khả năng trúng tuyển của thí sinh.

Lần đầu áp dụng đăng ký xét tuyển đại học theo mã ngành

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo mã ngành, không đăng ký theo phương thức xét tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo mã ngành, không đăng ký theo phương thức xét tuyển

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, để giúp thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học dễ dàng hơn và tránh những sai sót không đáng có, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi đáng chú ý trong quy trình đăng ký. Từ mùa tuyển sinh năm 2023, thí sinh sẽ không cần phải đăng ký theo phương thức xét tuyển nữa, thay vào đó, thí sinh chỉ cần đăng ký theo mã ngành. Điều này sẽ giúp cho thí sinh tránh được những sai sót không đáng có và giúp quá trình tuyển sinh đại học trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung như năm trước để giúp cho quá trình tuyển sinh trở nên thuận lợi hơn đối với các thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ đã cho biết rằng trong một ngành học có thể có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, tuy nhiên, nhà trường sẽ sử dụng tất cả các kết quả mà các thí sinh đang có để xét tuyển một cách tốt nhất, nhằm đảm bảo các thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào ngành học đó. Năm ngoái đã có nhiều trường hợp thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển, dẫn đến việc không được công nhận trúng tuyển. Vì vậy, việc điều chỉnh về mặt kỹ thuật này sẽ giúp giảm thiểu những sai sót, rủi ro trong quá trình đăng ký nguyện vọng cho thí sinh.

Thông tin từ Ban Truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố từ ngày 17-19/7. Điều này có nghĩa là thời gian tuyển sinh năm nay sẽ bắt đầu sớm hơn để các thí sinh có thể nhập học và khai giảng vào đầu tháng 9.

Tổng hợp bởi: Kỳ thi THPT Quốc giaTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE