NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ TỎI

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ TỎI

Tỏi từ lâu đã được coi là có lợi cho sức khỏe – từ chữa cảm lạnh đến giảm huyết áp và mức cholesterol. Tỏi chứa vitamin C và B6, mangan và selen, nhưng đó là một chất hóa học gọi là allicin, một loại chất chống oxy hóa, được cho là nguyên nhân mang lại tác dụng tích cực.

<center><em>Tỏi từ lâu đã được coi là có lợi cho sức khỏe</em></center>
Tỏi từ lâu đã được coi là có lợi cho sức khỏe

Hôm nay hãy cùng Trường cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề hay ho này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của tỏi

            Tỏi rất giàu hợp chất bảo vệ thực vật nhưng thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ. Vì vậy, khi tiêu thụ với liều lượng nhỏ, tỏi không đóng góp một lượng đáng kể chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đây là thành phần dinh dưỡng của ba tép tỏi:

  • Lượng calo: 13,4
  • Chất đạm: < 1 gam (g)
  • Chất béo: < 1 g
  • Carbohydrate: 2,98 g
  • Chất xơ: < 1 g

            Tỏi cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin C và kali, nhưng không đủ để đóng góp đáng kể vào lượng chất dinh dưỡng hàng ngày.

Rủi ro khi tiêu thụ tỏi

            Không có nhiều bằng chứng chắc chắn chứng minh lợi ích sức khỏe, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy việc giảm huyết áp do tiêu thụ tỏi. Tuy nhiên, nghiên cứu này dựa trên những người dùng chiết xuất tỏi hoặc bột tỏi, vì vậy họ nhận được một lượng hợp chất hoạt tính tiêu chuẩn – có thể nhiều hơn so với một hoặc hai tép bạn nấu cùng.

            Trong tỏi tươi có sự biến đổi tự nhiên về hàm lượng allicin. Có một số bằng chứng cho thấy tỏi băm sẵn được bảo quản trong dầu hoặc nước và các sản phẩm tỏi không mùi có hàm lượng allicin thấp hơn.

            Tỏi có thể tăng thêm hương vị cho bữa ăn mà không cần thêm muối. Nhưng để giải quyết nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về toàn bộ chế độ ăn uống của bạn chứ không phải một thành phần. Đừng chỉ dựa vào tỏi để giảm nguy cơ!

            Khi tiêu thụ với lượng bình thường, tỏi không gây nguy cơ lớn cho sức khỏe và an toàn cho hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

            Điều đó nói lên rằng, chất bổ sung tỏi đậm đặc không phù hợp với tất cả mọi người. Khi dùng với liều lượng cao, tỏi có thể không an toàn cho những người có nguy cơ bị chảy máu, chẳng hạn như những người đang dùng thuốc làm loãng máu và những người bị rối loạn đông máu.

            Ăn tỏi liều cao cũng có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa, hôi miệng và mùi cơ thể. Những người bị dị ứng với các loại cây thuộc họ hoa huệ, chẳng hạn như tỏi tây, hẹ và hoa tulip cũng nên tránh ăn tỏi.

            Hãy thận trọng nếu sử dụng tỏi sống tại chỗ vì tỏi có thể làm bỏng da và dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như viêm da.

            Cuối cùng, mặc dù phụ nữ có thai và đang cho con bú sử dụng tỏi và các chất bổ sung tỏi một cách an toàn, nhưng nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung tỏi hoặc ăn một lượng lớn tỏi nấu chín hoặc sống.

Vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh

            Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất tỏi có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ trong cơ thể, có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh.

            Các hợp chất của tỏi, chẳng hạn như allicin và diallyl sulfide, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế các protein gây viêm và tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch. Hơn nữa, tỏi đã được chứng minh là có hoạt tính kháng virus đáng kể chống lại các mầm bệnh gây ra các bệnh thông thường như nhiễm trùng đường hô hấp và một số loại cúm.

            Các nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng phương pháp điều trị bằng tỏi có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm thông thường. Trên thực tế, tỏi thường được sử dụng để điều trị các bệnh cảm lạnh, sốt, ho, hen suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp thông thường ở Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.

Lời khuyên khi ăn tỏi

            Tỏi có thể được thưởng thức trong một số công thức nấu ăn và cũng có thể được thêm vào đồ uống và các món ăn bổ dưỡng.

            Theo cho biết của Giảng viên tại Cao đẳng Dược :  để kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm tỏi nướng vào các món ăn như mì ống, súp, món xào và các món mì
  • Kết hợp tỏi băm nhỏ, gừng tươi, chanh và mật ong trong nước nóng để có một loại trà chống viêm nhẹ nhàng
  • Sử dụng bột tỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn ngon
  • Tự làm rượu táo với tỏi tươi, gừng, giấm táo, mật ong, cải ngựa và ớt cay
  • Trộn các tép tỏi nướng vào khoai tây nghiền, món hummus và phết bánh sandwich.
  • Nếu bạn đang nấu tỏi, điều quan trọng cần lưu ý là quá trình nấu sẽ vô hiệu hóa một loại enzyme gọi là allinase, chất này chuyển đổi allinin thành allicin, hợp chất có lợi hoạt động chính có trong tỏi.
  • Alliinase được kích hoạt khi tỏi được nghiền nát hoặc cắt nhỏ, vì vậy, nếu bạn nấu tỏi, các chuyên gia khuyên bạn nên để tỏi băm nhỏ trong khoảng 10 phút trước khi nấu. Để tỏi trong thời gian ngắn sẽ tạo điều kiện cho allicin phát triển.

Sưu tầm thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE