Thí sinh “ảo” ảnh hưởng đến các trường không tham gia xét...

Thí sinh “ảo” ảnh hưởng đến các trường không tham gia xét tuyển chung

Hôm nay 28/7, các trường sẽ tiến hành lọc ảo trên quy mô toàn quốc. Điều mà nhiều trường đại học lo lắng hiện nay là lượng thí sinh ảo tại các trường không tham gia nhóm xét tuyển chung.

Nhằm giúp các trường đại học hạn chế tối đa tình trạng thí sinh ảo, mùa tuyển sinh năm nay, hơn 100 trường đại học trên cả nước đã tham gia 2 nhóm xét tuyển chung ở khu vực phía Bắc và phía Nam.

Các trường vẫn lo vì thí sinh ảo

Nếu hoạt động đúng theo tiêu chí cũng như những cam kết ban đầu, 2 nhóm xét tuyển sẽ tạo ra nguồn thông tin chung đáng tin cậy để các trường Đại học thành viên tiến hành lọc ảo và xét tuyển sát với chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không ít trường vẫn lo rằng sẽ có các tình huống phát sinh khiến số thí sinh ảo gia tăng.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng vừa qua, cả nước có trên 300.000 thí sinh thay đổi, bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Điều này tác động nhiều đến lượng thí sinh dự kiến trúng tuyển vào các trường.

Từ ngày 27 đến ngày 30/7, các trường đại học trong nhóm sẽ cùng ngồi lại phân tích dữ liệu, cập nhật, chia sẻ thông tin và thống nhất điểm trúng tuyển. Các trường trong nhóm xét tuyển chung sẽ thực hiện việc chống ảo bằng cách cung cấp danh sách thí sinh trúng tuyển của mình cho trường chủ trì. Từ đó, trường chủ trì phản hồi lại thông tin các thí sinh nào trong danh sách đã trúng tuyển ở các trường khác để trường tham gia nhóm có thể chốt lại danh sách trúng tuyển cuối cùng. Điều này sẽ được Bộ GD-ĐT lọc lần cuối vào ngày cuối cùng của đợt xét tuyển, tức là ngày 30/7.

Trong ngày 27/7, phần mềm lọc ảo của nhóm chạy dữ liệu cho 56 trường, không gặp vấn đề gì trục trặc, về cơ bản các trường đã chạy xong dữ liệu. Tuy nhiên, để có điểm chuẩn chính xác thì phải đợi phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT chạy xong, dữ  liệu cuối cùng Bộ GD&ĐT trả về mới là dữ liệu chính xác.

Ngày 28/7 chính thức lọc ảo trên toàn quốc

Ngày 28/7 chính thức lọc ảo trên toàn quốc

Chờ lọc ảo toàn quốc mới có kết quả chính xác

Hôm nay (28/7), các trường sẽ đưa dữ liệu lên hệ thống của Bộ GD&ĐT để tiến hành lọc ảo chung cho toàn quốc , do quy chế năm nay cho phép thí sinh được đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng nên việc các trường hỗ trợ nhau lọc ảo để chốt danh sách trúng tuyển cuối cùng là điều cần thiết.

Theo nguyên tắc, khi thí sinh trúng tuyển đại học theo nguyện vọng đầu tiên, tài khoản của các em sẽ bị xóa khỏi hệ thống để nhường vị trí đó lại cho các thí sinh có nguyện vọng tiếp theo. Như vậy, điều thuận lợi cho các trường trong năm nay là thí sinh chỉ được trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, không có một giấy báo trúng tuyển nào khác nữa.

Điều mà nhiều trường đại học lo lắng hiện nay là lượng thí sinh ảo tại các trường không tham gia nhóm xét tuyển chung và những tình huống có thể phát sinh nếu một trong số các trường thành viên phá vỡ cam kết vào phút chót. Điều quan trọng nhất liên quan đến tỷ lệ ảo phụ thuộc vào thí sinh. Vấn đề là thí sinh cảm thấy mình cần hay không cần học ở trường đó. Kể cả khi trúng tuyển các em vẫn không nhập học, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, bên cạnh việc nhờ vào sự hỗ trợ của nhóm xét tuyển chung cũng như phần mềm lọc ảo từ phía Bộ GD-ĐT, điều các trường đại học cần làm hơn cả là nâng cao chất lượng đào tạo để đảm bảo uy tín và thương hiệu. Khi đã tạo được uy tín, các trường sẽ ổn định được nguồn tuyển, từ đó tránh được tình trạng thiếu hoặc thừa chỉ tiêu ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Thu Hằng – caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE