Thí sinh cần kiêng kị những gì khi đi thi để tránh...

Thí sinh cần kiêng kị những gì khi đi thi để tránh đen đủi?

Người Việt Nam có quan niệm “có kiêng có lành”, theo quan niệm dân gian, sau đây là những điều thí sinh cần kiêng kị khi đi thi để tránh đen đủi.

Thí sinh cần kiêng kị những gì khi đi thi để tránh đen đủi?

Thí sinh cần kiêng kị những gì khi đi thi để tránh đen đủi?

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến rất gần, đối với các học sinh THPT thì đây là một kỳ thi hết sức quan trọng và khốc liệt. Các sĩ tử thường truyền tai nhau những điều cần kiêng kị khi đi thi để tránh xui xẻo.

Thí sinh cần kiêng kị những gì khi đi thi?

Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, sau đây là một số điều kiêng kị khi đi thi được nhiều sĩ tử truyền tai nhau:

 • Kiêng ăn xôi lạc vì sợ làm lạc đề
 • Kiêng ăn bí vì sợ vào nhìn đề bài sẽ “bí” bách, không làm được
 • Kiêng ăn chuối vì sợ “trượt” vỏ chuối
 • Kiêng ăn trừng vì sợ bị điểm 0 giống quả trứng
 • Kiêng cắt tóc vì sợ kiến thức bay mất
 • Kiêng ăn chè đỗ đen vì có màu đen, không may mắn.
 • Kiêng ăn thịt chó, thịt vịt vì sợ đen
 • Kiêng kỵ mặc quần áo có màu sắc kị tuổi.
 • Kiêng vé gửi xe số 13 vì đây là con số đen đủi
 • Kiêng ra đường gặp gái, gặp bà bầu vào ngày thi vì sợ xui xẻo. Nhiều thí sinh trước khi đi thi nếu nhìn quanh ngó trước để xem ở ngoài đường có con gái hay bà bầu hay không thì mới dám bước ra ngoài.
 • Kiêng đi giờ kém về giờ hơn vào ngày thi thi. Ông cha ta có câu “Đi hơn về kém” để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió nên nhiều người cũng áp dụng câu này vào dịp thi cử.

Tuy nhiên những điều trên đây hoàn toàn không có căn cứ khoa học, các chuyên gia khuyên thí sinh nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất khi làm bài thi.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Những việc thí sinh nên làm để gặp may mắn trong kỳ thi

Trước mỗi mùa thi, học sinh Việt Nam thường làm một số việc sau với mong muốn gặp may mắn khi đi thi.

Đi chùa

Không chỉ phụ huynh mà rất nhiều học sinh chuẩn bị đến ngày thi cũng đều đến chùa cầu nguyện. Nhiều gia đình liên tục lên chùa cầu may suốt 100 ngày liên tục để con đỗ đạt trong kỳ thi. Tại Hà Nội, nhiều thí sinh tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám với mong muốn đạt điểm cao.

Không gội đầu trước khi thi

Nhiều học sinh thường kiêng kị không được gội đầu trước ngày thi, bởi nhiều bạn quan niệm rằng bao nhiêu kiến thức học tập bấy lâu sẽ theo nước mà trôi đi, do đó đến khi thi sẽ quên sạch.

Ăn xôi gấc, xôi đỗ

Quan niệm này được người Việt Nam truyền tai nhau từ xưa đến nay. Buổi sáng trước khi bước vào phòng thi, các học sinh thường ăn xôi gấc bởi chúng có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn hoặc ăn xôi đỗ (xôi đậu xanh) với mong muốn đỗ Đại học.

Thầy Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những điều trên đây chỉ mang tính duy tâm chứ không có căn cứ khoa học. Điều quan trọng nhất là thí sinh cần đảm bảo sức khỏe và tinh thần cũng như kiến thức để vượt qua kỳ thi quan trọng sắp tới. Các bạn cần ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tránh các món đường phố hoặc lạ để không bị ngộ độc. Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE