Việc chi 14.000 tỷ đồng cho đào tạo tiến sĩ đã được...

Việc chi 14.000 tỷ đồng cho đào tạo tiến sĩ đã được phê duyệt

Chiều ngày 14/11 vừa qua, Quốc hội đã phê duyệt đề án 911 về việc đào tạo tiến sĩ với mức kinh phí tới 14.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2010 – 2020.

Việc chi 14.000 tỷ đồng cho đào tạo tiến sĩ đã được phê duyệt

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội – Ông Nguyễn Đức Hải phương án về ngân sách của trung ương năm 2018 cần nên báo cáo cho Quốc hội để phân bố kinh phí sử dụng cho các kế hoạch đào tạo ngành giáo dục. Bên cạnh đó, Đề án 911 – Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường Đại học, Cao đẳng trong giai đoạn 2010 – 2020, mức chi cho đề án theo ngân sách có chế độ tiêu chuẩn tùy thuộc vào năng lực thực tế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định về vấn đề ưu tiên phát triển giáo dục và đầu tư cho khu vực vùng sâu vùng xa về giáo viên phổ thông, Chính phủ đã có những đề án được thực hiện triển khai trong thời gian vừa qua khá toàn diện như: xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia cho các đối tượng ưu tiên là vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc đặc biệt khó khăn; Đầu tư về cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị sử dụng cho các trường phổ thông dân tộc; triển khai các chính sách miễn hay giảm học phí học tập, trao tặng các học bổng cho các em nghèo phấn đấu học tập; hỗ trợ chi phí học tập, trang thiết bị sử dụng cho việc học; hỗ trợ mức phí sinh hoạt ăn uống, ở, tặng gạo; xây dựng chương trình bối dưỡng cho giáo viên bậc phổ thông…Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội giữ phương án đã xây dựng và phân bổ như trong dự thảo của nghị quyết.

Ưu tiên đầu tư cho phát triển giáo dục

Cùng với tỷ lệ 88,39% các đại biểu tán thành đề án, mức chi phí để phân bổ cho Đề án 911 đã được dự kiến giảm so với những năm trước rất nhiều, tuy nhiên, kinh phí đào tạo cho các lưu học sinh đã tham gia nhập học trong các ky thi trước đây vẫn phải được duy trì và tiếp tục đảm bảo. Theo đó, thông qua Đề án 911, công trình đào tạo tiến sĩ trong giai đoạn 2010 – 2020 sẽ được thực hiện như sau: Khoảng 10.000 tiến sĩ sẽ được đào tạo ở nước ngoài trong các trường đại học đảm bảo uy tín trên thế giới; Khoảng 3.000 tiến sĩ sẽ được đào tạo theo hình thức phối hợp và liên kết đào tạo với các trường Đại học ở Việt Nam và trường Đại học ở nước ngoài; Khoảng 10.000 tiến sĩ sẽ được đào tạo ở trong nước. Dự kiến mức tổng kinh phí để thực hiện đề án sẽ là 14.000 tỷ đồng.