Củ địa liền và những công dụng dành cho sức khỏe

Địa liền là loài cây gần như mọc hoang, cây dễ sinh trưởng và phát triển mạnh mà không cần chăm sóc cầu kỳ. Củ địa liền thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đau nhức xương khớp… Hãy cùng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu rõ hơn về củ địa liền qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình thái cây địa liền

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Cây địa liền thuộc vào nhóm thực vật thân thảo, cây sống khá lâu. Thân cây thấp, rễ cây thường phân thành nhiều củ nhỏ. Củ địa liền có kích thước nhỏ như quả trứng, củ mọc thành từng chùm nối tiếp nhau, trên bề mặt củ có nhiều vân ngang. Lá cây địa liền có gân phân dài, tán lá xòe rộng và mọc sát mặt đất. Mặt trên lá nhẵn bóng, mặt dưới có lông mịn, phần mép lá thường chuyển màu khi lá già đi. Ở cả 2 mặt phía trên và dưới đều xuất hiện một vài chấm vuông.Thân địa liền ngắn được tạo thành bởi các bẹ lá. Địa liền gần như không có thân cố định, chỉ khi cây già đi phần thân mới thực sự thấy rõ.Hoa địa liền không có cuống và luôn ẩn phía trong bẹ lá. Hoa có nhiều cánh, cánh hoa bên ngoài có màu trắng, giữa cánh hoa có đốm tím. Tất cả các bộ phận của cây địa liền đều có mùi thơm và vị cay nóng.

Cây địa liền sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Cây rất ưa sáng và ẩm, có khả năng chịu hạn tốt. Đặc biệt, địa liền phát triển mạnh vào mùa hè, nở hoa và tàn. Khi hoa tàn cũng là lúc có thể thu hoạch củ. Cây địa liền có khả năng phân nhánh mạnh do đó chỉ từ một củ ban đầu chúng ta có thể nhân giống cả một vườn địa liền.

Thành phần hóa học có trong củ địa liền

Củ địa liền là bộ phận được sử dụng nhiều nhất để làm thuốc. Sau khi được thu hoạch, đem rửa sạch và phơi khô củ địa liền. Cần lưu ý rằng, củ địa liền chỉ phơi được dưới nắng chứ không thể sấy bằng than. Trong củ địa liền có chứa khoảng 2,4 – 3,9% tinh dầu. Ngoài ra còn có những hợp chất khác như p-methoxy methyl cinnamate, ethyl cinnamate, …

Công dụng củ địa liền đối với sức khỏe

Theo giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Củ địa liền giúp hỗ trợ giảm đau, giảm viêm và hạ sốt. Bên cạnh đó, củ địa liền còn được chứng minh là có khả năng ngăn chặn các tế bào carcinoma tấn công vào cổ tử cung, giúp giảm co thắt cơ trơn.

Củ địa liền có vị cay, thuộc vào nhóm thuốc có vị ôn trung. Củ địa liền dùng trị chứng lạnh bụng, bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, hen suyễn,… Ngoài ra, còn được dùng ngâm rượu để thoa bóp trị đau nhức. Tuy nhiên rượu ngâm địa liền chỉ được dùng để xoa bóp chứ không thể uống.

Một số bài thuốc hay từ củ địa liền

• Chữa cảm sốt

Nguyên liệu bao gồm: củ địa liền 5g, bạch chỉ 5g, các căn 10g.

Cho toàn bộ nguyên liệu xay mịn, vo viên. Uống mỗi khi cơ thể bị sốt và đau đầu.

• Chữa ho gà

Nguyên liệu bao gồm: địa liền 300g, lá chanh 300g, bạch tần bì tẩm mật ong 1kg, rau sam tươi 1kg, rau má tươi 1kg, lá tía tô 500g, đường phèn.

Cho tất cả nguyên liệu đem đun trong 12 lít nước. Khi nước sôi còn khoảng 4 lít, tắt bếp, cho nước vào bình thủy tinh, thêm đường.

Trẻ em dùng từ 15 – 30ml/ngày. Tuy cần lưu ý rằng nên cho trẻ đi thăm khám hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

• Chữa táo bón

Nguyên liệu: địa liền 1kg, thổ phục linh 1kg, rau má tươi 1kg, cam thảo 500g.

Đem tất cả nguyên liệu phơi khô, nghiền thành bột. Hòa 2 – 4g bột với nước và uống mỗi ngày để điều trị táo bón.

• Chữa đau dạ dày

Dùng 20g địa liền, 10g quế chi đem tán thành bột, uống trung bình 6g/ngày, ngày uống 3 lần.

Những lưu ý khi sử dụng địa liền

Củ địa liền có nhiều công dụng trị bệnh tuy nhiên không được lạm dụng sử dụng củ địa liền một cách bừa bãi. Trước khi sử dụng, cần thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ

Không nên sử dụng trong thời gian dài, người bị âm hư, thiếu máu không nên dùng địa liền.

Trong quá trình sử dụng địa liền cần chú ý theo dõi sự thay đổi trong cơ thể. Nếu xuất hiện tác dụng phụ cần tạm ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Không dùng quá liều: dạng bột hay dạng thuốc viên thì liều lượng sử dụng trong ngày chỉ nên dao động từ 3 – 6g

Không nên dùng củ địa liền cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Tóm lại, cây địa liền rất thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam để sinh trưởng và phát triển tốt. Trong các bộ phận của cây, củ địa liền chính là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và có nhiều dược tính đặc biệt, giúp hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh lý tuy nhiên khi sử dụng, chúng ta cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia.

caodangyduochcm.edu.vntổng hợp