Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có đáng lo?

Thường, trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 16 giờ mỗi ngày, thường là giấc ngủ ngắn 3-4 giờ xen kẽ với bữa bú. Nguyên nhân là dạ dày trẻ nhỏ, không chứa nhiều thức ăn, nên trẻ phải thức dậy để nạp thêm năng lượng.

Trong thời gian sau sinh, không nên để trẻ sơ sinh ngủ quá lâu mà không cho ăn. Sau khoảng 3-4 giờ, mẹ có thể tự chủ động đánh thức trẻ để bú. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều, miễn là trẻ vẫn ăn ngoan và có chế độ ăn ngủ bình thường. Nên cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ để đảm bảo sự thoải mái và phát triển của bé.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 18-20 giờ mỗi ngày, không theo một lịch trình cụ thể, và mỗi giấc có thể kéo dài 2-3 giờ. Họ thường ngủ nhiều vào ban ngày hơn là vào ban đêm.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ. Trong khi ngủ, trẻ xử lý thông tin đã tiếp nhận trong ngày và sản xuất hormone tăng trưởng hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ bắp.

Trừ khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn bình thường thường không gây lo ngại. Các lý do phổ biến bao gồm:

• Trẻ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.
  • Trẻ có thể đang bị ốm nhẹ, như cảm lạnh.
  • Trẻ vừa tiêm chủng.
  • Trẻ trước đó có thể chưa ngủ đủ do nhiễm trùng đường hô hấp, gây khó thở.
  • Các tình trạng như vàng da hoặc thiếu dinh dưỡng có thể khiến trẻ ngủ nhiều.
  • Trong một số trường hợp, các vấn đề bệnh lý như rối loạn nhịp thở và nhịp tim có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Trẻ sinh non cũng có thể có mẫu ngủ khác biệt so với trẻ đủ tháng.

Làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều?

Nguy hiểm chủ yếu khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều là nguy cơ thiếu lượng bú đủ theo nhu cầu, có thể ảnh hưởng đến thể chất và phát triển của trẻ. Để giải quyết vấn đề này, mẹ nên đánh thức trẻ mỗi 2-3 giờ (tổng cộng 8-12 lần mỗi ngày) để đảm bảo trẻ được bú đủ. Đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi, không nên để trẻ nhịn ăn quá 4-5 giờ mà không được cho bú.

Khi đánh thức trẻ, có thể thử vuốt nhẹ má trẻ để kích thích bản năng. Nếu vuốt không hiệu quả, có thể nhẹ nhàng lắc ngón chân trẻ và vuốt từ dưới bàn chân.

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nhu cầu ăn uống của mỗi trẻ là khác nhau, nên cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để có tư vấn về ăn uống và sự phát triển.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều trong khoảng 1 tháng đầu. Nếu trẻ ngủ quá nhiều, tăng cân chậm, hoặc có biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế kiểm tra sớm.

Đảm bảo cung cấp đủ kẽm hàng ngày giúp trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng chuẩn. Kẽm quan trọng cho quá trình sinh học trong cơ thể và thiếu hụt có thể dẫn đến rối loạn thần kinh và tâm lý. Cha mẹ cần tìm hiểu về vai trò của kẽm và thực hiện bổ sung kẽm cho bé một cách hợp lý.

Ngoài kẽm, cha mẹ cũng cần bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như lysine, crom, vitamin B để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tình trạng ốm vặt.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/