14 mẫu mở bài và kết bài ấn tượng môn Văn cho...

14 mẫu mở bài và kết bài ấn tượng môn Văn cho thí sinh thi THPT quốc gia

Mở bài và kết bài trong một bài văn là rất quan trọng. Để gây ấn tượng với người chấm bài, thí sinh có thể tham khảo 14 cách mở bài và kết bài mẫu sau đây.

14 mẫu mở bài và kết bài ấn tượng môn Văn cho thí sinh thi THPT quốc gia

Yêu cầu đối với phần mở bài và kết bài.

Đối với phần mở bài, thí sinh cần phải đặt vấn đề/nêu vấn đề mà bài văn cần phải xử lý/giải quyết. Có rất nhiều học sinh mở bài dài, rất hay nhưng không nêu được vấn đề cần giải quyết nên không có điểm. Thí sinh viết mở bài có thể trực tiếp và gián tiếp. Hiện nay, có rất nhiều học sinh chỉ mở bài một cách theo khuôn mẫu, truyền thống, đáp ứng được tiêu chí mở bài đúng nhưng lại không tạo được sự hấp dẫn cho người đọc. Viết đúng chính tả, dấu câu, viết đúng ngữ pháp.

Đối với phần kết bài, thí sinh cần chốt lại được vấn đề cần bàn luận. Thí sinh có thể kết bài bằng cách tóm lược (tóm tắt lại quan điểm, những ý chính đã nêu ở thân bài. Cách kết bài như này dễ làm và được sử dụng nhiều). Thí sinh có thể kết bài bằng cách liên tưởng, mở rộng, nâng cao vấn đề (Cách này khó viết hơn nhưng để lại ấn tượng hơn).

14 mẫu mở bài và kết bài ấn tượng môn Văn cho thí sinh thi THPT quốc gia

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp 14 cách mở bài, kết bài mẫu thí sinh có thể tham khảo ôn thi THPT quốc gia.

14 mẫu mở bài và kết bài ấn tượng môn Văn cho thí sinh thi THPT quốc gia

Thí sinh xem chi tiết tài liệu này TẠI ĐÂY.

Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.